น้องหมอครับ  P 7. kmsabai

 

พี่มีเพื่อนเป็นหมอก็หลายคน ส่วนมากเมื่อพบกันก็เล่าถึงความมั่นคงในชีวิตของเขาว่า มีที่ดินเท่านั้นไร่ มีสวนยางเท่านี้ไร่ เมื่อออกจากราชการจะอยู่บ้านหลังนั้นหลังนี้  เราเองก็ชื่นชมเพื่อนเขานะครับ

 

ก็เป็นเรื่องปกติธรรมดาของชีวิตย่อมต้องสร้างสมความมั่นคงในระดับหนึ่งให้กับครอบครัว และเป็นเรื่องควรกระทำ พอสมมาพาควร

แต่มีคุณหมอบางท่านที่พูดถึงคนอื่น พูดถึงสังคม พูดถึงแนวทางการทำให้สังคมสันติสุขด้วยสาระต่างๆ พูดถึงปัญหาและถกกันถึงทางออก ทางแก้ไข

เราเรียนสำเร็จปริญญาตรี โท เอก อย่างไรก็หางานทำได้ ไม่อดตาย  แต่ชาวบ้านชาวช่องที่เป็นกำลังของสังคมไทยเราและเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้เกิดองค์ประกอบครบเป็นประเทศชาติ ต่างเอื้อกันโดยนัยใดนัยหนึ่งในสังคม  หากเขาอยู่ไม่ได้ ย่อมกระทบเราเองในที่สุด ทั้งตรงและอ้อม ทั้งเร็วและช้า

มีแต่การเดินเข้าหากันและคิดอ่านช่วยกันตามเงื่อนไขของแต่ละคน  คนละมือละไม้ ก็จะช่วยให้สังคมไปได้

น้องหมอเป็นคนหนึ่งที่พี่ขอหยิบยกขึ้นมาครับ