สวัสดีครับ อ.P

             โดยหลักการอุดมการณ์ของประชาธิปไตยนั้นดีมากครับผมก็เห็นด้วยกับอุดมการณ์นี้

              แต่สำหรับประเทศไทย บางกลุ่มก็ใช้คำว่าประชาธิปไตยไว้ติดตัวติดปาก แต่กับอำนาจแล้ว ไม่เคยคิดจริงจัง ว่าอธิปไตยเป็นของประชาชน  และให้ตัวแทนได้ใช้ ผ่านทาง บริหาร กับนิติบัญญัติ

               คนไทยส่วนใหญ่ไม่เข้าใจ  แล้วส่วนน้อยที่เป็นคนควบคุมเงินและอำนาจ ก็ไม่เคยคิดเปิดพื้นที่ความเข้าใจไปสู่พวกเขา  ยกเว้นคำว่าการปกครองระบอบประชาธิปไตย เสรีนิยม ไว้เป็นคำล้างสมอง

                อำนาจไม่เคยอยู่ในมือประชาชนอย่างจริงจัง  เพียงอยู่ในกลุ่มนักการเมืองไม่กี่ตระกูล กลุ่มพ่อค้าที่ทำมาหากินกับคนการเมือง  กลุ่มศักดินาที่ติดอำนาจ  และผู้นำกองกำลังที่มีจุดเชื่อมต่อของศักดินา เชื่อมนายทุนพ่อค้า

               ไม่มีอำนาจการบริหาร อยู่กับชาวนาหรือเกษตรกรที่เป็นคนส่วนใหญ่ของประเทศ  ไม่มีตัวแทนภาคเกษตรที่มีแรงพอที่จะดูแลพวกเขา

              ส่วนตัว  ผมไม่ใส่ใจนักว่าอำนาจจะอยู่กับคนกลุ่มไหน  สนเพียงว่าเมื่อไหร่ประชาชนคนไทยเราจะพร้อมกับการปกครองระบบนี้  และสนว่า พวกบริหารอำนาจเปิดโอกาสให้ชนกลุ่มล่างมากน้อยแค่ไหน 

               ส่วนการแย่งชิงอำนาจ ไม่อาจอธิบายได้ครับว่าใครควรไม่ควร