วิชาที่10   การพัฒนาความคิดสร้างสรรค์ด้วยการคิดนอกและคร่อมกรอบ

ขั้นตอนการพัฒนาความคิดสร้างสรรค์

1. ทำอะไรที่แตกต่างไปจากเดิมเริ่มจากอยากเห็นผลลัพธ์ที่แตกต่างไปจากเดิม งานทุกงานสามารถมีความคิดสร้างสรรค์ได้ทุกงาน

         2. ให้ความคิดนั้นออกมา แม้ความคิดนั้นเป็นความคิดไม่เข้าท่าสิ่งที่ตามมาคือ จะมีความคิดไม่ดีมาขวางทันที เช่น เรามีนิสัยไม่ดีเยอะเมื่อมีความคิดขัดแย้งนี้ให้เราโยนความคิดขัดแย้งนี้ทิ้งทันที

         3. ตั้งใจหาข้อดีของความคิดนี้ เมื่อเราคิดไม่ออกให้มองว่าเรากำลังคิดไม่ออก หรือไม่ยอมให้ความคิดนี้ออกมา   ข้อดีที่ว่านี้จะเป็นข้อดีที่เกิดขึ้นในปัจจุบันและให้ลองหาข้อดีที่อาจจะเกิดขึ้นในอนาคตต่อไป

         4. ติดอะไร ไม่ดีอะไร ยังมีความกังวลอะไรเกี่ยวกับไอเดียนี้ 

         5. หาทางปรับความคิด แปลงความคิดเพื่อไม่ให้เราติดความกังวลในข้อ 4

 

สิ่งที่นำไปปรับใช้ในการทำงาน

1.คนเราเวลาทำงานทุกวันจะเหมือนดินสอมีขีด เขียน ไปก็ย่อมทู่เป็นธรรมดา ก็ต้องถึงเวลาที่ลับคมเลื่อยตนเองและเหลาดินสอให้ตนเองบ้าง     มีความเชื่อว่า ทุกคนมีศักยภาพมีความคิดยอดเยี่ยม มีทักษะสื่อสารที่ดีอยู่แล้วในตัวเราเป็นเพียงเหลาไส้ดินสอให้แหลม เสมือนเป็นไส้ดินสอที่อยู่ในดินสอที่เหลาให้แหลมคมเพื่อให้เกิดPerformance

2.เมื่อมีโอกาสได้ทำอะไรให้ทำโดยไม่มีข้อแม้  สิ่งที่ได้ในวันนี้คือต้องปรับวินัยตนเองให้ใส่ใจรักษาสุขภาพให้แข็งแรง โดยให้มีวินัยในการออกกำลังกาย

 

หัวข้อ กลยุทธ์การบริหารลูกค้าของสายสนับสนุนและการสื่อสารที่ทรงประสิทธิภาพแบบ360 องศา

เทคนิควิธีการนำเสนอไอเดียใหม่ให้หัวหน้า

1.ทำให้รู้สึกว่าหัวหน้าสั่งให้เราคิด

2.เสนอไอเดียตามที่หัวหน้า “สั่ง” ถ่อมตน

3.ถามหัวหน้าถึงข้อดี

4.ขอให้หัวหน้าสอนเพิ่มเติม

5.เสนอไอเดียเพิ่มตามที่หัวหน้า “สั่ง” “สอน”

เทคนิคการสื่อสารด้วยวิธี 3 ช

         1. ชื่นชม : เพื่อให้มีการเสนอไอเดียใหม่ ๆ อย่างต่อเนื่องชื่นชมที่คิดต่าง ชื่นชมที่มีความกล้า (ชื่นชมที่ตัวคน)

         2. เชิงบวก : เช่น ขอบใจที่กล้าคิดต่าง ไอเดียนี้ดีนะถ้าทำได้จะทำให้......

         3. ชวนคิดต่อ : เพื่อให้สามารถเอาชนะสิ่งที่เราไม่เห็นด้วยได้อย่าไปฆ่าความคิดของเขา ให้เขาช่วยคิด อาจจะคิดต่อได้หรือคิดต่อไม่ได้ก็ได้ เช่นช่วยคิดต่อให้หน่อยนะว่าทำอย่างไรจึงจะไม่กระทบกับคนอื่นทำอย่างไรจึงจะสอดคล้องกับงบประมาณที่มีอยู่จำกัด

สิ่งที่นำไปปรับใช้ในการทำงาน

การสื่อสารเป็นทั้งศาสตร์และศิลป์ต้องเลือกรูปแบบการสื่อสารให้ตรงกับบุคคลที่เราจะสื่อสารด้วยไม่ว่าจะเป็นการสื่อสารกับหัวหน้าในการนำเสนอไอเดีย หรือการสื่อสารกับลูกน้อง ซึ่งสิ่งที่ได้เรียนรู้สามารถนำมาปรับใช้ให้เกิดการสื่อสารกับทีมงานและการนำเสนองานกับผู้บริหารได้อย่างมีประสิทธิภาพ