คำถามจาก อ.ตี๋ “ทำไมต้อง Primary Care?”
ความเห็นผมนั้น Primary Care เป็นชุดของยุทธศาสตร์ เพื่อการปฏิรูประบบบริการสุขภาพ สาเหตุที่ต้องปฏิรูประบบสุขภาพก็เพราะค่าใช้จ่ายด้านนี้นับวันจะสูงขึ้นมาก การปฏิรูประบบสุขภาพก่อนโครงการหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้านั้น เรามักไม่ค่อยกระตือรือร้นมากนักเพราะค่ารักษาพยาบาลยังสามารถเรียกเก็บจากคนไข้ได้ แต่นับจากมีโครงการหลักประกันหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้าเป็นต้นมา รัฐบาลเกือบจะเรียกได้ว่าเป็นผู้รับภาระทั้งหมด ภาษีของคนทั้งชาติถูกนำมาใช้ในโครงการนี้จำนวนมหาศาล จึงเป็นตัวกระตุ้นสำคัญและทำให้เกิดคำถามตามมาว่าจะทำอย่างไรให้ระบบหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้าสามารถดำรงอยู่ได้ตามแนวทางของรัฐสวัสดิการ ในขณะนี้ที่ประชาชนก็ยังคงเรียกร้องบริการจากรัฐในระดับที่สูงขึ้นอย่างไม่มีที่สิ้นสุด
ชุดของยุทธศาสตร์ Primary ประกอบด้วย ยุทธศาสตร์ประการแรก การป้องกันโรคและส่งเสริมสุขภาพเป็นวิธีการหนึ่งซึ่งเราทำกันมาตลอด และยังจำเป็นต้องทำให้ดียิ่งขึ้น เพื่อหวังลดอุบัติการณ์ของโรค ยุทธศาสตร์ประการที่สอง ก็คือการจัดการกับโรคภัยไข้เจ็บเสียตั้งแต่ระยะเริ่มแรกขณะยังเจ็บป่วยไม่มากหรือมีความเสี่ยงที่จะเจ็บป่วย การเกาะติดและเข้าถึงสภาวะสุขภาพของประชาชนผู้ลงทะเบียนและแก้ไขปัญหาตั้งแต่ระยะแรกจึงเป็นปัจจัยที่สำคัญ ยุทธศาสตร์ประการที่สาม การเป็น Gatekeeper ที่จะช่วยให้คนไข้ได้รับบริการที่เหมาะสมตามความชุกของโรคในพื้นที่ ให้บริการที่ไม่มากเกินไปหรือน้อยเกินไปและตรงตามปัญหาสุขภาพ และ ยุทธศาสตร์ประการสุดท้าย การให้บริการที่สามารถแก้ไขหรือนำไปสู่การแก้ไขต้นเหตุที่แท้จริงของปัญหาสุขภาพ ซึ่งอาจมาจากสาเหตุนอกปัจจัยชีวการแพทย์ เช่น ปัจจัยด้าน จิตใจ ครอบครัว ชุมชน สังคม เศรษฐกิจ และสิ่งแวดล้อม
ลองนึกดูเถิดคุณลักษณะของ Primary Care ทั้ง เจ็ดแปดข้อยกเว้นการพึ่งตนเองหรือการสร้างภาคีเครือข่าย ต่างมุ่งเพื่อสนองยุทธศาสตร์ที่กล่าวมาใช่หรือไม่