ความเห็น 367569

คุยกับนักศึกษาเมื่อวานนี้

เขียนเมื่อ 
  • ในทฤษฎีระบบอย่างที่เราทราบๆกัยอยู่ ก็ต้องมี input-process-output 
  • เคยไปสัมมนาเรื่องคุณภาพการศึกษาครั้งหนึ่ง เขาเปรียบเทียบ การผลิดนักศึกษา เหมือนกับการผลิดปลากระป๋อง .. จะให้ได้ดีนั้น ต้องคัดเลือกปลาที่ดีก่อน คือ input เขาจึงเลือกเฉพาะนักเรียนเก่งๆ เขาเรียนไง นักเรียนที่ไม่ถึงขั้นก็ปล่อยให้ไป เกะกะเกเรไปเรื่อย.. ก็กลายเป็นปัญหาสังคมทุกวันนี้ไง
  • ในวันนั้น(วันครอบครัวคณะที่กล่าวถึง) ผมต้องไปประชุมที่ปัตตานี เกี่ยวกับนโยบายการศึกษาภาคใต้ 3 จังหวัด กับอีก 4 อำเภอ ก็มีข้อมูลทางลบที่ถูกนำเสนอ คือ การศึกษาบ้านเรา โดยเฉพาะโรงเรียนเอกชน อยู่ลำดับสุดท้ายของประเทศ ทำไมเป็นแบบนั้น ผมว่าส่วนหนึ่งเพราะเราไม่ได้กรอง ไม่ได้คัด เราไปกวาดเอาให้ทุกคนในหมู่บ้านมาเรียนกับเรา เราไม่โอกาสเลือก input ถึงมีโอกาสบางครั้งเราก็ไม่ขอเลือก ตอนที่ผมอยู่โรงเรียนผมได้บอกแก่ครูทุกคนว่า ถ้าเขาอยู่นอกรั้วเราสอนเขายาก ให้เขามาอยู่ในรั้วดีกว่า เราสอนเขาได้ทุกอย่าง แน่นอนคนกลุ่มหนึ่งจะหวังเอาดีทางการศึกษากับเขายาก ขออย่างเดียวให้เราเป็นครูเขา เมื่อนั้นเราก็สามารถแนะนำเขาได้ตลอดชีวิต
  • บางคน บางทฤษฎีไปเน้นที่ Output ก็เลยทำให้ลืมนึกถึงคุณธรรมจริยธรรม ถ้าเราอยากดัง อยากมีชื่อเสียง ได้รางวัล โดยไม่คำนึงถึงกระบวนการที่ได้มา ก็ไม่มีความหมายอะไร
  • ที่นี้เราลองมาดูอิสลามสอนอย่างไร.. สิ่งแรกที่ทุกคนต้องทำก่อนสิ่งอื่นใดทั้งสิ้น คือ เนียตหรือการตั้งใจ ทำทำไม ทำเพื่อใคร .. เนียตสิ่งใดก็จะได้สิ่งนั้น แต่เนียตที่ต้องการคือเพื่ออัลลอฮฺ .. อย่างที่สอง คือ ในการทำงานนั้นต้องถูกต้องตามสุนนะฮฺ(คำสอนของนบี) หรือ เป็นการกระทำที่ปลอดจากความผิดทั้งมวล
  • นั่นหมายถึง อิสลามเน้นที่ input (ตั้งใจ) และ process ส่วน output อย่าไปสนใจมากนัก เมื่ออันที่หนึ่งกับอันที่องถูกต้อง อันที่สามก็จะมาเองด้วยความประสงค์ของอัลลอฮฺ
  • ผมว่า ตลอดสิบปีที่เราเดินมา เราเดินมาถูกต้องแล้ว ทั้งผู้บริหาร ทั้งอาจารย์ ทั้งบุคลากรและนักศึกษาทุกคน เนียตมาดีและกำลังดำเนินอยู่บนกรอบแนวทางของซุนนะฮฺ ไม่ว่าผลจะออกมาอย่างไร เราก็ได้บุญแล้ว