ความเห็น


          ในบรรดาคำพูดที่หลุดออกมาจากปาก ของบรรดาผู้คนทั้งหลาย  ผมคิดว่าคำพูดของนักการเมือง เชื่อถือได้น้อยที่สุด  เพราะอะไรหรือครับ ก็เพราะเป็นคำพูดที่แสวงหาแนวทางให้ตัวเองเข้าไปสู่ฐานอำนาจ  พูดง่าย ๆ เขาพูดเพื่อตัวเองเท่านั้น  พระองค์หนึ่งที่ผมเคารพมากที่สุด ท่านบอกผมว่า ใครก็ตามถ้าคิดหรือทำอะไรเพื่อตัวเองมักจะผิดเสมอ และใครก็ตามที่คิดและทำเพื่อคนอื่น มักจะถูกต้องเสมอ

         การเลือกตั้งครั้งนี้ ผมคิดว่าวุ่นวายที่สุด หลังเลือกตั้งอาจจะมีเหตุการณ์ประหลาดเกิดขึ้นก็ได้  เพราะมีสิ่งบอกเหตุหลายอย่าง คนทั่วไป(รวมทั้งผม) มองว่าการเลือกตั้งครั้งนี้ เหมือนกับมีความต้องการที่จะให้ใครคนใดคนหนึ่งเป็นนายกรัฐมนตรี แต่เขาไม่สามารถดำเนินการได้โดยเบ็ดเสร็จ เพราะต้องอาศัยอำนาจจากประชาชน โดยที่เขาไม่สามารถควบคุมคนทั้งประเทศได้ ถ้าการเลือกตั้งผลที่ออกมาไม่เป็นอย่างที่เขาคิด  การต่อต้านจะเกิดขึ้น การอ้างความไม่ชอบธรรมที่เกิดจากกระบวนการเลือกตั้งจะตามมา บ้านเมืองอาจจะวุ่นวายกันใหญ่

        ทั้งหมดเป็นการคาดเดาเท่านั้น เมื่อถึงเวลาอาจจะไม่มีเหตุการณ์อะไรเกิดขึ้นก็ได้ ที่ต้องกล่าวอ้างอย่างนี้ เพราะเชื่อในความจงรักภักดีที่คนไทยทุกคน มีต่อในหลวง

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี