ส่งงาน วิชาที่ 1: ปฐมนิเทศ แนะนำทฤษฎีที่สำคัญเพื่อการเรียนรู้
วันที่ 16 มิถุนายน 2559 (เช้า)
(นายสุรชาติ เพชรแก้ว)
สิ่งที่จะเกิดขึ้นกับมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ในอนาคตอันใกล้นี้ คือ มหาวิทยาลัยจะเปลี่ยนเป็นมหาวิทยาลัยในกำกับของรัฐ (มหาวิทยาลัยนอกระบบ) จากสถานการณ์นี้ปัญหาสำคัญของคณะผู้บริหารมหาวิทยาลัยในทุกระดับ คือ จะมีแนวทางการบริหารทำงานอย่างไร จึงจะทำให้องค์กร (มหาวิทยาลัย) ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพและเกิดประสิทธิผลสูงสุด ในสถานการณ์รูปแบบใหม่ที่ไม่เหมือนในอดีตที่ผ่านมา
แนวคิดที่ผู้นำองค์กร (คณะผู้บริหาร) ต้องให้ความสำคัญมาก คือ ต้องทำความรู้จัก/ทำความเข้าใจองค์กรและทรัพยากรต่างๆที่มีอยู่ในองค์กรอย่างถูกต้องก่อน โดยเฉพาะทรัพยากรมนุษย์ ต้องรู้รายละเอียดในด้านแนวความคิดและแนวทางปฏิบัติงานของคนในองค์กร ซึ่งเป็นทรัพยากรสำคัญที่จะขับเคลื่อนองค์กรให้อยู่รอดและก้าวเดินไปสู่ความสำเร็จอย่างยั่งยืนได้
ทฤษฎี 2 R’s (R=Reality และ R=Relevance) น่าจะเป็นแนวความคิดหนึ่งที่ต้องนำมาประยุกต์ใช้เป็นลำดับแรกๆ เนื่องจาก
1. Reality นั่นคือ ผู้นำองค์กรต้องศึกษา/รวบรวมข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับองค์กรที่ถูกต้องกับความเป็นจริงมากที่สุด เพื่อใช้เป็นข้อมูลสำคัญในการวิเคราะห์ปัญหา/อุปสรรคในการทำงานขององค์กร รวมทั้งจุดเด่น-จุดด้อยขององค์กรที่สำคัญที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน และใช้เป็นข้อมูลในการกำหนดแนวทางแก้ปัญหาขององค์กรทั้งในระยะสั้นและระยะยาวต่อไป
2. Relevance นั่นคือ หากผู้นำองค์กรมีข้อมูลองค์กรดังกล่าวถูกต้องกับความเป็นจริง จะนำไปสู่การวางแผนหาเพื่อกำหนดแนวทางการจัดการองค์กร แนวทางการแก้ปัญหาองค์กรทั้งในระยะสั้นและระยะยาว หรือสถานการณ์ที่คาดว่าจะเกิดขึ้นได้ในอนาคตได้อย่างถูกต้องและตรงประเด็น ซึ่งต้องอาศัยองค์ความรู้ใหม่ที่ถูกต้องและเหมาะสมกับองค์กร รวมทั้งการศึกษาตัวอย่างองค์ความรู้เก่าที่ประสบผลสำเร็จมาใช้เป็นกรณีศึกษาควบคู่กันไป