คนผิวขาวในไทยมีมานาน ก่อนคนจีนจะมา แต่เป็นคนกลุ่มน้อย ยายเราไม่ใช่คนเชื่อจีนแต่ขาวเหลืองๆ ไม่ต่างจากคนจีนอพยพ
หยุดคิดมั่วๆ ทักษิณแทบไม่เป็นเชื่อสายจีนแล้วไม่ใช่เรอะ ทักษิณเป็นจีนแค่ 2.5% เองไม่ใช่เรอะ เพราะแม่ทักษิณเป็นไทขาว (Tai) ไม่ใช่คนเชื้อสายจีน ทักษิณจึงเป็นไทขาว (Tai) 50% ส่วนพ่อทักษิณมีเชื่อจีนห่างๆ เพราะหลังจากนั้นก็ไม่มีใครในครอบครัวแต่งงานกับจีนอีกเลย พ่อทักษิณเป็นมอญ (เรียกตัวเองว่าไทย) ประมาณ 45% ทักษิณจึง เป็นจีนแค่ 5% ทักษิณจึงเป็นจีน 2.5% เป็นไทขาว (Tai) 50% เป็นมอญ 45%
เวลานับสายเลือดผสม คุณต้องนับบรรพบุรุษทุกข้าง ไม่ใช่ไปเน้นข้างใดข้างหนึ่ง พอรู้ว่ามีเชื่อจีนก็รีบคิดว่าตัวเองเป็นเชือสายจีนกันเยอะแยะ อย่าลืมว่าในครอบครัวคุณร่นต่อมาไม่มีใครแต่งกับคนจีนอีกแล้ว จงนับสายเลือดผสมตามหลักสากล คือ รู้จึกคิดเป็น percent ตัวเลขของบรรพบุรษทั้งฝ่ายพ่อฝ่ายแม่ให้ครบทุกข้าง ตัวอย่างเช่น Tiger Wood จะนับสายเลือดบอกเป็นเปอร์เช็นว่า เป็น black 50% เป็น ไทย Isaan 40% เป็นดัทช์ % และะเป็นจีน 5% คุณจะรู้ว่า Tiger Wood ดำเพราะมีเชื่อคนขาวห่างๆ
คุณจำคำว่า "ไทยเล็กเจ็กดำ" ได้ไหม เพราะคนจีนแต่งกับผู้หญิงดำเท่าถ่าน ลูกออกมาเลยคล้ำดำ และโง่ เพื่อนเราขื่อหมวยแต่ดำคล้ำมากๆ เรียนธรรมดาๆ เพื่อนเราหลายคนไม่ใช่คนเชื้อจีนเลย แต่ขาวมาก และเรียนเก่งจบเกียรตินิยมจุฬาด้วย แต่เป็นคนกล่มน้อย คนส่วนใหญ่ซึงเป็นคนคล้ำเลยเข้าใจผิดว่าคนผิวขาวอย่างเพื่อนเราที่ไม่ใช่เชื้อสายจีนเป็นคนจีน ทั้งๆ ที่ไม่ใช่ คุณอย่่าลืมว่าคนไทยในไทยยังมีคนผิวขาวที่มีเชื่อสายไทหรือไตจากตอนเหนือของโลก แต่เป็นคนกลุ่มน้อย ส่วนคนผิวดำหรือคล้ำเรื่องจริงเป็นคนมอญดำแต่เรียกตัวเองว่าไทยเป็นวัฒนธรรม
เชื่อจีนในไทยตอนนี้เป็นแค่เชือสายที่เจือจางลง จึงมีขนาดใหญ่ขึ้น แน่นอน พอเกิดคนเก่งก็จะหาคนเชื้อจีนได้ง่าย แต่ล้วนเป็นเชือจีนแบบห่างๆ อย่างทักษิณ คือเป็นจีนกันแค่ห้าเปอร์เซนต์ พวกเชื่อสายห่างๆ พวกนี้ไม่ส่งผลสำคัญต่อต่อดีเอ็นเอสมองในร่างกาย
การนับสายเลือดผสม ทั่วโลกเขานับสัดส่วนเป็นเปอร์เซนต์ของบรรพบุรุษทั้งพ่อและแม่ แต่คนในไทยส่วนใหญ่ไม่รู้จักวิธีการนับแบบนี้ เช่น ในวิกิพีเดียไทยบันทึกอย่างลอยๆ โดยไม่มีตัวเลขแสดงสัดส่วนความเข้มข้นของบรรพบุรุษฝ่ายพ่อฝ่ายแม่ เช่น บอกลอยๆ ว่าเจ้าองค์หนึ่งเป็นเชือเปอร์เซียและมอญจากตา เป็นเชื่อเขมรจากพ่อของแม่ ซึ่งทำให้ไม่ทราบว่า เขามีเชื่อสายผสมเข้มข้นไปทางไหนกันแน่ คือไม่ร้้ว่าเขาเป็นมอญกี่เปอร์เซ็น เป็นเขมรกี่เปอร์เซ็น เป็นเปอร์เซียกี่เปอร์เซ็น หรืออย่างตระกลุบุญนาค บอกว่าตัวเองเป็นเชือสายเปอร์เซียแบบลอยๆ แต่เรื่องจริงในตระกูลตัวเองรุ่นต่อมาไม่มีใครแต่งงานกับคนเปอร์เซียนับร้อยปีตั้งแต่อยุธยา เรื่องจริงเชื่อสายเปอร์เซียจะเหลืออีกไหม แต่ก็บอกแบบบ้าๆ ว่าตัวเองเป็นเชือสายเปอร์เซียแบบประสาท ซึ่งเรืืองจริงมีเชื่อสายเปอร์เซียไม่ถึง 0.1% เป็นมอญ 99.99% และหน้าตาก็ไม่เปอร์เซีย เหมือนมอญมหาศาล
เราเป็นไทยขาว 65% (จากยายและยาซึ่งมีผิวขาวเหลืองๆ ไม่ต่างจากจีน และปูซึ่งมีบรรพบุรุษผิวขาวข้างหนึ่ง) เป็นจีนแค่ 25% เป็นไทยมอญดำแบบถ่าน 15% (ปูซึ่งมีบรรพบุรุษเป็นมอญดำข้างหนึ่ง) เราเป็นขาวเหลือง ไม่น้ำตาล เพราะบรรพบุรุษผิวขาวสูงกว่าคนดำ และขาวกว่าคนทั่วไปกลางถนน คนดำเป็นบรรบุรุษห่างไกล