กราบนมัสการพระคุณเจ้าและขอสวัสดีทุกๆคนครับ
ต้องขอโทษด้วยจริงๆครับที่หายหน้าหายตาไปนาน เนื่องจากช่วงที่ผ่านมานั้นวุ่นมากๆครับ ตอนนี้วุ่นน้อยลงครับ เพราะงานนั้นส่งให้อาจารย์ไปแล้ว เหลือแต่เตรียมตัว defense ครับ ช่วงที่ผ่านมาก็เลยไม่ค่อยได้มีเวลาอ่านหนังสือเท่าไรครับ (ก็เลยมุกแป้กไม่มีอะไรจะเขียนครับ)
จริงๆแล้วในหนังสือเล่มนี้นั้น ถ้าใครมีโอกาสได้อ่านจะพบว่า Greenspan นั้นได้พูดถึงความท้าทายทางเศรษฐกิจหลายเรื่องมากๆครับ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของพลังงาน เรื่องของการศึกษา เรื่องของระบบ pension fund เรื่องของธรรมาภิบาล
ผมค่อนข้างชอบที่ Greenspan นั้นบอกว่า การค้าเสรีนั้นจะมั่นคงอยู่ได้ก็ต่อเมื่อคนส่วนมากนั้นสนับสนุนระบบนี้ ซึ่งก็ไม่น่าแปลกใจอะไรใช่ไหมครับ ในเมื่อรัฐบาลผู้ซึ่งกำหนดนโยบาย (จะเสรีหรือไม่เสรี จะกีดกันหรือไม่กีดกัน) นั้นมาจากเสียงส่วนใหญ่ของประชากรชาติ เพียงแต่ว่าการค้าเสรีนั้นจะสามารถชักจูงคนในชาติให้เห็นถึงความสำคัญขนาดไหน
ผมว่านี่แหละครับคือจุดที่ทำให้เราต้องหันมามองว่ารัฐบาลไทยนั้นเตรียมความพร้อมให้คนไทยหรือยัง
ผมไม่ได้มองว่าการค้าเสรีเป็นอันตรายหรอกนะครับ เพราะว่าการค้าเสรีนี่แหละที่ทำให้เราๆท่านๆยกระดับคุณภาพชีวิตมาได้ถึงตอนนี้ เพียงแต่ว่าเราต้องมีความสามารถที่จะปรับตัวของเราให้แข่งขันกับชาวบ้านให้ได้ตลอดเวลา
เพราะในทางธุรกิจ แค่หยุดก็ถอยหลังแล้วใช่ไหมครับ :D
กราบขอบพระคุณครับสำหรับความคิดถึง เห็นแล้วรู้สึกอบอุ่นมากเลยครับ
ต้น