วันพฤหัสบดีที่ 17 กันยายน 2558
สรุปรายวิชา : เรียนรู้กรณีศึกษาของคณะแพทย์ศิริราช กรณีศึกษาของโรงพยาบาลสารภี กับการพัฒนาอำเภอสร้างสุข เพื่อปรับใช้กับการสร้างคุณค่ากับงานของคณะแพทยศาสตร์ มอ.ในอนาคต โดย ศ.คลินิกเกียรติคุณ ธีรวัฒน์ กุลทนันทน์ และรศ.วิลาวัลย์ เสนารัตน์
-รพ.ศิริราชเป็นโรงพยาบาลของแผ่นดิน บุคลากรต้องมีความสุขคนไข้จึงจะได้รับบริการที่ดี มีการปกป้องผลกระทบต่อศิริราช โดยการสร้างความเจริญให้ศิริราช มีวิสัยทัศน์และพันธกิจที่ต่อเนื่อง มีการสร้างเครือข่าย ส่งเสริมคุณธรรมจริยธรรม มีการตั้งคลินิกเจริญสติ ซึ่งสอนโดยพยาบาล เชิญพระมาเทศน์ และดูแลวัดรายรอบศิริราชทั้งหมด
-คุณภาพชีวิต บริหารจัดการให้มีบรรยากาศและสภาพแวดล้อมที่ดี สร้างเสริมสุขภาพ Fast track (ระวังการร้องเรียน) ไม่สร้าง pressure ให้บุคลากร โดยเฉพาะการประเมิน
-คุณภาพของบุคลากรทั้งข้าราชการและลูกจ้างเป็นผู้มีคุณธรรม คุณภาพ ใฝ่รู้ สู้สิ่งยาก มีสภาพการทำงานที่เหมาะสม ระบุหน้าที่และสายการบังคับบัญชาที่ชัดเจน และต้องไม่มีภาระงานมากจนเกินไป ให้ความยุติธรรม มีระบบค่าตอบแทนที่เหมาะสมและเที่ยงธรรม
- มีการประกันคุณภาพในเชิงสร้างสรรค์ อย่าจับผิด
-ยึดถือความโปร่งใส 4 ประการ คือ ซื่่อสัตย์ ขยัน กตัญญู ยุติธรรม (ยาก)
- ให้อ่อนน้อมถ่อมตน ทุกคนมีดี อย่างไปดูถูกใคร
- โครงการอำเภอสร้างสุข อ.สารภี จ.เชียงใหม่ เป็นโรงพยาบาลขนาด 60 เตียง ในการทำตั้งโครงการให้ถือว่า ขาดทุนคือกำไร การกินดีอยู่ดีของประชาชนคือ ผลที่นับมูลค่าเป็นเงินไม่ได้ มีการสอนให้บุคลากรพึ่งตนเองได้ คือ ผลที่นับมูลค่าเป็นเงินไม่ได้เช่นกัน
สรุปรายวิชา : โครงการพัฒนางานส่วนบุคคลและการนำเสนอในกระดาษ A3
โดย รศ.นพ.เรืองศักดิ์ ลีธนาภรณ์
โดยการใช้ A3 report โครงการพัฒนางาน โดยใช้วิธีทำ PDCA เพื่อให้ง่ายและสะดวกต่อการนำเสนอโดยการเล่าเรื่องการเปลี่ยนแปลงของกระบวนการทำงาน Plan, do, check and Act /Adjust อาจใช้รูปภาพหรือกราฟตัวหนังสือประกอบ
วันศุกร์ที่ 18 กันยายน 2558
สรุปรายวิชา : Social Innovation: คณะแพทย์มอ.กับการพัฒนาสังคม /ชุมชน
โดย คุณสุริยา ยีขุน คุณสมพร ศิริโปราณานนท์ และคุณเมธา ปุณยประวิตร
- การค้นหาปัญหา วิธีการแก้ปัญหาและความต้องการของชุมชน โดยให้คิดว่า เราอยู่ตรงไหน และเราจะสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับชุมชนได้อย่างไร โดยการใช้คนเป็นศูนย์กลางการพัฒนา ยึดหลักเศรษฐกิจพอเพียง และธรรมนูญสุขภาพเป็นเครื่องมือในการหลอมรวมคนในชุมชน เพื่อแก้ปัญหาและต้นเหตุ ทฤษฏี 4 ป.
ป 1 ปรับกลยุทธ์ในการบริหารจัดการ โดยใช้การมีส่วนร่วม
ป 2 ต้องมีประสิทธิภาพ และประสิทธิผล (KPI)
ป 3 โปร่งใส
ป 4 ประเมินผล
สรุปวิชา : บทบาทของคณะแพทย์ศาสตร์มอ.เพื่อสังคมไทยในมุมมองข้าพเจ้า
โดย ฯพณฯ นายชวน หลีกภัย
- "คณะไม่มีชีวิต คุณภาพดีนั้นอยู่ที่คน"
- ปัญหา 3 จว.ใต้
- งบประมาณลงมาไม่ถึงภาคใต้
- คณะแพทย์มีมากขึ้น การแข่งขันแย่งแพทย์ก็มากขึ้น
- ธรรมาภิบาลภาคปฏิบัติ ท่องได้แต่ไม่ปฏิบัติจริง
- แพทย์ถูกฟ้องร้องมากขึ้น
สิ่งที่ต้องทำ
- เตรียมความพร้อมด้านภาษา รับ AEC
- ต้องสอนธรรมาภิบาลให้มากขึ้น
วันเสาร์ที่ 19 กันยายน 2558
สรุปรายวิชา : "Life coach for happiness ad success" และ "People Management and Engagement"โดย อ.พจนารถ ซีบังเกิด
- อย่าพูดอะไรที่ทำร้ายตัวเอง อะไรที่ไม่ชอบอย่าพูดคำนั้นออกมา
- การเป็น coach จะต้องเรียนรู้ 3 อย่าง คือทักษะการสร้างความสัมพันธ์ ทักษะการฟัง ทักษะการถาม(ตั้งคำถาม)
- นิ่ง 4 วินาที
สรุปรายวิชา "จากประสบการณ์ของข้าพเจ้าสู่่การพัฒนาการทำงานของคณะแพทยศาสตร์ มอ." โดย นายเทอดพงษ์ ไชยนันทน์
-การเข้าถึงชุมชนของผู้แทนราษฏรคือการเข้าถึงปัญหาของคนโดยการลงพื้นที่ให้มากที่สุดทำตัวให้ประชาชนเป็นที่พึ่งได้โดยการทำจากใจ เอาชนะใจคนได้
-มอ. ควรมีการขยายสาขา หรือสร้างเครือข่าย เพื่อให้ชาวบ้านเข้าถึงการรักษาพยาบาลได้ง่าย
- นโยบายหลักใหญ่ คือ ทำอย่างไรไม่ให้คนป่วย และคนป่วยต้องการการดูแลที่ดี ชาวบ้านจะต้องเข้าถึงโรงพยาบาลได้ง่าย