ความเห็น


ปภาวรินทร์ ปิยมาตย์

น.ส.ปภาวรินทร์ ปิยมาตย์

รหัส 575740191-1 Y.16 sec.21

(เป็นอินทรี)

กิจกรรม World cafe (The Customers' Brain)

สิ่งที่แชร์ในแต่ละหัวข้อ

Product : กล้อง Fuji xa2 เป็นคนชอบถ่ายรูปธรรมชาติ เที่ยวสถานที่ธรรมชาติ ปกติจะใช้กล้องมือถือถ่ายรูป เพราะสะดวก อยากถ่ายรูปให้สวยขึ้นเหมือนกล้อง DSLR แต่ค่อนข้างใช้ลำบาก ทั้งการปรับ อุปกรณ์ก็เทอะทะ พอมีกล้องตัวนี้ คือ ใช้สะดวก เป็นกล้องกึ่งๆกล้องคอมแพค แต่รูปสวยเหหมือนกล้องใหญ่ ก็เลยชอบมากๆ

Price : รองเท้าแตะ ยี่ห้อ flipflop เวลาทำงานเป็นคนที่ต้องเดินค่อนข้างเยอะ ก่อนหน้านี้ใช้รองเท้าหุ้มส้น ไม่สะดวกต่อการถอด และทำความสะอาด เลยลองหารองเท้าแตะมาใส่ ใส่มาหลายยี่ห้อ พอมาเจอยี่ห้อนี้ ใส่มาสองปีแล้ว ยังคุณภาพเหมือนๆเดิมอยู่เลย ทำให้รู้สึกว่าคุ้มมากๆ

Place : ปตท. ชอบช่องงทางการจัดจำหน่ายของ ปตท. เพราะมีครอบคลุมทั่วประเทศ และสังเกตุดูว่า เขาจะมีระยะในการตั้งสาขา ไม่ให้ทิ้งห่างกันเกินไป และ ปตท. ทำให้ตัวเองเป็น one stop service เมื่อจอดพักรถ มีทุกอย่างที่จำเป็น

Promotion : ชอบการสร้าง story ให้สินค้า เช่น อายชาโดว์ของ ออเรนทอล ปริ๊นเซส ที่จะมีการจัดเซ็ทสีให้เป็นโทน แยกเป็น 4 เซ็ท และ แต่ละเซ็ท ก็จะมีการเล่าเรื่องราวของหญิงสาวที่เป็นตัวแทนของเซ็ทนั้น เช่น โทนสีนุ่มนวล ก็จะเป็นสาวหวาน ชอบหมู่มวลดอกไม้ เป็นด้น

Process : ศูนย์เลสิค รพ.ขอนแก่นราม เมื่อสามปีก่อนตัดสินใจทำเลสิคที่นี่ และพอนัดเพื่อตรวจตา ก็รู้สึกว่า ที่นี่มีขั้นตอนในการทำงานดีมากๆ เราแค่โทรเข้าไปจองคิว หลังจากนั้นจะมมีพนักงานคอยโทรบอกขั้นตอนและคอยเตือนเรา เริ่มจาก ก่อนมาตรวจต้องถอดคอนแทคเลนส์ 3 วันนะ พนักงานจะแจ้งตั้งแต่วันจองคิว และก่อนวันนัด 4 วัน พนักงานก็โทรมาบอกอีกครั้งว่า อย่าลืมเริ่มถอดคอนแทคเลนส์นะคะ เพื่อให้พร้อมกับการตรวจ ก่อนวันไปตรวจ พนักงานก็แจ้งว่า วันตรวจต้องหยอดยาขยายรูม่านตา จะทำให้ขับรถไม่ได้ ให้มีคนขับรถมาด้วย และให้เตรียมแว่นกันแดดมาด้วย เพราะหากพร้อมทำเลสิค จะต้องใช้แว่นกันแดด และรายระเอียดอีกหลายๆอย่างในระหว่างการรักษา ที่เราไม่ต้องถามเลย พนักงานจะคอยบอกตลอด จนจบขั้นตอนการนัดตรวจ follow up

People : โฮมโปร ร้อยเอ็ด ( ประทับใจพนักงานชื่อ ปลา ) เมื่อเดือนธันวาคมที่ผ่านมา จำเป็นต้องใช้เตียงนอนและที่นอน ก็เลยไปเลือกซื้อที่โฮมโปร สาขาร้อยเอ็ด ซึ่งปกติจะต้องสั่งจอง แล้วสินค้าจะไปส่งให้ทีหลังประมาณ 12-15 วัน ทีนี้ เรากลัวว่่าจะไม่ทันกำหนดการแต่งงาน ซึ่งต้องใช้เตียงนี้ตอนพิธีปูเตียงและเข้าหอ ก็เลยเลือกตัวโชว์ โดยพนักงานซึ่งประจำที่แบรนด์ข้างๆก็พาเลือกตัวที่สมบูรณ์ที่สุด และมีส่วนลดตัวโชว์ให้ ตกลงซื้อเรียบร้อย และจะส่งอีก 4 วันข้างหน้า หลังจากนั้น 2 วัน พนักงานชื่อ ปลา โทรมาขอโทษ และแจ้งว่า เตียงตัวนั้นมีรอยตำหนิ ไม่สามารถส่งให้ได้ (ซึ่งพนักงานคนนี้เป็นของแบรนด์ที่เราซื้อ แต่วันที่ไป เป็นวันหยุดของเขา) พร้อมกับส่งรูปรอยตำหนิมาให้ดู และยังบอกอีกว่า เมื่อเป็นเตียงที่ใช้ในพิธี ก็อยากให้ลูกค้าได้ตัวใหม่เลย หลังจากนั้นเขาก็ติดต่อ ประสานงาน และแจ้งเราว่า ให้เลือกสินค้าตัวใหม่ ที่มีสต๊อคที่สาขา หรือ เลือกคืนเงิน หรือ เลือกสั่งใหม่ในแบบที่อยากได้ แล้วจะเร่งโรงงานให้เป็นกรณีพิเศษ เราเลยเข้าไปที่สาขาอีกครั้ง เขาก็มาคอยดูแลจนเราก็เลือกที่จะไม่คืนเงิน และสั่งตัวใหม่จากโรงงาน สินค้ามาส่งหลังจากนั้น 7 วัน (ซึ่งก่อนวันงาน 2 วัน) ในระยะเวลารอ เขาก็โทรมาแจ้งว่า สินค้าผลิตเสร็จแล้ว ขนส่งถึงไหนแล้ว และเบอร์โทรขนส่ง จนกระทั่งวันที่สินค้ามาส่ง เขาก็โทรมาถามว่า สินค้าเรียบร้อยดีหรือไม่ ซึ่งรู้สึกว่า เขาใส่ใจลูกค้า และมีใจบริการมาก เพราะตอนแรก เป็นเราเองที่แจ้งว่าจะเอาสินค้าตัวโชว์ และทำใจไว้ระดับนึงละว่าอาจมีรอยตำหนิ ขอบคุณพนักงานคนนั้นจริงๆค่ะ

