วันที่ 28 กรกฎาคม 2559
1. Group Assignment & Presentation: Lesson Learned – Share and Care บทเรียนจากหนังสือ (เล่มที่ 2) HBR’s 10 Must Reads Harvard Business Review on Strategy
- กลยุทธ์ Blue Ocean คือ การมองเรื่องโอกาสในการขยายตลาดที่ไม่เน้นในตลาดที่เต็มอยู่แล้ว ในพื้นที่ภาคใต้พบว่า มีโอกาสเยอะมากที่ไม่ต้องแข่งขันกับใคร เช่น อาหารฮาลาล หรือ ยางพารา การปรับรูปแบบให้เหมาะกับผู้ที่มาเรียนกลุ่มอื่นๆ เช่น ผู้สูงอายุ ด้วย
- กลยุทธ์คือการดำเนินกิจกรรมที่แตกต่างจากคู่แข่งหรือคล้ายกันและวิถีทางต่างกัน โดยองค์กรจะต้องมีเอกลักษณ์ และตระหนักถึงคุณภาพสิ่งที่มอบให้กับลูกค้า พร้อมทั้งพิจารณาว่ามีความแตกต่างหรือไม่
2. Effective Teamwork and Value Creation of PSU
- DNA ของมนุษย์ มีความต่างไม่ถึง 3% แต่เราแตกต่างกันเพราะ การเรียนรู้และสภาพแวดล้อม ดังนั้น มนุษย์สามารถสร้างได้ เปลี่ยนแปลงได้
- คนเราทุกคนมีทั้งข้อดีและข้อเสีย เมื่อการมองข้อเสียไม่ก่อให้เกิดสิ่งที่ดีขึ้นก็ควรมองข้อดี และหาทางดึงศักยภาพของเขามาใช้ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ถูกที่ ถูกเวลา เพื่อให้เกิดความพอใจ ทั้งเขาและเรา
- มนุษย์จะเลือกเปลี่ยนหรือไม่เปลี่ยนขึ้นอยู่กับคุณค่า เพื่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลง องค์กรจะต้องทำให้บุคลากรเห็นคุณค่า และได้รับประโยชน์ สิ่งที่คนเราให้คุณค่านั้นไม่เหมือนกัน องค์กรจะต้องตอบโจทยืนี้ เพื่อให้บุคลากรเกิดแรงบันดาลใจในการเปลี่ยนแปลง
- อยู่กับปัจจุบัน มีเป้าหมาย ทำให้ดีที่สุด และเก็บเกี่ยวความสุขในทุกวินาที
- ทุกคนต้องการพื้นที่ในการปรับตัว แต่จะต้องยอมรับความจริง จึงจะสามารถพัฒนาได้
- ลุคลิกของผู้นำนั้นสร้างได้ โดยเริ่มจากการพิจารณาตนเองว่าอยู่ในกลุ่มใดของ D.I.S.C และพัฒนาส่วนที่ขาด เช่น คนประเภท I เป็นคนที่มี SQ และ EQ จะต้องพัฒนา MQ และ IQ
3. Managing Self – Performance
- Competency ประกอบไปด้วย ความรู้ ทักษะ และคุณลักษณะ ความรู้และทักษะเป็นสิ่งที่สามารถเรียนรู้ได้ ฝึกเองได้ ในขณะที่ คุณลักษณะ เป็นสิ่งที่ทุกคนมีต่างกัน จะค้นพบได้จากการสังเกต หรือ การตั้งคำถามเพื่อใช้ช่วยหาคุณลักษณะของแต่ละคน
- หนึ่งในวิธีที่จะทำให้เราข้ามไปสู่จุดที่ต้องการได้ คือ การเลิกโทษคนอื่น แล้วมาแก้ที่ตัวเอง ในเมื่อเหตุการณ์และการตอบสนองก่อให้เกิดผลลัพธ์ ก็ให้พิจารณาผลที่ต้องการแล้วพยายามแก้ที่การตอบสนองของเรา เพื่อให้เกิดผลลัพธ์ที่ดีกว่า
- เพื่อให้เกิดการพัฒนา เราควรมองว่า ไม่มีความล้มเหลวในโลกใบนี้ มีแต่ผลป้อนกลับเพื่อใช้ในการพัฒนาตนเอง
วันที่ 29 กรกฎาคม 2559
เศรษฐกิจโลก ประชาคมอาเซียน AEC 2015 และเศรษฐกิจไทย...ผลกระทบ การปรับตัว และกลยุทธ์ของ ม.อ.
