ความเห็น


บุญญารักษ์ เมืองกระโทก

นางสาว บุญญารักษ์ เมืองกระโทก Y#16

575740187-2 Sec.21 ( หนู )

กิจกรรม World Café ( The Customers' Brain )

สิ่งที่ได้จากการเรียน คือ การนำเอาพฤติกรรมของสัตว์สี่ทิศมาประยุกต์ใช้กับ 8P เพื่อแสดงให้เห็นถึงพฤติกรรมต่างๆของสัวต์ทั้งสี่ ได้แก่ กระทิง อินทรี หมี และหนู ว่ามีพฤติกรรมอย่างไร

1. Product : หนูจะชอบสินค้าที่มีความน่ารักๆ ฟรุ้งฟริ้ง มีฟังก์ชั่นใช้งานง่าย เช่น กล้องถ่ายรูป Fuji xa-2 ซื้อมาใช้งานช่วงปีที่แล้ว ที่ตัดสินใจซื้อเพราะมีฟังก์ชั่นใช้งานง่าย ถ่ายรูปออกมาสวยดูเป็นธรรมชาติ พกพาสะดวก ชอบถ่ายรูปวิว สถานที่สวยๆ ถ่ายกับครอบครัว และที่ขาดไม่ได้คือ ถ่ายรูปกับเพื่อน ซึ่งเป็นอะไรที่สนุกมากๆเวลาที่ได้ถ่ายรูปด้วยกัน เพราะจะมีทั้งเสียงหัวเราะและความสนุกสนาน

2. Price : หนูจะมองถึงความคุ้มค่าของสินค้ากับเงินที่เสียไป และมองถึงความสวยงามของสินค้าด้วย เช่น ตัดสินใจซื้อนาฬิกา Guess เพราะมีความสวยงาม มีสายนาฬิกาให้เปลี่ยนได้ถึง 2 สาย ถึงจะมีราคาที่ค่อนข้างสูง แต่ถ้าพูดถึงการใช้งานนั้นสามารถใช้งานได้นาน

3. Place : หนูจะชอบสถานที่ที่มีคนเป็นจำนวนมาก มีสินค้าครบครันและมีสินค้าให้เลือกมากมาย เช่น ชอบไปเดิน Central ขอนแก่น เพราะคนเยอะ สินค้ามีความหลากหลาย ซึ่งเราสามารถ Shopping รับประทานอาหาร ดูหนัง เล่นเกมส์ นั่งพักผ่อนได้ และเป็นสถานที่ที่สามารถนัดเพื่อนๆมาพบปะเจอกันได้

4. Promotion : หนูจะชอบโปรโมชั่นในลักษณะที่มีความสนุกสนาน มีการลุ้นโชค ลุ้นรางวัล เช่น ชอบการสะสมสติ๊กเกอร์หรือแสตมป์ของโลตัสและ 7-11 ที่จะให้สะสมสติ๊กเกอร์หรือแสตมป์ แล้วนำไปแลกของรางวัล ซึ่งของรางวัลก็จะมีความน่ารัก ความสวยงาม และสามารถนำไปใช้งานได้

5. People : หนูจะชอบให้ผู้อื่นใส่ใจ เอาใจใส่ ชอบให้คนชมเชย เช่น ชอบเข้าร้านทำผมที่เป็นร้านประจำ ชื่อร้าน D Da Hair Design พี่เจ้าของร้านเป็นกันเองมากๆ เวลาที่เข้าไปใช้บริการ พี่เจ้าของร้านก็จะให้การบริการที่ดีมาก เอาใจใส่ทุกขั้นตอนรายละเอียดในการทำ และจะเป็นคนลงมือทำเองทุกครั้ง

6. Process : หนูชอบกระบวนการที่มีความรวดเร็วและสะดวก และมีการใส่ใจในรายละเอียด เช่น ชอบกระบวนการ m-banking ของธนาคารกรุงเทพ ซึ่งเป็นกระบวนการการทำธุรกรรมทางการเงิน ที่มีความสะดวก รวดเร็วมาก โดยที่เราไม่จำเป็นต้องไปที่ตู้ ATM สามารถที่จะทำธุรกรรมทางการเงินผ่านทางโทรศัพท์มือถือได้เลย

7. Physical Evidence : หนูจะชอบที่ที่มีบรรยากาศสวยๆ มีที่ให้ถ่ายรูป เดินเล่น หรือสถานที่ที่ให้ความสะดวกสบาย เช่น ชอบร้านอาหาร The Castle เขาใหญ่ เป็นร้านอาหารตกแต่งสไตล์ยุโรป โดยจะมีที่นั่ง 2 โซน คือด้านในและด้านนอก ซึ่งถ้าเลือกนั่งด้านนอกก็จะเห็นบรรยากาศที่ถูกล้อมรอบด้วยภูเขา มีการจัดตกแต่งสวนที่สวยงาม เหมาะกับการถ่ายรูป ส่วนบรรยากาศภายในร้านก็ถูกตกแต่งให้มีความสวยงาม เรียบ หรูหรา มีการเปิดเพลงให้เข้ากับบรรยากาศภายใน พนักงานมีการต้อนรับและให้การบริการที่ดี มาก

8. Pissadarn : หนูจะชอบอะไรที่แปลกใหม่ ไม่เหมือนใคร เช่น มีโอกาสได้ไปเที่ยวที่ประเทศไต้หวัน แล้วเพื่อนที่เป็นคนไต้หวันก็พาไปกินของแปลกๆ ซึ่งตอนนั้นเดินผ่านร้านที่มีงูตัวใหญ่นอนอยู่หน้าร้าน แล้วเพื่อนบอกร้านนี้อร่อย ต้องลอง ด้วยความที่ไม่ชอบสัตว์เลื้อยคลาน แต่ก็อยากลองอะไรที่แปลกๆ จึงตัดสินใจเข้าไปในร้าน และสั่งอาหารทุกอย่างที่มีอยู่ในร้านที่ทำมาจากงู ซึ่งเป็นการกินอาหารที่ทำมาจากงูครั้งแรกในชีวิต

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี