ปัญหาของการท่องเทียวไทย ที่กล่าวมาข้างต้นนั้นจะพบว่า ปัญหาจะมาโครงสร้างของการพัฒนาของประเทศไทยอย่างก้าวกระโดด ทำให้การเชื่อมโยงแต่ละจุดนั้นไม่สามารถเชื่อมได้อย่างแท้จริง เชื่อมได้แต่ในกระดาษนะครับ
ทำที่ศึกษามาไม่กี่ปี ทั้งในตำราเรียนที่มาวางขายโดยทั่วไป กับ ที่ไปประสบพบมานั้น นำมาสรุปเป็นภาพกว้าง ทั้ง 8 ประการ โดยที่ แต่ละประการมีข้อย่อยอีกพอสมควร และขึ้นอยู่พื้นที่ประสบด้วย
ผมขอยกตัวอย่างเรื่องหนึ่ง
การที่ภาคเอกชนในจังหวัดเชียงใหม่ มีการสร้างหมู่บ้านชาวเขาเข้ามาจัดแสดง หรือรวมกลุ่มเพื่อตอบโจทย์ ของความสบายของการเดินทางท่องเที่ยว ก็มีคำถามทันที่ว่า อันนี้เป็นอย่างไร
คำตอบ อย่างง่ายๆ คือ ผู้ประกอบการได้แก้ไขปัญหาของการจัดการ การอำนวยความสะดวกของการเกินทางไปชมในแหล่งท่องเที่ยวได้ รวมทั้ง สามารถบริการท่องเที่ยวได้อย่างเหมาะสม นะครับ แต่เมื่อมองกลับอีกทาง การทำอย่างนี้จะก่อให้เกิดปัยหาที่ตามคือ แนวทางอนุรักษ์การท่องเที่ยวนั้นได้เพี้ยนไป รวมทั้ง การมองมิติของสังคม ของการเป็นมนุษย์ จะเป็นคำตอบได้อย่างไร จึ่งเกิดปัญหาจากการแก้ไขปัญหาอีกปัญหา หรือเป็นการแก้ไขหรือหาคำตอบโดยไม่มอง องค์รวม เป็นต้น