- หลักของการเลือก ไม่ใช่การวิเคราะห์จากปัจจุบันแล้วเลือกสิ่งที่เราเห็นว่าดีที่สุด (Reactive Thinking) แต่เป็นการมองดูอดีตที่ส่งผลต่อปัจจุบัน เพื่อที่นะสามารถทำนายอนาคตได้
- การเปลี่ยนแปลงบนโลกใบนี้ เกิดจากเมล็ดพันธุ์แห่งการเปลี่ยนแปลง ปัจจุบัน เราอยู่ในยุคที่ 3.5 ซึ่งเป็นยุคของ Information Technology ซึ่งเป็นยุคที่ผู้ได้เปรียบคือผู้ที่มีความรู้ ต่างจากยุคเกษตรและยุคอุตสาหกรรมที่ผู้ได้เปรียบคือ ผู้ที่มีที่ดินและทรัพย์สิน มหาวิทยาลัยควรตระหนักเมล็ดพันธุ์แห่งการเปลี่ยนแปลงในแต่ละยุคเพื่อปรับตัว และสามารถตอบสนองความต้องการของคนในยุคนั้นๆได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อโลกเข้าสู่ ยุคที่ 4 ที่ทึ่งจะเกิดการรวมเป็นกลุ่มก้อนของประชากรโลก มหาวิทยาลัยจะต้องหาทางตอบโจทย์มนุษย์ยุคใหม่ให้มีความรู้ทางดานเทคโนโลยี มี global mindset รู้หลายภาษา รู้จักธรรมชาติมนุษย์ และสามารถสร้างนวัตกรรมได้ แนวทางของสิ่งที่ควรสอนในอนาคตได้แก่ ความรู้เกี่ยวกับอาหาร บริการ สุขภาพ เน้นสารสนเทศในทุกศาสตร์ เน้นการมีส่วนร่วม และลดช่องงว่างระหว่างทฤษฎีและปฏิบัติ
- นอกเหนือจากกระแสแห้งการเปลี่ยนแปลงที่มหาวิทยาลัยพึงระวังแล้ว ประเด็นแนวคิด Anti-globalization ก็เป็นสิ่งที่ควรคำนึงด้วย จริยธรรมเป็นสิ่งที่หนึ่งที่เราควรปลูกฝัง เพื่อลดปัญหาด้านการคอรัปชั่นในระบบทุนนิยมได้
- สิ่งที่มหาวิทยาลัยควรจะมีให้แก่นักศึกษาคือ 1. Student Journey เพื่อให้นักศึกษาสามารถวางแผนชีวิตตนเอง และ 2. Student Entrepreneur เพื่อให้นักศึกษาสามารถทำงานเป็นเครือข่าย และเริ่มธุรกิจของตัวเองได้
วันที่ 30 กรกฎาคม 2559
กิจกรรมรักษ์ใจ : ศิลปะ...สร้างสมาธิและปัญญาสำหรับผู้บริหาร
- ในการใช้สีน้ำ ผู้วาดจะต้องไปฝืนธรรมชาติของน้ำจนเกิดเป็นรอยด่าง จะต้องสังเกตธรรมชาติของการระบายว่าเป็นแบบเปียกบนเปียกหรือเปียกแห้งเนื่องจากมีวิธีการและใช้เวลาต่างกัน ภาพที่ได้จะต่างกันด้วย เช่นเดียวกับคนในองค์กรที่ผู้บริหารจะต้องรู้จักธรรมชาติขององค์กรและบุคลากร
- ประสบการณ์เสริมสร้างนิยม หากเรารู้จักผู้เรียน เราก็จะเข้าใจสิ่งที่เขาต้องการ
- ความหลากหลายของรูปทรงคือความงาม เป็นธรรมชาติ เราจะไปบังคับอย่างเข้มงวดให้ทุกอย่างเท่ากัน เหมือนกันหมดไม่ได้ การบริหารก็เช่นกัน