- ขอขอบคุณอาจารย์เปมิช และท่านผู้อ่านทุกท่าน...
- ขออนุญาตตอบก่อนว่า รถชนเป็นผลของกรรมอะไร
เท่าที่ทราบ...
ผลของการถูกรถชนน่าจะเป็นผลของปาณาติบาต
1). ปาณาติบาต
(ฆ่าสัตว์) เป็นปัจจัยให้อายุสั้น
2). ปาณาติบาต
(เบียดเบียนสัตว์ ไม่ถึงตาย) เป็นปัจจัยให้มีโรค (ทางกาย)
- การให้ผลของกรรมขึ้นกับ "ปโยคะ (ความประพฤติ - effort)" ด้วย.... โดยเฉพาะสำหรับคนเรา
>>>
กรณีสวมหมวกกันน็อค
และขับขี่ด้วยความระมัดระวัง เป็นปโยคะที่ดี
ถ้ากรรมไม่หนักหนาจริงๆ จะทำให้กรรมเบียดเบียนได้น้อยลง เช่น
1).
จากตายเป็นเจ็บ
2).
จากเจ็บหนักเป็นเจ็บน้อย
3).
จากเจ็บน้อยเป็นไม่เจ็บ
>>> กรรมทั้งสายดีและสายร้ายก็เบียดกันไปๆ มาๆ เหมือนกัน เช่น พระอาจารย์ท่านหนึ่งพิจารณาอายุขัยสามเณรแล้ว พบว่า อายุขัยจะหมด(ตาย) ท่านจึงเตือนให้สามเณรไปลาพ่อแม่
-
สามเณรเดินทางไปพบปลาติดบนแอ่งน้ำ นำปลาไปปล่อย ถึงเวลาแล้วไม่ตาย ท่านว่า กรรมที่ปล่อยสัตว์ ให้ชีวิตสัตว์(ชีวิตทาน)ไปตัดกำลังของกรรมที่ทำให้ตาย(อุปฆาตกรรม) ทำให้อายุยืนขึ้น
การให้ผลของกรรมจะให้พร้อมกันหลายๆ อย่างก็ได้ เช่น รถชนแล้วมีของเสียหาย (รถพัง หมวกกันน็อคพัง เสียค่ารถ เสียโอกาสในการทำงาน ฯลฯ)
-
>>> การให้ผลของอทินนาทาน (ลักทรัพย์ ทำลายทรัพย์)
1). ให้ผลนำเกิดในภูมิที่ไม่ดี (อบายภูมิ)
2). ให้ผลหลังเกิด เป็นเหตุให้ไม่ได้ทรัพย์ในสมัยที่ควรได้ ได้ทรัพย์ที่ควรได้ช้าลง ทรัพย์ที่มีอยู่เดิมเสียหาย หรือลงทุนแล้วเสียหาย
การนำเรื่องจริงมาเล่า... อย่างที่อาจารย์เปมิชทำอยู่ หรือการที่อาจารย์โชคนำนิสิตนักศึกษาไปชมเหตุการณ์จริง เป็นเรื่องน่าอนุโมทนา สาธุ สาธุ สาธุ เป็นอย่างมาก
-
เนื่องจากทำให้ "คนได้คิด" และปรับเปลี่ยนอะไรๆ ใหม่ (transformation)
-
คนเรามีศักยภาพสูงยิ่งในการปรับเปลี่ยนอะไรๆ ให้ดีขึ้นได้มากที่เราคิดเสมอ...
ปโยคะ (ความประพฤติ-พยายาม)ที่มีผลมากต่อสังคมคือ ปโยคะของผู้เป็นใหญ่ หรือผู้บริหาร...
-
1). สังคมใดมีคนดีปกครอง สังคมนั้นย่อมหวังความเจริญได้
2). สังคมใดมีคนพาลปกครอง สังคมนั้นย่อมหวังความเสื่อมได้เช่นกัน บาลีท่านเรียกว่า "ราชภัย"...
3). ในหลวง(พระเจ้าอยู่หัวผู้ทรงทศพิธราชธรรม)ทรงให้พระบรมราโชวาทว่า สังคมมีทั้งคนดีและคนชั่ว ทว่า... เราต้องส่งเสริมให้คนดีปกครอง