ความเห็น 37737

จะเลือกทำประกันชีวิตแบบใดดี?

หมอตุ๊
IP: xxx.157.44.226
เขียนเมื่อ 

เรียนป๋าเปมิช

     ขอบคุณป๋าเปมิชมากครับที่สะท้อนปัญหาที่ท่านประสบในเรื่องประกันชีวิต ผมเชื่อว่ามีอีกหลายท่านมากที่ประสบปัญหาจากการเคลมไม่ได้ หรือปัญหาเกี่ยวกับตัวแทนอย่างที่ป๋าเปมิช เจอกับตัวเอง  ผมจึงได้เปิด Blog นี้ เพื่อให้ลูกค้าได้สะท้อนปัญหาของท่าน  เพื่อให้ผู้มีส่วนเกี่ยวข้องช่วยกันแก้ไขปัญหาไงครับ  ลองคิดดูนะครับถ้าทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องมีเป้าหมายที่ร่วมกันคือ ยึดลูกค้าเป็นศูนย์กลาง แล้ว...ระบบประกันชีวิตบ้านเราจะพัฒนาไปมากเพียงใด  ผมอยากให้
      1) กรมการประกันภัย  มีการควบคุมบริษัท และตัวแทนอย่างจริงจัง ให้ทำงานด้วยความซื่อสัตย์และรับผิดชอบต่อทั้งลูกค้าและบริษัท และรวมทั้งจิตสำนึกรับผิดชอบต่อสังคมด้วย  อยากให้กรมการประกันภัยจัด Rating ความน่าเชื่อถือของบริษัท ให้ประชาชนเห็นกันชัดๆ เลย  บริษัทจะได้พัฒนา..
      2) บริษัทมีระบบกลั่นกรอง/อบรมตัวแทน  ให้มีจิตสำนึกรับผิดชอบต่อลูกค้าและบริษัท  ทำงานด้วยความซื่อสัตย์ จริงใจ คนไม่ดีต้องคัดออก ไม่ใช่แค่ขอให้ตัวเลขดี..ตัวแทนจะเป็นแมวขาวหรือแมวดำบริษัทไม่สนใจ...อย่างนี้ก็ใช้ไม่ได้  และที่สำคัญต้องเป็นหน้าที่ของบริษัทด้วยที่จะต้องสร้างคนของตนเองให้มีจิตสำนึกรับผิดชอบต่อสังคมด้วย
      3) สมาคมประกันชีวิต  บ้านเรายังไปไม่ถึงไหนในเรื่องวิชาชีพประกันชีวิต  ผมอยากให้มี สภาการประกันชีวิตเพื่อทำหน้าที่ "ควบคุมวิชาชีพตัวแทนประกันชีวิต" เหมือนวิชาชีพอื่นๆ เช่น แพทย์  พยาบาล ทนายความ
      4) ตัวแทนประกันชีวิต พอพูดถึงตัวแทน มันเป็นเรื่องของการมองที่ตัวคนแต่ละคน ผมว่ายากที่จะควบคุม... ถ้าสถาบันในข้อ 1-3 ทำหน้าที่ได้ไม่ดีก็ยากที่จะควบคุมตัวแทน  เท่าที่ผมทราบ ปัจจุบันนี้  ผมฝากความหวังในการพัฒนาตัวแทนให้เป็นคนดีไว้กับ "บริษัทประกันชีวิต" กับ "ผู้ทำหน้าที่เป็นผู้บริหารหน่วย"

        ดูเหมือนผมไม่ได้ตอบประเด็นปัญหาของป๋าเปมิช  แต่ผมต้องการสื่อความคิดผมว่า ปัญหานั้นมีอยู่จริง...ไม่ใช่เฉพาะบริษัทใดบริษัทหนึ่ง แต่เป็นปัญหาของทั้งระบบ แต่ผมยังเชื่อในด้านดีของระบบประกันชีวิต..เป็นสิ่งที่ดีทั้งต่อแต่ละคน และ ต่อสังคม
       มันก็เหมือนเราซื้อมังคุดมาทานนั่นแหล่ะครับ บางลูกก็เน่าเสีย เราก็ทิ้งลูกนั้นไปกินลูกใหม่...เราทำอย่างนี้ใช่มั๊ยครับ  คงไม่มีใครทิ้งมังคุดทั้งถุง

    ผมอยากสรุปอย่างนี้ครับว่า คุณค่าหลักของประกันชีวิตที่แท้จริงอยู่ที่ว่า..มันคือเครื่องมือช่วยรับรองเป้าหมายหรือความฝันของเราให้เป็นจริงได้อย่างแน่นอน  แต่จะเป็นจริงได้เพียงใด อยู่ที่คุณภาพของตัวแทนที่จะช่วยวิเคราะห์และให้คำปรึกษาแก่ท่านได้เหมาะสมเพียงใดครับ  ส่วนบริษัทผมเชื่อว่าคงไม่มีบริษัทใดจะตั้งขึ้นมาเพื่อคดโกงลูกค้า

  ส่วนเรื่องที่ป๋าเปมิชบ่นมานั้น ผมก็ขอแจ้งเตือนไว้เลยนะครับว่า
        1) อย่าจ่ายเงินกับตัวแทนโดยไม่ได้ใบเสร็จรับเงิน
        2) ใบเสร็จรับเงินนั้นต้องมีวันหมดอายุ ช่วยดูด้วยครับ ถ้าหมดอายุแล้วก็อย่ารับ (อย่าจ่ายเงิน)
        3) ถ้าไม่แน่ใจ  ให้โทรถามบริษัทเลยครับ  ทุกบริษัทจะมีเบอร์โทรในใบเสร็จ (AIA โทร 1581 Call centre)
        4) ไม่มั่นใจอย่าจ่ายเงินกับตัวแทนครับ  ให้จ่ายที่บริษัท ,สำนักงานตัวแทน หรือธนาคารนะครับ
        5) ส่วนเรื่อง Claim ไม่ได้  ผมคงตอบไม่ได้ครับ คงต้องดูเป็นกรณีไป เพราะการเคลมสวัสดิการตามสัญญาเพิ่มเติมมันมีข้อยกเว้นบางประการ(โดยหลักการยกเว้นจะคล้ายๆกันทุกบริษัท เพราะเป็นข้อยกเว้นตามกฎหมายซะส่วนใหญ่)