วปช.สงขลา ชี้ทางออกประเทศโซนภาคใต้

เครือ ข่ายวิทยาลัยป้องกันชุมชนจังหวัดสงขลาชี้ชุมชนจะได้รับจาก วปช. คือ การเป็นแรงบันดาลใจให้มีความกระตือรือร้น มีความคาดหวัง เพื่อเป็นส่วนหนึ่งในการพัฒนาประเทศด้วยพลังของชุมชนในฐานะผู้สร้างนักการ เมืองภาคพลเมือง
เมื่อวันที่19 ต.ค.55 เครือข่ายวิทยาลัยป้องกันชุมชนจังหวัดสงขลา หรือ วปช.สข. ซึ่งเป็นสถาบันชาวบ้านที่ทำหน้าที่ส่งเสริมและสนับสนุนพลังชุมชนด้วยการติด อาวุธทางความคิดในการรับมือกับการรุกคืบจากภายนอก ได้จัดการประชุมอบรมเติมความรู้ให้แก่สมาชิกจาก 16 อำเภอ ของจังหวัดสงขลา รวมทั้งร่วมวงเสวนา สังคม เศรษฐกิจ การเมือง และ สิ่งแวดล้อม เพื่อนำผลสรุปที่ได้เป็นข้อเสนอทางออกของประเทศไทยในส่วนของภาคใต้
นายเจริญ ลิ่มสกุล ประธานเครือข่ายวิทยาลัยป้องกันชุมชนจังหวัดสงขลา เผยว่า วิทยาลัยป้องกันชุมชนจังหวัดสงขลาเป็นวิทยาลัยป้องกันชุมชนแห่งแรกของภาคใต้ ที่ได้ทำการเปิดรับสมัครสมาชิกจากทุกภาคส่วน และทำการประชุม อบรม รวมทั้งจัดเสวนา เพื่อนำเอาผลสรุปที่ได้ไปเป็นข้อเสนอแนะให้แก่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้รับ ทราบ และเร่งเข้ามาแก้ไข
สำหรับเครือข่ายวิทยาลัยป้องกันชุมชนจังหวัดสงขลานั้น ปัจจุบันมีเครือข่ายในระดับตำบลจำนวน 140 สภาองค์กรชุมชนตำบล หรือ 140 สโมสรอาสาพัฒนาชุมชน โดยตัวแทนของแต่ละตำบลนั้นจะเข้ามาเป็นหนึ่งในสำนักงานเครือข่ายวิทยาลัย ป้องกันชุมชนจังหวัดสงขลารวม 16 อำเภอ ซึ่งประโยชน์ที่ชุมชนจะได้รับจากวิทยาลัยป้องกันชุมชนจังหวัดสงขลา คือ การเป็นแรงบันดาลใจให้มีความกระตือรือร้น มีความคาดหวัง เพื่อเป็นส่วนหนึ่งในการพัฒนาประเทศด้วยพลังของชุมชนในฐานะผู้สร้างนักการ เมืองภาคพลเมือง
นอกจากนี้ทางวิทยาลัยป้องกันชุมชนจังหวัดสงขลายังได้มีแนวคิดที่จะร่วมมือ กับองค์การบริหารส่วนจังหวัดสงขลา ในการแลกเปลี่ยนข้อมูลและความคิดเห็นจากภาคประชาชนในระดับฐานราก เพื่อให้มีส่วนร่วมในการสรรค์สร้างสงขลาอาเซียน มหานคร รองรับประชาคมเศรษฐกิจกิจอาเซียนในอีก 3 ปี ข้างหน้า
ด้านนายอนันต์ กาญจนสุวรรณ ประธานเครือข่าย ป.ป.ท.ต้านคอร์รัปชันสงขลา กล่าวว่า วปช คือ วิทยาลัยป้องกันชุมชน มาจากสภาพัฒนาการเมือง สภาพัฒนาการเมืองนี้เป็นหน่วยงาน หนึ่งที่เกิดขึ้นใน พ.ศ.2550 ตามรัฐธรรมนูญ เมื่อเกิดขึ้นแล้ว ทั้งนี้ได้อธิบายไว้แล้วว่า เห็นสมควรต่อสภาการเมืองและกฎหมาย ตามรัฐธรรมนูญ ปี พ.ศ.2550 บัญญัติให้ประชาชนมีสิทธิเสรีภาพผองชนชาวไทยมีสิทธิในข้อมูลข่าวสารของการ ร้องเรียน มีสิทธิในการร้องเรียนพัฒนาสังคม เศรษฐกิจ การเมือง วัฒนธรรมและสิ่งแวดล้อม
วิทยาลัยป้องกันชุมชน ภาคใต้เป็นที่แรก สงขลานี้เป็นรุ่นที่5 ที่จะเปิด เมื่อถามว่าคนที่จบไปจะได้อะไรบ้าง ตรงนี้คำตอบง่ายที่สุด คือได้รู้ว่าที่เรารู้นั้นมันผิดและที่เรารู้นั้นรู้ไม่รอบด้าน เป็นการผสมผสานในการออกความคิดเห็นให้เข้าใจถึงชีวิตจริงที่เราต้องการที่ เราจะรู้มันคืออะไร ในการคัดเลือกคนเข้ามา ส่วนมากเราจะรับทั้งหมดแต่พอรับแล้วก็มาใช้วิธีการพูดคุย
ตอนนี้ วปช ได้ทดลองเฉพาะภาคใต้ก่อน เพราะปัญหาเยอะ ปัญหาความขัดแย้งสูง หลักคิดของคนภาคใต้ค่อนข้างจะไม่เหมือนภาคอื่น คือเป็นตัวของตัวเอง เรามีพรรคการเมืองที่ค่อนข้างเข้มแข็งอยู่พรรคเดียวซึ่งอาจจะเป็นความฉลาด หรือความโง่ก็ไม่รู้ ทีนี้พวกเราจึงอยากจะรู้

ติดตามอ่านข่าวต่อได้ที่ ฉบับ 540 ประจำวันที่ 27 ตุลาคม – 2 พฤศจิกายน 2555