หากเป็นกิจกรรมที่จัดโดยโรงเรียนและในเวลา เด็กทุกคนก็มีโอกาสเข้าร่วมกิจกรรมได้อยู่แล้วครับ หรือหากโรงเรียนแค่จัดเวลาและโอกาสให้ แต่ให้เด็กเลือกทำกิจกรรมจิตอาสาเองก็ได้ หรือเด็กมีโอกาสสร้างความดีอะไรที่มีหลักฐานและระบบที่จะเก็บข้อมูลและหลักฐานไว้ เช่น แฟ้มสะสมผลงาน เป็นต้น

เด็กยากจนจริงๆ แต่เป็นนิสัยดี มีความประพฤติเรียบร้อย ตั้งใจเล่าเรียน ควรจะต้องได้รับการดูแลจากโรงเรียน สังคม องค์กร หน่วยงาน อบต. อบจ. และหน่วยราชการ ในรูปแบบต่างๆ เช่น ทุนการศึกษา การจ้างให้ทำงาน ฯลฯ

ประเทศไทยมีเงินและงบประมาณในเรื่องต่างๆ มากพอสมควร บ้างเรื่องที่เอาไปใช้กันโดยไม่ค่อยได้ประโยชน์และจำเป็น โดนทุจริตคอร์รัปชั่นไปก็มาก หากกำจัดทุจริตคอร์รัปชั่นลงได้ และใช้เงินให้มีคุณค่าและเกิดประโยชน์ จะมีเงินเหลือมาช่วยเด็กยากจนและคนยากไร้ได้อีกมาก