สิ่งที่คาดว่าจะได้รับ
ได้ความรู้ใหม่ๆเกี่ยวกับวิชาชีพรังสีเทคนิค เทคโนโลยีใหม่ที่ทันสมัยและพัฒนาไปอย่างรวดเร็ว
สิ่งที่ได้จากการเข้าฟังการประชุมวิชาการ
1. ได้ความรู้เรื่อง PET CT scan เป็นการเอาภาพที่ได้จากการทำ PET และ CT scan มา fusion กัน เพื่อให้สามารถวินิจฉัยโรคได้ง่ายและแม่นยำขึ้น โดยเฉพาะกับ small lesion < 1 cm. และ micromatastases
2. การรักษามะเร็งตับโดยไม่ต้องทำการผ่าตัด มี 2 วิธี คือ
2.1 การฝังเข็มผ่านผิวหนังเข้าไปในก้อนมะเร็งแล้วให้ความร้อนผ่านเข็ม(RF Ablation) ทำให้เซลล์มะเร็งตายแต่จะเห็นเป็นลักษณะของ scar เกิดขึ้น
2.2 การรักษาผ่านทางเส้นเลือด โดยการทำให้เส้นเลือดที่เลี้ยงก้อนมะเร็งอุดตัน และให้ยาซึ่งยาจะไปจับตัวอยู่ในก้อนมะเร็งและค่อยๆปล่อยตัวเคมีไปทำลายก้อนเนื้อ
3. การรักษาเส้นเลือดขอดด้วย laser โดยการใส่ท่อ laser เข้าไปในเส้นเลือดที่ขอดแล้วปล่อยพลังงาน laser ออกมาทำให้เส้นเลือดตรงบริเวณนั้นตีบ อาการเส้นเลือดขอดก็จะหายไป ภาวะแทรกซ้อนน้อย
4. New technology CT and MRI
ปัจจุบันมีเครื่องซีทีที่ทันสมัยที่สุดคือ dual source CT(DSCT) ใช้ในการ สแกน heart ที่มี HR เร็ว 48-90 BPM scan ครั้งเดียวได้ข้อมูล 2 ชุด ทำให้การ subtraction ทำได้ง่าย คุณภาพของภาพดีขึ้น ส่วน MRI ปัจจุบันเตียงสามารถเลื่อนได้แบบ continuous เหมือนเครื่องซีที เรียกว่า Tim CT และมี MRA ใช้ในการทำ angio ให้ resolution สูง
สิ่งที่ได้รับเกินความคาดหมาย
ทราบถึงนวัตกรรมใหม่ทางการแพทย์ ที่ช่วยในการวินิจฉัยและรักษาโรคได้เร็วและถูกต้อง ได้ความรู้ใหม่ๆเพิ่มเติมมากมาย อยากให้จัดกิจกรรมแบบนี้สำหรับรุ่นน้องด้วยและถ้ามีโอกาสก็จะเข้าร่วมการประชุมวิชาการอีก
สิ่งที่ได้รับต่ำกว่าเป้าหมาย
การบรรยายในบางหัวข้อ ผู้บรรยายพูดเร็วเกินไปจนจับประเด็นไม่ทัน และเวลาในการบรรยายน้อยเกินไป จึงเป็นการเร่งรัดให้ผู้บรรยายต้องพูดเร็วตามไปด้วย