Physical Evidence : รีสอร์ท ที่ อ. สัตหีบ จ.ชลบุรี เป็นรีสอรท์ที่อยู่ในชุมชนอาศัย ห่างไกลจากหาด และแหล่งท่องเที่ยงพอสมควร มีห้องพักเป็นบ้านไม้หลังเล็กๆ 8 หลัง ตั้งเรียงกันเป็นรูปตัวยู มีสระว่ายน้ำอยู่ตรงกลาง ด้านหน้าเป็นรั้วเหมือนบ้านคนปกติ ปิดไว้ตลอด เมื่อเราไปถึง ก็โทรหาตามเบอร์ที่แจ้งไว้ มีเจ้าของรีสอร์ทมาเปิดประตูให้ และเมื่อเข้าไปจะมีลานจอดรถสำหรับรถสี่คัน กั้นด้วยต้นไผ่เป็นแถวๆ ถัดจากลานจอดจะเป็นเคาท์เตอร์เช็คอิน เราจองไว้สองหลัง เอารถไป 1 คัน เช็คอินเรียบร้อย สิ่งที่ได้คือกุญแจห้องพัก และกุญแจประตูรั้ว เจ้าของแจ้งว่า ถ้าเปิดแล้ว ล็อคด้วยนะคะ เพื่อความเป็นส่วนตัวของแขกทุกคน ภายในจึงเงียบสงบ ไม่มีการเปิดเพลง บรรยากาศร่มรื่น เหมือนเราอยู่กับงานและความวุ่นวายนานๆ พอไปถึงที่รีสอร์ทนั้น สงบทุกอย่าง บรรยากาศสบายๆ ได้พักผ่อนจริงๆ ภายในห้องพักมีส่วนห้องครัว มีอุปกรณ์ทำอาาหาร และอุปกรณ์สำหรับจัดโต๊ะอาหาร ทั้งจาน ถ้วย เทียน แก้วน้ำ เมื่อถึงเวลาอาหาร มีเมนูให้สั่งเหมือนปกติ แต่เมื่อเราสั่งอาหาร เช่น กระเพราทะเลจานใหญ่ 1 จาน ถึงเวลาพนักงานจะแจ้งให้ไปรับอาหารซึ่งอยู่ไม่ไกล สิ่งที่ได้ คือ อาหารสด ที่แกะ ล้างแล้ว พร้อมปรุง ในปริมาณที่ทำเสร็จแล้ว เท่ากับ 1 จานใหญ่ และก็จะเป็นแบบนี้ทุกเมนู ทำให้เราสนุกกับการปรุงอาหาร เมื่อทานอาหารค่ำเสร็จ เราสามารถไปนั่งเล่นริมสระน้ำเพื่อพูดคุยกัน และแขกหลายๆห้องก็ออกมานั่งเล่น ทักทายกันบ้าง แลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันบ้าง เล่าเรื่องท่องเที่ยวให้กันฟัง ประทับใจทุกอย่างของที่นั่น ทั้งการตกแต่ง สิ่งของที่มีให้ในห้องพัก Lay out ที่ลงตัว ทำให้รีสอร์ทเล็กๆ แต่ไม่รู้สึกอึดอัดเลย

Pssadarn : กิจกรรมในห้อง หัวข้อนี้ ไม่มีเรื่องแชร์ให้เพื่อนฟัง แต่ตอนนี้อยากเล่าถึงการเรียน AI ไม่ถึงกับพิศดาร แต่เป็นเรื่องแปลก วิธีการสอนก็แปลก แต่มีประโยชน์กับการทำงานมากๆ ตั้งแต่เรียน Theory U มา เราเป็นคนฟังคนมากขึ้น จากที่แต่ก่อน อาจจะแค่ถามความคิดเห็นเวลาทำงาน เวลาประชุมแก้ปัญหา เลยมาเริ่มฝึกการฟัง การดึงข้อดีจากเรื่องราวต่างๆออกมา ฟังเรื่องราวดีๆจากเพื่อน จากเพื่อนร่วมงาน ฟังปัญหาของคนงาน คือ เขาไม่ต้องการให้เราไปช่วยแก้หรอก เพียงแต่หาคนรับฟัง ตอนนี้กำลังรอดูค่ะ ว่าเขาจะแก้ปัญหาได้หรือเปล่า และการเรียนวิชานี้ ทำให้มองเห็นข้อดีของสิ่งรอบตัวชัดเจนขึ้น
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี