ความเห็น 3009978

ทำไมจึงไม่ควรเรียนจากพระเก๊ตาเปล่า

เขียนเมื่อ 

พระสมเด็จ วัดระฆังฯ พิมพ์ใหญ่ ตอนที่ 4

แทน ท่าพระจันทร์


สวัสดีครับ ท่านผู้อ่านที่รักทุกท่าน วันนี้เรามาคุยกันต่อ ถึงเรื่องแม่พิมพ์พระสมเด็จ วัดระฆังฯ พิมพ์ใหญ่ ว่าสามารถแยกได้เป็นกี่แม่พิมพ์ และมีอะไรบ้าง มีจุดสังเกตที่จะสามารถแยกได้อย่างไร

ครับสำหรับพระสมเด็จ วัดระฆังฯ พิมพ์ใหญ่ ตามแนวทางที่ผมได้ศึกษามาจากผู้ใหญ่และครูบาอาจารย์ สามารถแบ่งตัวแม่พิมพ์ ออกได้เป็น 4 แม่พิมพ์ ได้แก่

1. พระสมเด็จ วัดระฆังฯ พิมพ์ใหญ่ แม่พิมพ์ที่มีเส้นแซมใต้ตัก

2. พระสมเด็จ วัดระฆังฯ พิมพ์ใหญ่ แม่พิมพ์อกวี

3. พระสมเด็จ วัดระฆังฯ พิมพ์ใหญ่ แม่พิมพ์อกกระบอก

4. พระสมเด็จ วัดระฆังฯ พิมพ์ใหญ่ แม่พิมพ์เกศทะลุซุ้ม

จากนี้เราจะมาพูดถึงทีละแม่พิมพ์ ว่ามีสิ่งที่เหมือนหรือแตกต่างกันอย่างไร เริ่มต้นด้วย แม่พิมพ์ที่มีเส้นแซมใต้ตักก่อน สำหรับพระพิมพ์นี้นั้น เป็นแม่พิมพ์ที่มีพระจำนวนน้อยมากถึงน้อยที่สุด แทบจะหารูปถ่ายได้ยากมากครับ ในสมัยก่อนผู้ใหญ่บางท่านเรียกพระพิมพ์นี้ว่า "พิมพ์พระประธาน" ตัวองค์พระจะดูอวบใหญ่กว่าพระแม่พิมพ์อื่นๆ เมื่อนำมาเทียบกัน เอกลักษณ์ที่บ่งบอกว่าเป็นพระพิมพ์ใหญ่ ก็ยังคงเหมือนๆ กันตามที่ได้กล่าวไว้แล้วในช่วงแรกๆ ที่ผ่านมาคือ เส้นขอบแม่พิมพ์ด้านซ้ายมือเราก็จะวิ่งลงมาชนกับเส้นซุ้มครอบแก้วที่บริเวณใกล้ๆ ข้อศอก พระองค์ที่เห็นในภาพ จะเป็นพระที่ตัดชิดเส้นขอบแม่พิมพ์ เราก็จะเห็นว่าขอบมาเบียดกับเส้นซุ้มตรงบริเวณที่บอกไว้ครับ ส่วนด้านขวามือเราเส้นขอบแม่พิมพ์ก็จะวิ่งลงมาจรดที่ฐานของซุ้มครอบแก้ว

ใบหน้าจะเป็นลักษณะผลมะตูม ซอกรักแร้ ซ้ายขวาก็จะเป็นแบบเดียวกับที่ได้บอกไว้ในตอนแรกๆ หน้าตัก หรือฐานแต่ละชั้นก็เป็นเช่นเดียวกับทุกๆ แม่พิมพ์ ลักษณะการโย้เอียงของตัวซุ้มครอบแก้วก็เช่นกัน

ข้อแตกต่างคือจะเห็นได้ว่าพระแม่พิมพ์นี้จะดูลำสันอวบเขื่องกว่าแม่พิมพ์อื่นๆ และที่เห็นได้ชัดเจนก็คือ ให้สังเกตที่ใต้หน้าตักของพระเราจะเห็นว่ามีเส้นแซมเล็กๆ วิ่งยาวตลอดระหว่างหน้าตักกับฐานชั้นบน จึงเป็นที่มาของชื่อที่ว่า แม่พิมพ์ที่มีเส้นแซมใต้ตัก เส้นแซมนี้จะมีเส้นเดียวเท่านั้น ในช่วงระหว่างฐานอื่นจะไม่มีและเส้นแซมนี้จะเห็นได้ชัดเจนครับ ส่วนแม่พิมพ์อื่นๆ จะไม่มีเส้นแซมนี้

ครับลองพิจารณาและสังเกตดูนะครับ สิ่งต่างๆ เหล่านี้ควรจะจดจำไว้ และหมั่นสังเกตดูและเปรียบเทียบกับรูปพระสมเด็จ วัดระฆังฯ พิมพ์ใหญ่ ที่ผมได้ลงให้ดูมาแล้ว จะเห็นได้ในข้อที่เหมือนและแตกต่างได้ชัดเจนขึ้นครับ และเมื่อพูดถึงจนครบแม่พิมพ์ ท่านอาจจะพอเข้าใจได้ และสามารถแยกพระที่ใช่หรือไม่ใช่ได้พอสมควรครับ รายละเอียดที่ผมบอกมานี้ ก็ไม่ใช่ทั้งหมดนะครับ เอาเป็นว่าพอจะช่วยตัวเองได้พอสมควรทีเดียวครับ

รูปที่นำมาให้ชมในวันนี้คือ พระสมเด็จ วัดระฆังฯ พิมพ์ใหญ่ แม่พิมพ์ที่มีเส้นแซมใต้ตัก องค์ที่สวยที่สุดเท่าที่มีภาพอยู่ ซึ่งผมก็พยายามหารูปในองค์สวยๆ ติดแม่พิมพ์ชัดๆ มาให้ชม จะได้เข้าใจได้ง่ายขึ้นครับ

ด้วยความจริงใจ