ความเห็น 4390

Peer Assist กับความภูมิใจยกกำลังสอง

วีรพัฒน์
IP: xxx.155.1.246
เขียนเมื่อ 

แต่ละปี มีการเยี่ยมประเมิน ที่ไม่ได้ประโยชน์  จากหน่วยงานที่เหนือกว่า เช่น สาธารณสุขอำเภอ / สาธารณสุขจังหวัด  แห่กันเยี่ยมประเมิน การทำงาน ผ่านเกณฑ์ หรือไม่   แนวทางนี้ไม่ได้ผลในการยกระดับคุณภาพ 

  น่าเสียดาย  พรพ.เลือกแนวทาง เยี่ยมประเมินรับรองคุณภาพ ซึ่งได้ผลน้อยมาก ในการยกระดับคุณภาพได้จริง     คงมีทีมนำเก่งจริง ไม่กี่แห่ง ที่ฝ่าฝันไปได้ เกิดผลดี มีความสุข   แต่รพ.ส่วนใหญ่ หาก ผอ.ไม่เก่งจริงๆ  จนท.คงเอาตัวไม่รอด

   แต่ละ รพ.จะฟิตมากในช่วง 6-12 ก่อนเยี่ยมประเมิน  ผ่านประเมิน ก็จะรอ รอบ2ปีหน้า ค่อยฟิตใหม่   เอาเข้าจริง เหนื่อยไปหมด คล้ายว่าเพื่อให้ได้ปริญญา เหมือนที่คนอื่นได้

  การพัฒนา และคุณภาพ ควรต้องมาจากภายใน ทั้งระดับบุคคล องค์กร มากกว่า จากภายนอก

    ดังนั้น พรพ.อาจจะเลือกแนวใหม่ ว่า  อะไรที่สะท้อนว่า องค์กรนั้นทุกระดับ ถูกปลุกเร้า การมุ่งคุณภาพ  ผ่านเกณฑ์ของ พรพ    จึงมีสิทธิ์เข้ารับการประเมินรับรอง   ส่วนใหญ่แล้ว ผอ.ต้องการผ่านการรับรอง แต่ปลุกเร้า สร้างแรงบันดาลใจ แก่ทีม ไม่เพียงพอ   เอาเข้าจริง ทีมงานจึงทุกข์ทรมานกับการประเมิน

ความจริง การทำดี ควรเหนื่อยกายบ้าง แต่ต้องไม่เหนื่อยใจ ไม่ทุกข์ใจ    จึงต้อง ตั้งวาง ใจ  (คุณค่าของการกระทำดี ) ให้มั่นเสียก่อน   ทั้งนี้ทั้งนั้นหัวหน้าทีมก็ต้องดูแลปากท้อง ลูกน้องให้อิ่มพอด้วย ลูกน้องจึงกล้า มีแรงที่จะคิดถึง ความดี ความฝันดี

   เพื่อนช่วยเพื่อน ลปรร อย่างคู่ 2 รพ.นี้ จึงเกิดประโยชน์มากกว่า เยี่ยมประเมินโดย พรพ.