ความเห็น


สวัสดีค่ะคุณ conductor

ตัวเองก็เป็น Trekkie คนหนึ่งเหมือนกันค่ะ ^ ^  ตอนอยู่อเมริกาเป็นช่วงที่เขาฉาย The Next Generation  อยู่พอดี (ชอบ Data และ Caption Picard มาก) แล้วก็ดู Rerun ของ Star Trek รุ่น Caption Kirk ไปด้วย

ดูแล้วรู้สึกว่าผู้ผลิตเขาสื่อสิ่งที่เกิดขึ้นในอเมริกายุคต่างๆ ออกมาเป็นเรื่องนิยายวิทยาศาสตร์ได้ดี บางทีก็เห็นเรื่องความเห็นแก่ตัว บางทีก็เห็นเรื่องอำนาจ บางทีก็เห็นเรื่องการแบ่งแยกชนชั้น แบ่งฝักแบ่งฝ่าย ผิวสี ในสังคม ฯลฯ  เห็นชัดเจนว่ากลุ่มที่เรียกว่ามนุษย์นั้นมีความคิดอย่างไร คลิงออนคิดอย่างไร วัลแคนคิดอย่างไร

มานั่งคิดๆ ดูตัวเองก็ซึมซับวัฒนธรรม และรูปแบบความคิดของ series ชุดนี้มาบ้างเหมือนกัน เรื่องความไม่เรื่องมาก เรียบง่าย ตรงไปตรงมา การมีจุดยืน ฯลฯ

แต่ที่อ่านบันทึกแล้วอดให้ข้อคิดเห็นไม่ได้ตรงที่เพิ่งทราบว่าหลวงพี่มหาชัยวุธก็เคยได้ดูเรื่องนี้ แต่เป็น series รุ่นแรก ^ ^ 

ตอนที่อยู่ที่โน่นนั้น Deep Space Nine (กัปตันเป็นคนผิวสี Benjamin Sisko) ออกมาแล้ว แล้วก็ series ชุดที่มี Caption Kathryn Janeway (Star Trek Voyager) ที่มีผู้หญิงเป็นตัวเอกก็ออกมาแล้วเหมือนกัน จำได้แต่ประมาณว่ายานเดินทางผ่าน worm hole ไปโผล่อีกที่ quadrant หนึ่งเลย เป็นเรื่องของการเดินทางกลับโลกอย่างเดียวเลย

ตอนนี้กลับมาเมืองไทย ก็ยังได้ดู series ชุดสุดท้าย Star Trek - Enterprise ที่ย้อนกลับมาเวลาตอนที่จะส่งยาน Enterprise A ออกไปท่องอวกาศเป็นครั้งแรก ที่นำตอนที่แม่ของ spock มาโลกเป็นครั้งแรกมาให้ดูกันด้วย

Series ชุดสุดท้ายนี้แสดงให้เห็นถึงตอนที่มนุษย์ยังพัฒนาจิตใจและพฤติกรรมไปไม่ถึงยุค Enterprise D The Next Generation ที่มีกัปตัน Picard เป็นตัวเอก น่าสนใจดีเหมือนกันค่ะ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
ClassStart Books
โครงการหนังสือจากคลาสสตาร์ท