ความเห็น 490024

เข้าคุกสามปีไม่รอลงอาญา...

เขียนเมื่อ 

ผมเป็นคนหนึ่งที่เคยสั่งไม่ฟ้องหมอกรณีรักษาคนไข้ที่เป็นภูมิแพ้ที่ตา หมอถามคนไข้ว่าแพ้ยาอะไรบ้างหรือเปล่า คนไข้บอกไม่ทราบ หมอก็ฉีดยาให้ (เรื่องนี้นานมากแล้วประมาณปี ๒๕๓๔ ผมจำชื่อยาไม่ได้) แล้วอาการคนไข้ก็ทรุดลงเรื่อยๆมีอาการตาแดงหนักขึ้นจนหน้าตาบวมผิวหนังปริแตกหน้าตาเหมือนคนตายกำลังเน่า ผมได้รับสำนวนมาพิจารณาความผิดฐานกระทำโดยประมาท(ของแพทย์)ทำให้เกิดอันตรายแก่กายถึงสาหัส ได้พิเคราะห์ถึงการรักษา สอบแพทยสภาให้ช่วยวินิจฉัยว่าถ้าอาการของโรคที่กำลังลุกลามอยู่หากหมอปฏิบัติตามขั้นตอนที่ปรากฏข้อเท็จจริงในสำนวนจะทำให้เกิดอาการเหมือนผู้เสียหายได้หรือไม่ ก็ได้ความว่าสามารถเกิดอาการเช่นนั้นได้ ผมถือว่าแพทย์ไม่ประมาทเสนอความเห็นสั่งไม่ฟ้อง ไป อัยการจังหวัดเห็นชอบ และผู้ว่าราชการจังหวัดเห็นชอบ เรื่องก็จบ

แต่กรณีของศาลทุ่งสงน่าสงสารแพทย์ใช้ทุนครับ และเห็นด้วยค่อนข้างมากกับผู้แสดงความคิดเห็นในการลงโทษในความผิดฐานกระทำโดยประมาท ผมกำลังนึกถึงแพทย์พยาบาลที่กำลังปฏิบัติงาน ว่าจะมีใครกล้าตัดสินใจรักษาคนไข้หรือเปล่า การสืบพยานได้มีการนำเสนอไหมครับว่าวิสัญญีแพทย์มีมากน้อยขนาดไหนทั่วประเทศ และถ้าโรงพยาบาลนั้นวิสัญญีแพทย์ไม่พร้อมจะมีแพทย์คนไหนกล้าตัดสินใจรักษาผู้ป่วย ถ้าจะให้ปลอดภัยไว้ก่อนก็ส่งโรงพยาบาลศูนย์ แล้วก็จะเกิดการโยนกลองอย่างที่เป็นอยู่หลายโรงพยาบาล

ขอให้ทุกท่านใจเย็นๆตั้งสติให้ดี ยังมีโอกาสสู้คดีในชั้นศาลอุทธรณ์ศาลฎีกา แต่ขออภัยไม่อาจให้คำแนะนำปรึกษาโดยตรงได้เนื่องจากเป็นคดีที่อัยการฟ้องครับ แต่อยากอ่านคำพิพากษาฉบับเต็มครับ เผื่อจะได้วิเคราะห์ว่ามันเกิดอะไรขึ้นในการสืบพยานครับ