ความเห็นของผม 

  1. เห็นด้วยกับการที่ให้มหาวิทยาลัย/วิทยาลัย/โรงเรียน เอา Gotoknow ไปใช้แบบ Intranet เพื่อส่งการบ้านในหน่วยงาน และใช้ในงานประจำของหน่วยงาน
  2. ส่วนนักเรียน นิสิต นักศึกษา พนักงาน ข้าราชการ ท่านใดพอใช้แล้ว ติดใจค่อยมาสมัครอยู่กับส่วนกลางต่อไป
  3. ผมกำลังจะใช้ GotoKnow สอนนิสิตอยู่พอดี ยังสนับสนุนให้ใช้ในการเรียนการสอนอยู่ แต่ต้องเน้นผู้เรียน ไม่ให้ใช้วิธี copy --> Paste (ของคนอื่น) มากนัก (ยังมีความจำเป้นอยู่บ้าง) แต่เน้นในเขารู้จักวิเคราะห์ และสังเคราะห์ และคิดเชิงบูรณาการ (มีการลอกเลียนแบบเพื่อต่อยอดบ้าง ซึ่งบางหน่วยงานเขาเรียก "วิศวกรรมย้อนรอย")
  4. ควรมีหน่วยงานระดับชาติ เช่น NECTEC มาดูแล ระบบ GotoKnow ต่อจากสคส.
  5. การแก้ไขบันหาเฉพาะหน้า อาจลด Features บางอย่าง ใน Gotoknow ที่เป็นลูกเล่นเอาไว้ก่อน เหลือเฉพาะส่วนที่จำเป็นจริงๆ และเมื่อมีความพร้อมมากขึ้น ค่อยเอามาลง
  6. การย้าย server กลับประเทศ อาจดีได้ในระดับหนึ่ง แต่อาจมีปัญหาเรื่อง server ล่ม หรือไฟฟ้าดับ
  7. ต้องมีการเตรียมแผนสำรองไว้ด้วย
  8. GotoKnow โตเร็วเกินไป อาจเป็นปัญหา แต่ผมก็มองโลกในแง่ดี มีความเห็นว่า อย่างน้อยมันก็ดีกว่า การที่สร้างขึ้นมาแล้วไม่มีคนใช้ ไม่มีคนติดครับ
  9. ต้องไปดูระบบจัดการของ "Pantip" ว่าเขาแก้ปัญหาเรื่องระบบช้าได้อย่างไร เข้าใจว่าระบบของเขามีผู้ใช้มากกว่า Gotoknow (อาจเข้าใจผิดก็ได้)
  10. ผมไม่อยากให้มีการจำกัดการใช้ อยากให้ Open ต่อไปครับ
  11. ให้ขึ้นอยู่ในดุลยพินิจ ของผู้เสพ คือผู้อ่านและผู้เขียน ครับ
  12. ถึงเวลาที่สคส. ต้องตัดสินใจในเชิงนโยบายครั้งใหญ่แล้วครับ