หนังที่จะแนะนำเรื่องต่อไปนี้ได้มาจาก อาจารย์หมอ JJ ครับ เป็นเรื่องที่กำลังหามาดู แค่ดูรายละเอียดของหนังก็อยากดูมากๆครับ น่าจะเอามาเป็นตัวสะท้อน ในการสร้างแรงบรรดาลใจให้กับคนบางคนได้
(งานนี้คงต้องหาคนช่วยอัดจาก UBC ซะหน่อยแล้ว)
หนังดีจาก HBO เรื่อง Something The Lord Made วึ่งได้รางวัล Emmy ถึง ๔ รางวัลในปี ๒๐๐๔ JJ ได้ดูสองครั้งประทับใจ
หนัง TV เรื่องดีที่ควรดูเป็นภาพยนตร์สร้างจากเรื่องจริง เป็นเรื่องของชาย ๒ คน ซึ่งแตกต่างกันด้วยความรู้ คนหนึ่งเป็นนายแพทย์ Alfred Blalock (แสดงโดย Alan Rickman) ซึ่งเป็นนายแพทย์ผิวขาว ส่วนอีกท่านหนึ่งเป็นช่างเทคนิคทางการแพทย์ Vivien Thomas (Mos Def เล่นบทนี้) ท่านเป็นแอฟริกัน-อมริกัน ผิวดำ ซึ่งมาจากช่างไม้อาชีพ และเปลี่ยนมาทำงานสายแพทย์ทั้งคู่ได้สร้างทีมที่น่าอัศจรรย์อย่างยิ่ง โดยร่วมกันผ่าตัดผู้ป่วยของพวกเขา ที่รู้จักกันในชื่อ blue babies ซึ่งป่วยด้วยโรคที่เรียกว่า congenital heart defect ซึ่งมีอิทธิพลเปลี่ยนสีผิวของเด็กให้กลายเป็นสีคล้ำ ซึ่งฝรั่งใช้คำว่า blue แทน เหตุเพราะเลือดในหัวใจเดินไม่สะดวก เป็นความบกพร่องทางหลอดเลือดหัวใจ
ภาพยนตร์เรื่องนี้ แสดงให้เห็นถึงการทำงานของคนสองคน ที่ประสานความร่วมมือกันเป็นทีมชั้นยอด ซึ่งคนในทีมมีความแตกต่างกันอย่างมากมาย ทั้งเรื่องการศึกษา คนหนึ่งเป็นแพทย์อีกคนเป็นช่าง
อัลเฟรด บัลล๊อค คนเป็นหมอได้รับการศึกษามาอย่างดีเยี่ยม มาจากครอบครัวที่มั่งคั่ง มีตำแหน่งแห่งที่เป็น head of surgery หรือหัวหน้ากลุ่มศัลยกรรมของ Johns Hopkins Hospital ส่วนวิเวียน โธมัส คนเป็นช่างได้รับการศึกษามาอย่างจำกัด เติบโตจากสังคมผู้ใช้แรงงานและยากจน
ที่สำคัญที่สุดคือ ความแตกต่างกันในสีผิว เป็นแพทย์เป็นคนขาวส่วนอีกคนหนึ่งผิวดำ
