ความเห็น


ขอขอบพระคุณอาจารย์ธวัชชัยที่มาให้ความเห็นครับ... ต้องขออภัยเพื่อนสมาชิกด้วยจริงๆ ที่เขียนแนะนำว่าให้ไปลองใช้บริการอย่างที่อาจารย์ว่าไว้ แต่โดยส่วนตัวแล้วอยากให้มีนัยไปในเรื่องของการลองแวะเข้าไปใช้บริการในเชิง "อ่าน-ดู-ชม-ฟัง" ข้อมูลข่าวสารประดามี ไม่ได้ถึงกับต้องการให้ไปลงทะเบียนขึ้นเป็นสมาชิกกันเลย

ในบางประเด็นของอาจารย์ที่เสนอไว้ เรามองอย่างนี้ครับ เราเห็นประเด็นหลักของ KM อยู่ที่การแลกเปลี่ยนข้อมูลข่าวสารความรู้ความเห็นสารพัด ซึ่งในเวทีที่ข้อมูลหลากหลายลงมาสำแดงตนนั้นเอง ผู้บริโภคข้อมูลข่าวสารจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องใช้วิจารณญาณ ต้องใช้หลักคำสอนเรื่องกาลามสูตร ต้องใช้เหตุและผล ต้องใช้ ฯลฯ เพื่อประกอบการเลือกใช้-เชื่อข้อมูลเหล่านั้น ดังนั้นเงื่อนไขในการเกิดขึ้นของ blog ว่ามันตั้งอยู่บนเงื่อนไขใด ธุรกิจ การเมือง วัฒนธรรม ฯลฯ จึงอาจไม่ใช่จำเป็นในเรื่องนี้ เพราะถ้าคิดเอาเข้าอย่างนั้นกันจริงๆ เราจะตัดสินไปว่า blog ที่ทำขึ้นเพื่อเขียนไดอารี่ส่วนตัวของวัยรุ่น มีคุณภาพด้อยกว่า blog ของ GotoKnow อย่างนั้นด้วยหรือไม่ ในทางกลับกัน blog วัยรุ่นอย่าง exteen บางชื่อเสียอีกที่ดูจะมีคุณภาพมากกว่า blog SciCMU-KM แต่เพราะเราอยู่ในชื่อผู้ให้บริการคุณภาพวิชาการอย่างนั้นหรอกหรือที่ทำให้เราดูดีมีราคาหรือมีความรู้มากกว่า เราคิดว่าคิดอย่างนั้นเมื่อไหร่ KM ก็คงกลายเป็นเรื่องน่าเบื่อ ยึดติด แข็ง เป็นทางการจนเกินไป

จุดหลักของเราคือ เรามอง blog ว่าเป็นเพียงเวที เป็นสนาม เป็นแหล่งข้อมูล ง่ายที่สุดมันคือเครื่องมือ ไม่ใช่แนวคิดรวมทั้งไม่ใช่สูตรสำเร็จ ซึ่งโดยมุมมองของเราที่เขียนถึง OK Nation นั้น เราก็แนะนำ blog นั้นที่ความน่าสนใจของการเป็นแหล่งข้อมูลข่าวสาร อีกอย่างหนึ่งที่กล่าวถึงคือความหลากหลายของการนำเสนอข้อมูล เราว่ามันน่าสนใจเหมือนกันที่ blog สามารถนำเสนอข้อมูลได้หลากหลายมากกว่าการเขียนบันทึก สิ่งที่เราพลาดจริงๆ คือ อาการ mis-communicate ดังที่แจ้งไว้ข้างต้น...ข้าน้อยรับผิด สมควรอยู่แก้ไขเรียนรู้ให้ดียิ่งขึ้นต่อไป(ฮา ...คงไม่ถึงขั้นสมควรตายใช่มั้ยครับ) อย่างไรแล้วก็ขอให้เชื่อเถิดครับว่าสิ่งที่เรายังคงพยายามทำอยู่ก็คือ ยึดแนวคิดของ KM ว่านี่คือเวทีแลกเปลี่ยนเรียนรู้

ต้องขอขอบพระคุณอาจารย์ธวัชชัยอีกครั้ง เพราะคงมีแต่กัลยาณมิตรที่จะคอยช่วยให้เราก้าวเดินไปในหนทางที่ถูกต้องเหมาะสมยิ่งๆ ขึ้นไป จะใช้ข้อเสนอแนะของอาจารย์เพื่อความระมัดระวังในการหมั่นตรวจสอบความคิดของตัวเองต่อไปครับ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี