อันที่จริงระบบเศรษฐกิจพอเพียงขององค์ในหลวงก็ดีมาก แต่ส่วนใหญ่คนไทยก็จะตีความไปเพียงด้านการเกษตรเป็นส่วนใหญ่ ที่จริงแล้วน่าจะรวมถึงโทรศัพท์ด้วย หมายถึง ระบบการคิดเงินค่าบริการทางโทรศัพท์จะสวนทางกับความพอเพียง หมายถึงยิ่งโทรนานยิ่งจ่ายถูก ทำไมไม่โทรน้อยจ่ายน้อย โทรมากจ่ายมาก
ผลเสียของการโทรนานจ่ายถูกมีหลายด้าน
1. เสียเวลา
2. เสียพลังงาน (ต้องใช้กระแสไฟฟ้า ซึ่งกระทบถึงราคาน้ำมันด้วย)
3.เสียบุคลิกภาพ (คุยนานคอเอียง ซุกซ่อนตัวในมุมมืด, หลบเลี่ยง,ฯลฯ)
4.เสียการงาน
5.เสียความมีปฏิสัมพันธ์ระหว่างเพื่อนผู้ใกล้ชิด
ฯลฯ(เสียวัฒนธรรม)
6.ขาดการเตรียมตัวในการพูด ขาดการวางแผน ไม่มีความสามารถด้านการผูกประโยคใจความสำคัญ มีผลเสียด้านการใช้ภาษา กลายเป็นคนมีนิสัยพูดเรื่อยเปื่อย
7.ไม่มีธุรกิจก็โทร
ผลดีของการโทรน้อยจ่ายน้อย โทรนานจ่ายมาก
1. เป็นธรรมชาติของการใช้จ่ายที่เป็นไปตามหลักของการกิน อยู่ ดู ฟัง เช่น กินมากก็ต้องจ่ายมาก หรือเวลานั่งรถโดยสารประจำทางถ้านั่งไปลงไกลๆก็ต้องจ่ายค่าโดยสารมาก
2.สร้างนิสัยที่ดีให้กับคนไทยที่จะต้องประหยัด คือ เมื่อรู้ว่าโทรน้อยจ่ายน้อย ก็ต้องประหยัดคำพูด พูดเฉพาะสาระที่สำคัญ และก็จะรู้เรื่องกันได้เร็ว ก็จะประหยัดเวลา และประหยัดค่าโทร ก็ถือว่าสนองพระราชดำรัสพอเพียง