สรุปสาระการเรียนรู้หลักสูตร EADP รุ่น 12 ช่วง 6 วันที่ 1-3 มิ.ย. 59

โดย ฉัตรชัย มาวงศ์ , ช.อค-หส.(บน)

  • เป็นช่วงสุดท้ายแล้วสำหรับหลักสูตรนี้ เวลาที่ผ่านไปมันรวดเร็วเหลือเกิน ยังสนุกกับการค้นหาความรู้และประสบการณ์ใหม่อยู่เลย ครั้งนี้ทางคณะผู้จัดพาพวกเราไปดูงานที่ นิคมอุตสาหกรรม อมตะ นคร แล้วเข้าสู่ศูนย์อบรม บางปะกง เพื่อนำเสนองานกลุ่ม วิเคราะห์ประเด็นที่น่าสนใจและบทเรียนจากหนังสือ เล่มที่ 4 ตามความคาดหมายได้รับความไว้วางใจจากสมาชิกในกลุ่มให้เป็นผู้นำเสนอในครั้งนี้ ด้วยความเต็มใจครับ หนังสือที่อ่านเป็นเรื่อง Outsmart Your Own Biases อธิบายเกี่ยวกับการตัดสินใจของคน มักจะมี Biases เสมอ และควรมีการปรับสมดุลให้มีการตัดสินใจที่มีประสิทธิภาพมากขึ้นโดยจะต้องคิดให้ครบทั้ง 3 ส่วน คือ Future, Objective และ Options ซึ่งจะทำให้เรามองเห็นความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้น หาทางเลือกที่เหมาะสมและทำการประเมินทางเลือกได้อย่างแม่นยำ ทั้งนี้มีเทคนิคที่ช่วยในการตัดสินใจ 3 อย่างคือ Blinding (ตัดปัจจัยที่ไม่เกี่ยวข้อง Checklist (รายการตรวจสอบ) Algorithms (จัดลำดับงาน) สุดท้ายได้ฝากทุกคนคิดและช่วยปรับ Biases ที่มีผลกระทบใน กฟผ. เช่น การรับสมัครพนักงานใหม่ การโปรโมตตำแหน่งงาน การประเมินพนักงาน การสร้างทีมงาน การบริการลูกค้า การจัดสรรงบประมาณ การยอมรับ Innovative solution เป็นต้น
  • วันที่สองเป็นหัวข้อ Life Coach for Happiness and Success ของอาจารย์ จิมมี่ แรกๆยังไม่เข้าใจว่าการ Coach จะช่วยให้มีความสุขและความสำเร็จได้ยังงัย สุดท้ายก็ถึงบางอ้อว่า “เราต้องสร้างความสุขและความสำเร็จด้วยตัวเองเท่านั้น ถ้าเราไม่ลุกขึ้นมาสร้างเองก็ไม่สำเร็จแน่ๆ ศักยภาพในตัวเองที่มีทั้งหมดจะดึงมาใช้ได้อย่างไร นั่นแหละเป็นหน้าที่ของ Coach ที่ว่า” ก่อนที่พวกเราจะเข้าสู่บทเรียนที่ท้าทายเหล่านั้น อาจารย์จิมมี่ สอนให้พวกเรากอดกันอย่างถูกวิธี จงสวมกอดให้รู้สึกว่าได้อยู่ในอ้อมกอดที่อบอุ่นและมีความปรารถนาดีต่อกัน กอดนิ่งๆไว้สักพักแล้วค่อยคลายกอดออกจากกัน ถึงแม้คนที่เรากอดจะเป็นคนแปลกหน้าที่ไม่รู้จักกันมาก่อน แต่ก็มีความรู้สึกดีๆ และมีกำลังใจมากขึ้น เชื่อเลยว่าการกอดเป็นพลังอันยิ่งใหญ่จริงๆ จะนำเอาใช้กับคนในครอบครัวและคนใกล้ชิดบ้าง ช่วงเย็นเป็นงานเลี้ยง “มาลา พาเพลิน” ทุกคนต้องสวมหมวกเข้าร่วมงาน มีหลากหลายสไตล์จริงๆ งานวันนั้นสนุกมากเลยครับ ผ่อนคลายสุดๆไปเลย
  • วันสุดท้ายทุกคนต้องตื่นเต้นกันอีกรอบเนื่องจากต้องนำเสนอโครงการนวัตกรมเพื่อการพัฒนา กฟผ. สู่อนาคต โดยกลุ่ม3 ของเรานำเสนอเรื่อง “โครงการสร้างสังคมการเรียนรู้เพื่อการพัฒนาโรงไฟฟ้าใหมา กฟผ.” เพื่อสร้างความน่าเชื่อถือของข้อมูลและสร้างความเชื่อมั่นใน กฟผ. โดยมีกระบวนการเรียนรู้ “Learn-Share-Care” อย่างต่อเนื่อง กับเครือข่ายความร่วมมือทั้งในและนอก รวมทั้งการพัฒนาความรู้ใหม่ๆ ให้ทันต่อสถานการณ์การเปลี่ยนแปลง แล้วนำชุดความรู้ที่ได้เชื่อมโยงไปสร้างความรู้ความเข้าใจต่อชุมชนในพื้นที่เป้าหมาย เพื่อให้ชุมชนมีส่วนร่วมและยอมรับ เช่น กระบี่ เทพา ฯลฯ ขอบคุณสำหรับข้อแนะนำดีๆในวันนั้น ซึ่งจะนำเอามาปรับใช้ให้โครงการมีความสมบูรณ์มาขึ้น
  • สุดท้ายขอขอบคุณ ดร.จีระ และวิทยากร ทุกท่านที่ได้ปรับเปลี่ยน Mind Set ใหม่ๆ ให้กับผม และสร้างเสริมปัญญามากมาย ที่สามารถนำมาปรับใช้ได้จริง ขอบคุณเพื่อนๆที่เข้าอบรมทุกท่าน ที่มีโอกาสมาเรียนรู้ร่วมกันและแลกเปลี่ยนเรียนรู้อย่างสร้างสรรค์ หวังว่าพวกเราคงรักษาสัมพันธภาพดีๆนี้ไว้ตลอดไป ขอบคุณครับ