สรุปความรู้และการนำไปปรับใช้ (3-4 พฤษภาคม 2559)
การเรียนวันนี้เป็นอีกครั้งหนึ่งที่เปิดมุมมองในด้าน การตลาด เศรษฐกิจ และการเมือง ซึ่งเดิมมองเป็นเรื่องไกลตัว แต่ความจริงกลับใกล้มาก โดยเฉพาะในวงการการศึกษา ซึ่งจะต้องใช้ในการมองอนาคตของหลักสูตร การพัฒาบัณฑิตให้สามารถเรียนรู้ด้วยตนเองได้ตลอดชีวิต
สิ่งที่ท้าทายในการเรียนครั้งนี้คือ วิทยากรเชื่อมโยงส่วนที่เป็นทฤษฎีเข้าสู่แนวปฏิบัติที่มหาวิทยาลัยทักษิณ สามารถนำไปปรับใช้ได้ โดยฝากประเด็นคิดที่สำคัญ ๆ โดยเฉพาะ ส่วนของการพัฒนาและปรับปรุงหลักสูตร จากการกำหนด positioning ของมหาวิทยาลัยหรือคณะของตนเอง ซึ่งจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องเทียบกับคู่แข่ง เพื่อหาความเด่น ความเหมือน และข้อแตกต่าง ๆ ที่ดีกว่า ความรู้เหล่านี้จะนำไปใช้ในการออกแบบหลักสูตรที่กำลังพัฒนาว่า ควรจะเดินไปทางไหน โดยใช้ข้อมูลที่มีอยู่และข้อมูลรอบข้าง (เมล็ดพันธุ์) เพื่อพยากรณ์อนาคต ขอบคุณสำหรับการสอนวิธีคิด และวิธีการเชื่อมโยงเนื้อหา เพื่อให้เห็นประเด็น ถ้าผู้สอนทุกคนสามารถประยุกต์แนวทางนี้ การเรียนการสอนจะสนุกและน่าสนใจมากขึ้น
กรณีศึกษาเรื่อง positioning ของมหาวิทยาลัยทักษิณ ทางผู้บริหารน่าจะใช้เป็นจุดเริ่มต้นของการสร้างจุดเด่นให้กับมหาวิทยาลัย ภายใต้ความร่วมมือของบุคลากรทุกคณะ ซึ่งจะสร้างความเข้มแข้ง และความมีชื่อเสียงในการดึงดูดให้มีนิสิตเพิ่มมากขึ้น โดยมองลูกค้าจากประชาคมอาเซียนที่เชี่ยวชาญศาสตร์วิชาการ และสนใจกิจกรรมที่เชื่อมโยงกับศิลปะและวัฒนธรรม
======================================================
การทบทวนความรู้จากช่วงที่ 1 (22-23 มกราคม 2559) ** เพิ่มเติม
ความรู้ที่ได้จากการเรียนครั้งแรก (ศึกษาจาก blog เนื่องจากช่วงเวลานั้นลาราชการ) เป็นการทำความเข้าใจกับทฤษฎีที่จะใช้ในการเรียนรู้ ทำความรู้จักกับตนเอง การวางเป้าหมาย และหาหนทางที่จะนำไปสู้เป้าหมาย คุณสมบัติที่ดีของการเป็นผู้นำ ทฤษฎีพื้นฐานของการพัฒนามนุษย์
ได้รับทราบมุมมองของวิทยากรที่มีต่อมหาวิทยาลัย ในประเด็นของ ความเป็นมา แบรนด์ สภาพปัจจุบัน จุดเด่น รวมถึง ความท้าทายในอนาคต มุมมองบางประเด็นทำให้มองเห็นถึงปัญหาที่ตัวเองไม่เคยได้ตระหนักมาก่อน ซึ่งทำให้ต้องนำไปสร้างความเข้าใจ และความชัดเจนในเรื่องของทิศทาง การวางเป้าหมาย การจัดการความเสี่ยง ในระดับของคณะ
สิ่งที่สามารถนำมาปรับใช้ได้คือ การเพิ่มยอดจำนวนนิสิต และการสร้างคุณภาพให้กับบัณฑิต นั่นคือ การสร้างความสามารถของการเป็นผู้ประกอบการให้กับนิสิต และการเพิ่มจำนวนนิสิตในการออกสหกิจศึกษา เพราะจะเป็นการรับประกันการมีงานทำของบัณฑิต และสร้างแรงดึงดูดในการเข้าศึกษาต่อในมหาวิทยาลัยได้อีกทาง
==========================================
การจัดกิจกรรม CSR ณ อำเภอตะโหมด (1 เมษายน 2559) ** เพิ่มเติม
ในการจัดกิจกรรมครั้งนี้ มีส่วนร่วมในกิจกรรม มัคคุเทศน์ (น้อย) ซึ่งทำกิจกรรมร่วมกับผู้สูงอายุและเยาวชนประมาณ 20 คน
รูปแบบกิจกรรม เป็นการฝึกให้ผู้เข้าร่วมสามารถ พูดทักทาย แนะนำตนเอง กล่าวขอบคุณ และเรียนรู้ศัพท์ภาษาอังกฤษที่สามารถนำไปแนะนำนักท่องเที่ยว คำศัพท์ที่ฝึกจะขึ้นอยู่กับสถานที่ท่องเที่ยว เช่น สถานที่ประกอบพิธีกรรม น้ำตก ลานรวมพล สวนป่า เป็นต้น
การเข้าร่วมครั้งนี้ทำให้ได้เห็นความกระตือรือร้นในการเป็นเจ้าภาพแหล่งท่องเที่ยว และความสนุกสนานจากการทำกิจกรรม ชุมชนสามารถปรับตัว และรับมือกับการพัฒนาชุมชนของตนเองให้เป็นแหล่งท่องเที่บว น่าเสียดายที่แต่ละคนจะต้องเลือกทำกิจกรรมได้เพียงหนึ่งเรือง ทำให้ไม่ได้สัมผัสกิจกรรมแบบอื่น ๆ จากรูปแบบกิจกรรมที่ทำ
การปรับใช้ การเข้าร่วมกิจกรรมทำให้ได้ออกแบบวิธีการเรียนการสอน การพัฒนาจิตสำนึกรักษ์บ้านเกิด และการเสียสละของนิสิต โดยจะนำไปใช้ในกิจกรรมการเรียนการสอนในรายวิชา และจัดโครงการกิจกรรมบำเพ็ญประโยชน์ เพื่อฝึกให้นิสิตนำความรู้ที่ได้รับไปถ่ายทอด ฝึกฝนให้นิสิตมีจิตสำนึกของการบริการชุมชน เพื่อในอนาคตจะได้นำไปพัฒนาชุมชนของตัวเอง