คุณเม้ง

เคยสอนเพื่อนฝรั่งเล่นคำผวน เขาก็ไม่เป็นเหมือนกันค่ะ ต่อมคำผวนไม่ทำงาน แต่เขามีวิธีการเล่นคำอีกแบบที่คนที่ไม่ใช่เจ้าของภาษาฟังแล้วก็งงเช่นกัน ยังเล่นไม่เปป็นมาจนถึงทุกวันนี้ค่ะ

——————————————————————-

คุณโสทร

คิดว่าใน GotoKnow แต่ละท่านมีวุฒิภาวะเกินพอในการอ่านแล้วแสดงความคิดเห็น แต่ที่น่าเป็นห่วงคือคนนอกที่ผ่านมาแล้วสามารถโพสต์ได้นี่สิ นึกแล้วเสียว กลัวจะผ่านมาหย่อนระเบิดไว้แล้วเปิดบั้นท้ายหนีไป 

คือมันหมิ่นเหม่กันมาก มีเส้นกั้นบางๆ เท่านั้นระหว่างอัจฉริยภาพทางภาษากับความหยาบโลนในภูมิปัญญาท้องถิ่นชิ้นนี้ มันอยู่ที่ว่าคนที่อ่านนั้นมีวุฒิภาวะขนาดไหน (ทั้ง EQ และ IQ) ต้องระวังในการนำเสนอให้มากค่ะ

โดยส่วนตัวว่าคนแต่งต้องเป็นอัจฉริยะทางด้านภาษาจริงๆ แต่งกลอนว่ายากแสนเข็ญแล้ว นี่ผวนคำแล้วแถมซ่อนความหมายไว้อีก สุดๆ รออ่านด้วยใจระทึก ตึ๊ก ตึก