ความเห็น 44983

สอนนักศึกษาปริญญาเอกแบบไม่สอน

Handy
IP: xxx.151.46.2
เขียนเมื่อ 

         ท่าน Panda ครับ ของผมใช้วิธีต่อไปนี้ครับ ...

  • งานแบบเดิมๆที่ยังต้องมีอยู่ เช่นการสืบค้น วัตถุดิบ มาจัดเก็บอย่างเป็นระบบ เพื่อเตรียมนำไปใช้ได้อย่างมีประสิทธิภาพนั้น ส่ง Online เข้าเก็บในพื้นที่ที่จัดให้ใน Server  ที่คณะ จัดเป็น Folder เป็นชั้นๆไป จาก วิชา  หมู่เรียน กลุ่มที่ และ Folder ชื่อนศ.แต่ละคน ซึ่งต้องจัดระบบการเก็บงานในกล่องของตัวเองอย่างเป็นระบบ ส่วนนี้ เขาส่งจากที่ไหนก็ได้  ผมตรวจที่ไหนก็ได้ หากมีเอกสารที่จะแนะนำอะไรเพิ่มเติม ผมจะไปวางไว้ใน Folder ตามระดับที่เหมาะสม ว่าสิ่งนั้น เพื่อทุกคนในระดับ วิชา หมู่เรียน กลุ่มย่อย หรือระดับบุคคล  ส่วนนี้ไม่รบกวนใคร เป็นเรื่องวงใน ระกลหว่าง ผู้เรียนกับผู้สอน
  • การสื่อสารรายบุคคลกับผู้สอน ใช้ E-mail ซึ่งใน Mailbox ผมจะจัด Folder เพื่อเก็บ Mail ของแต่ละกลุ่มไม่ให้ปะปนกัน  วางเงื่อนไขให้เขาส่ง Mail แบบได้มาตรฐาน และ หลากหลายรูปแบบ ทั้งแบบธรรมดา  แบบแนบไฟล์ และ แนบ Link
  • การสื่อสารสู่สาธารณชน เผื่อเผยแพร่แลกเลี่ยนความรู้ ผมจัดทำ Website โดยอาศัยของฟรี เช่นที่ geocities และ  pantown  มี webboard ให้ฝึกตั้ง-ตอบกระทู้กันเอง โดยเน้นการเสนอสิ่งที่เป็นความเห็น ความคิด และสิ่งที่เป็น Tacit K. ตน เมื่อมั่นใจแล้วจึง ...
  • เปิด Blog ที่ Gotoknow และ Mail บอกผู้สอนทุกครั้งที่ไปเสนอบันทึกของตน หรือไปต่อยอดความรู้กับใคร โดยแนบ Link ไปด้วยทุกครั้ง

    กำลังทำอยู่กับ ป.ตรี 1 กลุ่ม  ป.โท 2 กลุ่ม และผู้บริหาร รร.อีกกว่า 50 คนครับ  จะออกหัวออกก้อย อีกไม่นานคงได้เห็นครับ