ความเห็น 43940

ทรัพยากรมนุษย์ที่ ม.เกษตร

วีรวรรณ พุกสุวรรณ์
IP: xxx.8.181.65
เขียนเมื่อ 

อย่างแรกที่ต้องกล่าวต้องเป็นคำว่าขอบพระคุณอย่างยิ่งที่ท่านได้สละเวลาอันมีค่าของท่านมาสอนพวกเรา นักศึกษาปริญญาโท ม.เกษตร คณะจิตวิทยาอุตสาหกรรม รุ่น 12

   จากที่ท่านได้พูดถึงเรื่อง Hard และ Head นั้นเป็นเรื่องที่น่าสนใจและต้องมีแทรกอยู่กับทุกหน่วยงาน ในเรื่อง Hard นั้นเป็นเรื่องที่ลึกซึ้งและละเอียดอ่อนเป็นอย่างมากที่จะนำมาปฏิบัติทั้งๆที่ดูแล้วเป็นเหมือนเรื่องง่ายก็ตาม ซึ่งตัวดิฉันคิดว่าหากทำได้แล้วจะสามารถสร้างคุณค่าทางจิตใจได้เพิ่มมากขึ้น ส่วนในเรื่องของ Head นั้น เป็นเรื่องของกระบวนการคิดและนำมาปฏิบัติให้ได้ออกมาเป็นผลงาน คนที่มีเหตุที่ดีนั้นจะต้องมีทั้ง Mission และ Vision มองอะไรให้กว้างๆ ไม่ใช่ว่าเคยทำอย่างไรก็ทำอย่างนั้นตลอด

เมื่อวานที่ท่านพูดถึง Engineer นั้นดิฉันเองได้ทำงานอยู่ในแวดวงนี้ซึ่งเกี่ยวกับงานรับเหมาก่อสร้างซึ่งมีหัวหน้างานเป็นชาวญี่ปุ่น และเป็น Engineer ซึ่งการทำงานของเค้าไม่มีระบบระเบียบ คิดอยากจะทำ หรืออยากจะได้ของก็ต้องเอาเดี๋ยวนั้นจะไม่สนใจว่าจะหามาได้หรือไม่ หากได้ก็ดีไป แต่เมื่อไม่ได้ก็จะถูกตำหนิอย่างรุนแรง ทำให้พนักงานเกิดความท้อแท้ในการทำงาน ดิฉันเองก็ต้องทำงานร่วมกับเขาจึงพอที่จะทราบว่าทุกคนรู้สึกอย่างไร เพราะเจ้านายไม่สามารถควบคุมอารมณ์โกรธได้ จึงอยากปรึกษาท่านว่าจะมีแก้ไขในเรื่องนี้อย่างไรบ้างคะ ควรที่จะพูดกันตรงๆเลยหรือไม่ หรือเป็นเพราะว่าวัฒนธรรรมของไทยและญี่ปุ่นต่างกัน

ต้องขอขอบคุณท่านอีกครั้งนะคะ