ความเห็น


นางสาวอุรารัตน์ คาระวะ 575740285-2 Y.16 sec.21

เป็น “หมี”

กิจกรรม World cafe (The Customers' Brain)

สิ่งที่แชร์ในห้อง

  • Product = รองเท้า Adidas ส่วนตัวแล้วชอบโลโก้ เพราะสวยดี แล้วรองเท้าก็มีหลายสไตล์ ตอบโจทย์ทุกเพศทุกวัย ที่สามารถใส่ได้ทุกโอกาส เข้ากับทุกชุด สามารถใส่ทำงานได้ เดินเล่น เที่ยวป่า หรือแม้แต่ออกกำลังกาย
  • Price = รองเท้า Adidas คู่เดียว ใช้ได้นาน ปกติเป็นคนที่ไม่ชอบใส่รองเท้าคัทชูผู้หญิง ไม่ใส่ส้นสูง จึงคิดว่ารองเท้าผ้าใบเหมาะที่สุด และ Adidas ก็ราคาไม่แพงมาก เป็นราคาที่สามารถเอื้อมถึง คือเป็นคนต้องเดินบ่อย เพราะทำงานที่ต้องเดินตลอด แล้วรองเท้าก็ไม่น่าเกลียด สุภาพ ใส่ทำงานได้ ใส่ไปเรียนได้ สามารถใส่ได้ทุกโอกาส
  • Place = ชอบช่องทางจัดจำหน่ายของ LAZADA มีช่องทางการจำหน่ายที่หลากหลายช่องทาง รองรับคนทุกกลุ่ม ไม่ว่าจะเป็น ทาง email, Line, Application หรือไม่ว่าจะเป็นทางโซเชียลต่างๆ ก็สามารถเข้าถึงได้ง่าย โดยส่วนตัวแล้วเป็นคนที่ทำงานอยู่กับคอมพิวเตอร์ตลอด ต้องใช้อินเตอร์เน็ตในการทำงาน ก็จะสะดวกมากในการเข้าถึงสินค้าที่เราต้องการ
  • Promotion = ร้านส้มตำพาถาด หลัง มข. ถ้าลูกค้ามาเป็นกลุ่ม 4 คนขึ้นไป จะได้รับโค้ 1.5 ลิตร ฟรี 1 ขวด หรือถ้า check-in ที่ร้านลงใน Facebook ก็รับตำถาดเพิ่มฟรีอีก 1 ถาด ถือว่าเป็นร้านที่คุ้มค่าคุ้มราคา ถึงจะไม่ดื่มโค้กหรือดื่มไม่หมด สามารถฝากไว้ที่ร้านเพื่อมาดื่มวันหลังได้อีก
  • People = เจ้าของร้านต้นส้ม มข. ที่ตลาดมอดินแดง เป็นร้านขายน้ำส้มคั้น ที่เวลาไปซื้อเจ้าของร้านจะยิ้มแย้มทักทายเป็นกันเอง แนะนำว่าวันนี้ส้มอร่อยนะ หรือว่า วันนี้ส้มจะเปรี้ยวหน่อยนะ จะรับไหม มีความจริงใจ มีการสะสมตราปั๊มเพื่อแลกน้ำส้มฟรี 1 แก้ว ถ้าวันไหนไม่ได้เอาตราปั๊มมา เจ้าของร้านก็จะบอกว่า “ขอติดไว้ก่อน เดี๋ยวครั้งหน้าพี่ปั๊มให้ 2 ครั้งเลย” พอวันหลังไปซื้อ เจ้าของร้านก็จำเราได้ และให้ปั๊มสองครั้งจริงๆ แสดงถึงความใส่ใจ จดจำลูกค้าได้ เจอกันข้างนอกก็ทักทาย
  • Process = เป็นร้านซูชิสายพาน ที่ญี่ปุ่น มีการจัดแบ่งโต๊ะเป็นสัดเป็นส่วน เหมาะกับการที่มาทานแบบครอบครัวหรือเพื่อนฝูง หรือแม้กระทั้งไปทานคนเดียว มีกระบวนการรอคิวที่ตรงต่อเวลา มีการกดบัตรคิวกระบวน การสั่งอาหารโดยเลือกผ่านแท็บเบล็ท ให้เรากดเลือกตามภาพ ระบุอาหารไว้ขัดเจน อาหารทุกจานจะราคา 100 เยน เวลาเสิร์ฟก็จะมีการซ้อนจานเพื่อให้สะดวกต่อการคิดเงิน ร้านนี้ใช้ระบบสั่งบนหน้าจอสัมผัสครับ และจะส่งอาหารผ่านสายพานเท่านั้น สายพานด้านล่างคือจานที่หมุนเวียนบนสายพาน อาหารจะมาตามสายพาน แทบจะไม่ได้เห็นพนักงานเลย คือส่วนตัวมากๆ สามารถไปนั่งกินคนเดียวได้ ไม่ต้องวุ่นวายกับพนักงาน เพราะเราสามารถทำทุกอย่างเอง ตั้งแต่สั่งอาหาร ถ้วยชาม แก้วน้ำ หรือแม้กระทั่งเรียกคิดเงิน ก็ต้องกดสั่งผ่านแท็บเบล็ท หรือต้องการคุยกับพนักงาน ไม่วุ่นวาย เป็นระบบระเบียบ เรียบง่าย
  • Physical Evidence = โรงพยาบาลสัตว์แก่นการ มีใบรับรองสัตวแพทย์ชัดเจน มีการเปลี่ยนรองเท้าก่อนเข้าใช้บริการ สัตวแพทย์หรือแม้กระทั่งพนักงานต้อนรับแต่งกายเรียบร้อย มีเครื่องแบบชัดเจนว่าทำงานอะไร น่าเชื่อถือ บริเวณโรงพยาบาลสะอาด จัดแบ่งเป็นโซนชัดเจน มีสถานที่นั่งรอของผู้มาใช้บริการแยกไว้ชัดเจน มีมาตรฐาน
  • Pissadarn = ร้านคาเฟ่สุนัข ที่เชียงใหม่ หน้าร้านจะมีสนามหญ้าให้พาสุนัขเดินเล่นได้ ไม่ว่าจะพาสุนัขมาทานอาหาร หรือว่ามาเล่นกับสุนัขที่ร้านก็ได้ มีบรรยากาศเป็นส่วนตัว เมนูอาหารมีทั้งของสุนัขและคน สะอาด ส่วนตัวแล้วคิดว่าแปลกดี สร้างสรรค์ เพราะปกติแล้วร้านอาหารส่วนใหญ่จะไม่อนุญาตให้นำสุนัขหรือสัตว์เลี้ยงเข้ามาในร้านหรือแม้กระทั่งมานั่งรับประทานด้วย แต่ที่นี่ ยินดีให้บริการทั้งสุนัขและเจ้าของสุนัขด้วย
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี