การเรียนฟรีอาจเป็นดาบสองคมอาจจะเป็นไปได้หรือเป็นไปได้จริงๆ เช่นตัวอย่างโรงเรียนเอกชนที่มีเงินอุดหนุนรายหัว เป็นการบังคับหรือให้เรียกเก็บเงินค่าธรรมเนียมการเรียนตามที่กำหนด แต่ในทางปฏิบัติแล้วอาจจะไม่เป็นเช่นนั้นค่าธรรมเนียมการเรียนออกใบเสร็จตามที่กำหนด แต่ที่ไม่ได้ออกใบเสร็จตามที่กำหนดอาจจะมีการเรียกเก็บเงิน ค่าอะไรต่อมิอะไรเพิ่มเติม ทำให้ต้องเสียค่าใช้จ่ายโดยผู้ปกครองก็ไม่แน่ใจว่ามีผู้ดูแลตรวจสอบมีหรือไม่อย่างไร

   การศึกษาไทยต้องพัฒนาทั้งระบบไม่ว่าคุณภาพครูหลักการเรียนการสอน เพื่อให้ได้มาตรฐานของการศึกษาที่แท้จริง การศึกษาไม่ใช้เฉพาะการเรียนฟรีแล้วจะทำให้คนพัฒนาแต่ต้องพัฒนาระบบการเรียนการสอนที่มีคุณภาพด้วยจึงจะดีขึ้น

    ส่วนจะทำอย่างไรต้องฟังครูผู้สอนเด็กเอง แล้วนำไปวิเคราะห์เพื่อวางระบบต่อไป

    ดังนั้นถึงเวลาแล้วที่ครูต้องปลูกฝังนักเรียนในการเริ่มต้นด้วยการพัฒนาการเมืองไทยโดยการปลูกฝังไม่ให้ผู้ปกครอบหรือตัวนักเรียนในอนาคตไม่ซื้อสิทธิขายเสียงเพื่อเลือกนักการเมืองมาพัมนาประเทศชาติโดยการเริ่มต้นพัฒนาการศึกษาผมเชื่อว่าครูเป็นส่วนคำคัญยิ่งๆครับ  และขอขอบคุณครูที่เป็นหวงการศึกษาของประเทศชาติอย่างแท้จริง