นางจันทิมา คงคาลัย กลุ่มที่ 4

วันที่ 30 สิงหาคม 2560

การคิดเชิงกลยุทธ์ กับการบริหารสมัยใหม่

ผศ.ดร.พงษ์ชัย อธิคมรัตนกุล

          การบริหารสมัยใหม่ อยู่บนพื้นฐานของการแข่งขัน ความสำเร็จของธุรกิจ ต้องมีการแข่งขันกับตัวเอง 

กลยุทธ์ในการแข่งขัน

  • 1. แข่งขันด้านราคา (cost leadership strategies) เช่น หลักสูตรที่ทันสมัย เป็นที่คาดหวังของผู้เรียน ในสถาบันที่มีชื่อเสียง สามารถแข่งขันด้านราคาได้
  • 2.แข่งขันที่ความแตกต่าง (differentiation strategies) เช่น Iphone ผลิตให้มีรูปลักษณ์ ให้มีสมรรถนะแตกต่าง
  • 3.แข่งขันด้านนวัตกรรม  (innovation strategies) ให้นึกถึง ค่ายโทรศัพท์ อย่าง sony หรือ iphone คือ มีนวัตกรรมเปลี่ยนภาพลักษณ์ไม่ใช่แค่การสื่อสาร แต่มีฟังก์ชั่นในเรื่องของถ่ายภาพ ฟังเพลง การนำทาง ทำธุรกรรมผ่านAPPS
  • 4.แข่งขันด้านกลยุทธ์ในการโต (Growth strategies) เช่น CP นับการโตจากยอดขาย การไม่ขยายสาขาแต่เพิ่มสินค้าเข้าในร้านเป็นการสร้างกลยุทธ์ในการโต TSU เพิ่มและใช้พื้นที่เดิมให้เกิดประโยชน์ก่อให้เกิดรายได้
  • 5.แข่งขันกลยุทธ์ด้านพันธมิตร (alliance strategies) เป็นการสร้างพันธมิตรในการร่วมทำงานวิจัยเพื่อขอรับจัดสรรงบประมาณร่วมกัน