สรุปประเด็นประทับใจ

 

วิชาที่ 7 ระบบสารสนเทศเพื่อการบริหารและการจัดการข้อมูลของสถาบันอุดมศึกษา

 

1. ข้อมูล (Data) คือ ข้อเท็จจริงต่าง ๆ อาจจอยู่ในรูปตัวเลข ตัวอักษร สัญลักษณ์ รูปภาพ หรือเสียง ส่วน สารสนเทศ (Information) คือ สิ่งที่ได้จากการประมวลผลข้อมูล และสามารถนำไปใช้ประโยชน์ในการวางแผน การตัดสินใจ และการคาดการณ์อนาคตได้ ซึ่งสารสนเทศอาจจะอยู่ในรูปของข้อความ ตาราง แผนภูมิ หรือรูปภาพ

2. องค์ประกอบของระบบสารสนเทศ จะประกอบไปด้วย ขั้นตอนการทำงาน ข้อมูล ฮาร์ดแวร์ ซอฟต์แวร์ บุคลากร และเครือข่าย ซึ่งสิ่งที่สำคัญที่สุดของระบบ คือ “บุคลากร”

3. Digital Transformation เป็นการนำดิจิตัลมาใช้ในการพัฒนาระบบและปรับเปลี่ยนรูปแบบวิธีการสื่อสารกับลูกค้าให้ดีขึ้น พัฒนาผลิตภัณฑ์/บริการ พัฒนากระบวนการทำงาน และพัฒนาศักยภาพของบุคลากร โดยจะเลือกพัฒนาหรือปรับเปลี่ยนส่วนใดก่อนนั้นให้พิจารณาจากปัญหาหรืออุปสรรคที่เราอยากจะปรับปรุงแก้ไขก่อน โดยนำดิจิตัลมาเป็นเครื่องมือในการปรับปรุง