สรุปบทเรียนที่ได้รับ 17 - 19 กันยายน 2558

วันพฤหัสบดีที่ 17 กันยายน 2558

รายวิชา : เรียนรู้กรณีศึกษาของคณะแพทย์ศิริราช กรณีศึกษาของโรงพยาบาลสารภี กับการพัฒนาอำเภอสร้างสุข เพื่อปรับใช้กับการสร้างคุณค่ากับงานของคณะแพทยศาสตร์ มอ.ในอนาคตโดย ศ.คลินิกเกียรติคุณ ธีรวัฒน์ กุลทนันทน์ และรศ.วิลาวัลย์ เสนารัตน์

รพ.ศิริราชเป็นโรงพยาบาลของแผ่นดิน จำเป็นต้องดูแลบุคลากรให้มีความสุขก่อน เมื่อบุคลากรมีความสุขคนไข้ก็จะได้รับการดูแลที่ดีโยอัตโนมัติ โรงพยาบาลศิริราชมีวิสัยทัศน์และพันธกิจที่ต่อเนื่องมายาวนาน มีการสร้างเครือข่าย ส่งเสริมเรื่องคุณธรรมและจริยธรรม มีการบริหารจัดการโดยเน้นเรื่องคุณภาพชีวิตให้อยู่ในบรรยากาศและสภาพแวดล้อมที่ดี มีการสร้างเสริมสุขภาพ ไม่สร้าง pressure ให้กับบุคลากร มีสภาพการทำงานที่เหมาะสม ไม่มีภาระงานมากจนเกินไป เน้นความความยุติธรรม โปร่งใสตรวจสอบได้ และมีระบบค่าตอบแทนที่เหมาะสม

ยึดถือความโปร่งใส 4 ประการ คือ ซื่อสัตย์ ขยัน กตัญญู ยุติธรรม (ยาก) เน้นความอ่อนน้อมถ่อมตน เพราะทุกคนมีดีไม่ไปดูถูกใคร

ส่วนโครงการอำเภอสร้างสุข อ.สารภี จ.เชียงใหม่ สอนให้รู้ว่าบางครั้งการขาดทุนก็ถือเป็นกำไรได้ หากสิ่งที่ขาดทุนนั้นคือ การทำให้ประชาชนกินดีอยู่ดีและมีความสุข และการเข้าถึงชุมชนโดยทำให้ชุมชนยอมรับและพร้อมให้ความร่วมมือเราต้องทำให้เขาไว้ใจและเชื่อใจ ต้องมีความจริงใจในการที่จะเข้าไปช่วยแก้ปัญหาหรือพัฒนาชุมชน

รายวิชา :โครงการพัฒนางานส่วนบุคคลและการนำเสนอในกระดาษ A3โดย รศ.นพ.เรืองศักดิ์ ลีธนาภรณ์

การใช้ A3 report โครงการพัฒนางาน เป็นการนำเสนอโดยเน้นการเล่าเรื่อง เพื่อให้ง่ายและสะดวกต่อการทำความเข้าใจทั้งผู้นำเสนอและผู้ฟังการนำเสนอ โดยบอกให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงของกระบวนการทำงาน Plan, do, check and Act /Adjust และอาจใช้รูปภาพหรือกราฟตัวหนังสือประกอบร่วม

วันศุกร์ที่ 18 กันยายน 2558

รายวิชา : Social Innovation: คณะแพทย์มอ.กับการพัฒนาสังคม /ชุมชนโดย คุณสุริยา ยีขุน คุณสมพร ศิริโปราณานนท์ และคุณเมธา ปุณยประวิตร

การค้นหาปัญหา หรือวิธีการแก้ปัญหาและความต้องการของชุมชน เราต้องรู้ก่อนว่าเราอยู่ตรงไหน และเราจะสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับชุมชนได้อย่างไร โดยการใช้คนของชุมชนเป็นศูนย์กลางการพัฒนา และนำทฤษฏี 4 ป. ไปปรับใช้ ได้แก่

ป 1 ปรับกลยุทธ์ในการบริหารจัดการ โดยใช้การมีส่วนร่วม

ป 2 ต้องมีประสิทธิภาพ และประสิทธิผล (KPI)

ป 3 โปร่งใส ตรวจสอบได้

ป 4 ประเมินผลอย่างต่อเนื่อง

รายวิชา : บทบาทของคณะแพทย์ศาสตร์มอ.เพื่อสังคมไทยในมุมมองข้าพเจ้าโดย ฯพณฯ นายชวน หลีกภัย

โดยสรุป ทำให้ทราบถึงประเด็นปัญหาของภาคใต้ที่มีการสะสมมาอย่างยาวนาน และการแก้ปัญหาที่ไม่ตรงจุดของรัฐบาล รวมถึงผลกระทบในการบริหารจัดการเกี่ยวกับเรื่องงบประมาณเพื่อพัฒนาภาคใต้ แต่อย่างไรก็ตามคณะแพทย์เองยังมีความได้เปรียบในการพลิกวิกฤตให้เป็นโอกาสได้ ไม่ว่าจะเรื่องปัญหา 3 จังหวัดชายแดนใต้ การก้าวเข้าสู่ AEC และการเป็นศูนย์การรองรับปัญหาสุขภาพที่จะเข้ามาในอนาคต คำถาม คือ คณะแพทย์ได้มีการเตรียมความพร้อมที่จะรองรับหรือยัง นอกจากนี้ในส่วนของเรื่องการบริหารจัดการบุคลากรโดยการเน้นยึดหลักคุณธรรม จริยธรรม และหลักธรรมาภิบาล จะสามารถตรวจสอบได้อย่างไร

วันเสาร์ที่ 19 กันยายน 2558

รายวิชา : " Life coach for happiness and success" และ "People Management and Engagement” โดย อ.พจนารถ ซีบังเกิด

บอกให้รู้ว่าคนที่ประสบความสำเร็จคือ คนที่มีการใช้ชีวิตอย่างมีความสุขและมีประสิทธิผล ไม่ใช่มีความสุขแต่ไม่มีประสิทธิผลใดให้ปรากฎ และคนที่จะเป็น coach ที่ดีได้ต้องมีทักษะ 3 อย่าง คือ ทักษะการสร้างความสัมพันธ์ ทักษะการฟัง และทักษะตั้งคำถาม ซึ่งทุกคนสามารถทำได้แต่ต้องฝึกปฏิบัติบ่อยๆ

รายวิชา "จากประสบการณ์ของข้าพเจ้าสู่การพัฒนาการทำงานของคณะแพทยศาสตร์ มอ."โดย นายเทอดพงษ์ ไชยนันทน์

สรุปจากประสบการณ์การทำงานที่ผ่านมาปัญหาของคนแต่ละชุมชน เราจะทราบได้อย่างไรหากไม่มีการลงพื้นที่จริง การลงพื้นที่จริงจะทำให้เรารับทราบถึงปัญหาความต้องการที่แท้จริง หากเราทำตัวให้เป็นที่พึ่งของประชาชนได้ เราก็จะสามารถเอาชนะใจคนได้ และการขอความร่วมมือในเรื่องต่างๆก็จะง่ายขึ้น สิ่งที่คณะแพทย์ต้องคิดคือ ทำอย่างไรไม่ให้คนป่วย และหากป่วยก็สามารถเข้าถึงการบริการได้โดยง่าย