ความเห็น 3010772

ทำไมจึงไม่ควรเรียนจากพระเก๊ตาเปล่า

เขียนเมื่อ 

(พระสมเด็จ วัดระฆังฯ พิมพ์ใหญ่ ตอนที่ 8)

ชมรมพระเครื่อง(พระสมเด็จ วัดระฆังฯ พิมพ์ใหญ่ ตอนที่ 8)

ชมรมพระเครื่อง
แทน ท่าพระจันทร์สวัสดีครับ ท่านผู้อ่านที่รักทุกท่าน เราได้คุยกันถึงจุดสังเกตและ แม่พิมพ์พระสมเด็จ วัดระฆังฯ พิมพ์ใหญ่ ที่มีมาตรฐานมูลค่ารองรับ ตามที่ผมเองได้ศึกษามาจากครูบาอาจารย์ และจากประสบการณ์ทำให้ทราบว่าพระที่มีจุดสังเกตในลักษณะนี้ เป็นที่ยอมรับของสังคมผู้นิยมพระเครื่อง แต่ผมก็ไม่ได้ปฏิเสธในส่วนของผู้ที่เห็นต่างนะครับ ทุกสิ่งทุกอย่างย่อมมีการคิดเห็นต่างกันได้ครับ ก็แล้วแต่แนวทางและประสบการณ์ของท่านผู้นั้น

สำหรับผู้เล่นหาแบบนอกมาตรฐานที่ไม่มีมูลค่ารองรับนั้น เขาก็ว่าของเขาแท้เช่นกัน ล้วนแต่มีเหตุผลของเขาเองครับ ผมเคารพสิทธิ์ในความคิดเห็นของเขาครับ แต่ถ้าจะเอาแบบที่มีมูลค่ารองรับก็คงจะไม่แตกต่างจากที่ผมได้พูดให้ฟังมาแล้วมากนักครับ

เรื่องจุดสังเกตหรือส่วนต่างๆ ของพิมพ์พระนั้น ผู้ที่เล่นหาแบบมีมูลค่ารองรับเขาจะพิถีพิถันกันเรื่องแม่พิมพ์มากเป็นอันดับแรก จากนั้นค่อยมาดูที่เนื้อหาและธรรมชาติเป็นอันดับต่อไป ทั้ง 3 สิ่งถือว่าสำคัญและใช้เป็นข้อสรุปว่าใช่หรือไม่ แล้วจึงยอมจ่ายเงินเพื่อเช่าหา เนื่องจากพระเครื่องหลายๆ อย่างมีมูลค่าสูง ถ้าผิดพลาดก็จะต้องเสียเงินเปล่า ไม่สามารถนำไปแลกเปลี่ยนหรือให้เช่าหาต่อได้

ในจุดต่างๆ ที่ผมได้กล่าวมาตั้งแต่ต้นในเรื่องของจุดสังเกตพิมพ์ของพระสมเด็จ พิมพ์ใหญ่ วัดระฆังฯ นั้น ไม่ใช่จะมีแต่เพียงแค่นี้นะครับ ที่จริงก็ยังมีอีกมาก ไม่ว่าจะเป็นจุดสังเกตแม่พิมพ์ด้านหน้า หรือธรรมชาติของด้านหลังและด้านข้างของพระก็ยังมีอีกมาก แต่ในการอธิบายด้วยรูปถ่าย ที่มีขนาดเล็กนั้นก็คงจะทำได้แค่ในสิ่งที่สามารถมองเห็นได้ง่ายๆ นะครับ

สำหรับท่านผู้อ่านที่สนใจจะศึกษาก็ทดลองทบทวนในสิ่งที่ผมได้บอกไว้ให้แม่นยำ และถ้าท่านมีพระสมเด็จฯ ท่านก็ลองนำมาพิจารณาเปรียบเทียบดู ถ้าหากไม่เหมือนกันท่านก็จะสามารถวิเคราะห์เองได้ว่าใช่หรือไม่ ในส่วนของพระปลอมแปลงเลียนแบบ ในสมัยนี้เขาก็ทำได้ดีขึ้นมากเช่นกัน บางเจ้าที่ทำให้มีจุดต่างๆ คล้ายแบบนี้ก็มีเหมือนกัน แต่จะมีในจุดที่สามารถจับได้ว่าไม่ใช่เช่นกัน เขาจะทำได้แค่คล้ายๆ เท่านั้นครับ เราต้องหมั่นฝึกฝนให้แม่นยำในเรื่องของตำแหน่ง และมิติต่างๆ ด้วย เนื่องจากถ้าเป็นพระแท้ที่ออกมาแม่พิมพ์ตัวเดียวกันก็ต้องเหมือนกัน ไม่ว่าตำแหน่งหรือมิติต่างๆ ในส่วนที่ควรจะลึกหรือตื้นในตำแหน่งนั้นครับ

ถ้าท่านยังมีข้อสงสัยใดๆ ก็สอบถามมาได้นะครับ ผมยินดีที่จะแนะนำเพิ่มเติม ตามที่ผมพอมีความรู้ที่จะบอกได้ครับ ผมต้องบอกก่อนว่าไม่ได้อวดว่าผมนั้นมีความเก่งในด้านการดูพระนะครับ ผมก็เป็นเพียงคนที่ชอบศึกษาและสะสมพระเครื่องเช่นเดียวกับท่านผู้อ่าน เพียงแต่โชคดีที่ท่านผู้ใหญ่และเพื่อนๆ ช่วยชี้แนะให้ ก็พอเอาตัวรอดได้บ้างเท่านั้น มีอะไรหรือมีข้อสงสัย ผมก็ยังต้องไปปรึกษาท่านเหล่านั้นอยู่ครับ

ในวันนี้ผมได้นำรูปพระสมเด็จ วัดระฆังฯ พิมพ์ใหญ่ มาให้ชม ท่านลองสังเกตดูนะครับว่าเป็นพระแม่พิมพ์ใดครับ

ด้วยความจริงใจ