วิชาที่ 1 ปฐมนิเทศ แนะนำทฤษฎีที่สำคัญเพื่อการเรียนรู้ และข้อคิดเพื่อการพัฒนา
หลักสูตรนี้ช่วยสร้างแรงบันดาลใจในการพัฒนาตนเอง เปิดใจ เปิดโลกทัศน์ เปลี่ยนมุมมองในการคิดสร้างภาวะผู้นำ ค้นหาแก่นของตัวเอง สามารถนำความรู้ที่ได้ไปปรับใช้กับตนเองและพัฒนาองค์กรให้เป็นหน่วยงานแห่งการเรียนรู้ตลอดเวลา พร้อมรับสิ่งใหม่และการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา
วิชาที่ 2 ภาวะผู้นำ ทัศนคติ และการทำงานในยุคที่โลกเปลี่ยน
การพัฒนาตนเองให้เป็นผู้นำที่มีวิสัยทัศน์มองรอบด้าน ดูบริบทของความจริง ตรงประเด็น ปรับทัศนคติ ปรับความเชื่อ ปรับอุปนิสัยและผู้นำที่ดีต้องมีองค์ประกอบ 8 K’s+5 K’s เรียนรู้แบบอย่างของผู้นำที่ดีแต่ละท่านเพื่อนำมาปรับปรุงพัฒนาตนเองและองค์กรด้านต่างๆ และใช้ทฤษฎี 3 วงกลมเพื่อบริหารอย่างมีประสิทธิภาพ
“Managing is doing things right, Leadership is doing the right things.”
วิชาที่ 3 การออกแบบโครงการเชิงนวัตกรรมเพื่อสร้างมูลค่าแบบ 3 V
ควรหานวัตกรรมใหม่ ความคิดริเริ่มใหม่ ในการทำงาน ลดต้นต้น ลดกระบวนการทำงาน นำมาประยุกต์ในการทำงานเพื่อแก้ปัญหาและสร้างประสิทธิภาพให้กับองค์กรและตัวเอง
วิชาที่ 4 การสร้างและบริหารทีมอย่างมีประสิทธิภาพ
การสร้างทีมที่เข้มแข็งต้องรู้จักตัวเองก่อนและสร้างความรู้สึกดีๆๆ เริ่มต้นที่ตัวเองก่อนแล้วทำแบบนั้นกับคนอื่นๆ จนเป็นนิสัย สร้างทีมให้มีเป้าหมายเดียวกัน มีแผนการดำเนินงานและลงมือทำตามเป้าหมายและแผนที่วางไว้ เชื่อใจกันให้มากพอและเข้าใจความแตกต่างของแต่ละคน มีการสื่อสารที่มีประสิทธิภาพ อย่าใช้จิตสำนึกตัวเองเป็นที่ตั้งในการตัดสิน เรียนรู้จากประสบการณ์และข้อผิดพลาดเพื่อพัฒนาให้มีการทำงานเป็นทีมมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น
วิชาที่ 5 การบริหารความขัดแย้งและการพัฒนาความฉลาดทางอารมณ์
ไม่ควรใช้อารมณ์ในความขัดแย้ง ควรบริหารจัดการอารมณ์เริ่มต้นที่ตังเองก่อน หาจุดร่วม คุยกันอย่างเปิดใจ เข้าใจความแตกต่างและปัญหาของแต่ละคน จงอย่าตัดสินใจในสิ่งที่คุณเห็นทุกอย่างมักมีมากกว่า 2 ชั้นเสมอเพื่อลดความขัดแย้งภายในองค์กร
บทความ Coach Jimmy เชิญ Marshall GoldSmith มาเมืองไทย
ประโยชน์ต่อตัวเอง
1. ต้องพัฒนาตนเองให้เป็นคนชอบเรียนรู้หาความรู้ใหม่ๆ อยู่เสมอ รวมทั้งสร้างโอกาสให้กับตัวเองได้สัมผัสคนเก่งๆ เป็นการเปิดโลกทัศน์ให้กับตัวเราและสร้างแรงบันดาลใจ มุมมองใหม่ที่หลากหลาย
2. กระตุ้นตัวเองให้เกิดพลังการอ่านหรือการปะทำปัญญาเพื่อให้อยากทำให้สำเร็จในสิ่งที่สูงขึ้น
3. อย่าประมาทกับความสำเร็จเพราะความสำเร็จในปัจจุบันอาจนำไปสู่ความล้มเหลวได้ในอนาคตหากเราคิดว่าตัวเองเก่งไม่อยากพยายามจะพัฒนาตนเอง
4. ในการมีตำแหน่งที่สูงขึ้นต้องถ่อมตัว ต้องทิ้งนิสัยที่ไม่ดีออกไป ไม่ใช่คิดว่าแน่คนเดียว
ประโยชน์ต่อองค์กร
1. การคิดวิเคราะห์งานที่ทำอยู่ในทุกๆ วันในองค์กรนั้นมีประโยชน์ต่อองค์กรหรือลูกค้าหรือไม่
2. ในการดำเนินงานภายในองค์กรต้องมั่นเรียนรู้เสมอ ปรึกษาผู้รู้ในงานนั้นหากไม่รู้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในองค์กร