ความเห็น 48373

กำลังใจเพื่อทำให้ "ใจดี"

น้องนิว
IP: xxx.29.37.21
เขียนเมื่อ 

มันเป็น ทักษะและประสบการณ์  ที่ต้องพบเจอ  และถ้าเราผ่านมันไปได้ จะทำให้เรา เข้มแข็ง  ขึ้น รวมทั้งจะทำให้เราพยายามที่จะเอาชนะมันให้ได้  ยังไงนิวก็เป็นกำลังใจให้อาจารย์เสมอคะ....//

      วันอาทิตย์นี้ นิวก็ต้องสอบ Q.E แล้ว ถามว่า ?? นิวพร้อมไหม  นิวพร้อมทุกสถานการณ์ เหอ ๆ  อะไรจะเกิดมันก็ต้องเกิด  ...แต่มีสิ่งนึงที่นิวอยากจะบอกและเห็นด้วยในบทความนี้ก็คือ...

เวลาที่ตีเหล็กและต้องแกะลวดลายก็คงต้องใช้ของแข็งมีคมมาตีให้เป็นลวดลาย   แต่เมื่อเสร็จเป็นดาบที่งดงามก็จะมีคุณค่าที่สูงมาก เทียบกับเศษเหล็กคงจะต่างกันลิบลับ......??

เหมือนกับการทำงานอะไรซักอย่าง ?? กว่าจะสำเร็จได้มันต้องผ่าน  กระบวนการ   และกระบวนการนั้นมันเป็น ประสบการณ์ ทำให้เราเรียนรู้อย่างมีความหมายมิใช่หรือ ????

       และเมื่องานนั้นเสร็จแล้ว  ไม่ว่าจะประสบผลสำเร็จหรือล้มเหลว  (ความล้มเหลวในสายตาของใครหลาย ๆคน) แต่นิวมองว่ามันไม่ได้ล้มเหลวทั้งหมดหรอกนะ   อย่างน้อยมันก็เป็นประสบการณ์ที่ทำให้เราได้เรียนรู้  ถึงความผิดพลาด และเมื่อเราเรียนรู้แล้ว  สิ่งนั้นมันจะไม่เกิดขึ้นกับเราอีก  เพราะเรารู้แล้วนี่ !!เพราะฉะนั้นเราจะแก้ไขความผิดพลาดนั้นๆ   ในคราวต่อไป  หรืออย่างน้อยเราก็สามารถแนะนำเพื่อไม่ให้คนรุ่นหลังของเราผิดพลาดเช่นเราอีก นิวคิดว่า  มันเป็นการเรียนรู้  คะ

        เหมือน ประสบการณ์บางอย่าง  เราก็ไม่จำเป็นต้องเรียนรู้ทุกอย่าง  เพราะเรานำประสบการณ์ของคนรุ่นก่อน มาเป็นตัวอย่าง  แล้ววิเคราะห์ถึงสิ่งที่ผิดพลาด  และจะทำอย่างไรเพื่อไม่ให้มันผิดพลาด...???

    ทำใจดี ๆ ชีวิตมันต้องเรียนรู้อีกเยอะ   ซึ่งบางครั้งเราอาจอ่อนแอบ้าง (ทุกคนมีสิทธิ์ที่จะอ่อนแอมิใช่หรือ ??) แต่จงจำไว้เราจะไม่ยอมแพ้กับชีวิตเด็ดขาด