ความเห็น 3009853

ทำไมจึงไม่ควรเรียนจากพระเก๊ตาเปล่า

เขียนเมื่อ 

พระสมเด็จ วัดระฆังฯ พิมพ์ใหญ่ ตอนที่ 3

ชมรมพระเครื่อง
แทน ท่าพระจันทร์


สวัสดีครับ ท่านผู้อ่านที่รักทุกท่านเรามาคุยกันต่อเกี่ยวกับพิมพ์ของพระสมเด็จ พิมพ์ใหญ่ วัดระฆังฯ ผมไม่ได้ทำเส้นชี้จุดในรูปนะครับ แต่จะคุยกันไปช้าๆ เพื่อให้มีเนื้อที่ของรูปใหญ่หน่อยที่พอจะให้ท่านเห็นได้ชัดนะครับ

ความจริงในส่วนของรายละเอียดด้านช่วงบนนี้ยังมีอีกมากนะครับ แต่ถ้าพูดถึงก็จะยืดยาวจนเกินไป เรามาดูต่อในส่วนที่เป็นองค์พระและส่วนอื่นๆ กันดีกว่าครับ พระสมเด็จ พิมพ์ใหญ่ วัดระฆังฯ เกือบทุกพิมพ์ลำพระองค์หรือลำตัวจากไหล่ลงมาจะเห็นได้ว่ารูปทรงของลำตัวลักษณะจะเป็นแบบตัววีในภาษาอังกฤษ (V) คือจะผายด้านบนและค่อยๆ เรียวลงมาจนถึงช่วงท้อง แต่ก็มีอีกพิมพ์หนึ่งในหมวดของพระพิมพ์ใหญ่ ที่มีลักษณะลงมาตรงๆ เรียกแม่พิมพ์นี้ว่า "พิมพ์อกกระบอก" เดี๋ยวเราค่อยมาคุยกันเมื่อถึงตอนแยกแม่พิมพ์

ส่วนของหน้าตัก ความจริงแล้วพระสมเด็จพิมพ์ใหญ่ วัดระฆังฯ นี้ถ้าสังเกตดีๆ ก็จะมีความลับซ่อนอยู่ในองค์พระที่ติด แม่พิมพ์ชัดๆ นั้น ที่หน้าตักเราจะเห็นการซ้อนของขาทั้งสองข้าง แต่การแสดงรายละเอียดค่อนข้างแผ่วเบา ซึ่งจะมีการแสดงรายละเอียดของขาขวาขององค์พระซ้อนทับอยู่บนขาซ้าย จะสังเกตเห็นฝ่าเท้าขวาได้รางๆ และขาซ้ายของพระนั้นจะเห็นยาวตลอดจนถึงปลายเท้าซ้าย จะเห็นได้ในพระที่ยังสมบูรณ์ไม่สึกหรอมากนัก และ จะเห็นได้ชัดโดยการส่องดูด้วยแว่นขยายครับ

ฐานจะแบ่งเป็น 3 ชั้น ชั้นบนนั้นจะเป็นเส้นสันตรงๆ ฐานชั้นกลางจะมีลักษณะเป็นฐานแบบฐานขาสิงห์ คือเหมือนกับโต๊ะขาสิงห์ เส้นของฐานด้านล่างจะมีการแสดงลักษณะของขาโต๊ะแบบขาสิงห์ลองสังเกตตามไปนะครับ และเนื้อใต้ฐานจากเส้นฐานด้านบนจะมีเนื้อลาดเอียงลงมาจนถึงผนังด้านล่าง ที่คนในสมัยก่อนจะเรียกฐานชั้นนี้ว่า "คมขวานฐานสิงห์" ซึ่งพระสมเด็จ พิมพ์ใหญ่ วัดระฆังฯ จะเป็นเช่นนี้ทุกองค์ครับ ในส่วนของฐานชั้นล่างสุด จะเป็นฐานเขียงหน้ากระดานทึบตัน ให้สังเกตหัวฐานทั้งสองด้านก็จะไม่เหมือนกัน หัวฐานด้านขวามือเราจะเห็นว่า มีลักษณะเป็นมุมตัดเฉียงลงค่อนข้างตั้งชันกว่าหัวฐานด้านซ้ายมือเรา ซึ่งหัวฐานด้านซ้ายมือเรานั้นจะเฉียงเป็นมุมแหลมมากกว่า

ครับก็เป็นการศึกษาพิมพ์พระสมเด็จ พิมพ์ใหญ่ วัดระฆังฯ แบบคร่าวๆ นะครับ ท่านลองพิจารณาศึกษาดู แล้วเปรียบเทียบกับพระสมเด็จฯ ของท่านที่มีอยู่ก็ได้ครับ ว่าเหมือนหรือแตกต่างอย่างไร หวังว่าท่านก็คงพอจะรู้ได้ด้วยตัวเองว่า พระของท่านใช่หรือไม่ครับ และหวังเป็นอย่างยิ่งว่าคงจะเป็นประโยชน์บ้างไม่มากก็น้อยนะครับ

ผมยังคงใช้รูปพระองค์เดิมอยู่นะครับ เพื่อจะได้ไม่ทำให้ท่านสับสนครับ วันต่อไปเราจะคุยถึงการแยกพิมพ์ ว่าพระสมเด็จวัดระฆังฯ พิมพ์ใหญ่สามารถแยกออกได้เป็นกี่แม่พิมพ์ และดูอย่างไรครับ

หมายเหตุ...ผมขออนุญาตท่านอาจารย์แสวงลงบทความของคุณแทน ท่าพระจันทร์ ต่อจนจบบทความเรื่องพระสมเด็จ เพื่อเป็นการเสริมความรู้จากหนังสือของอาจารย์นะครับ

สำหรับเรื่อง "มาตรฐานสากลโดยมีเรื่องราคาเป็นที่รองรับ" อันหมายถึงถ้าเรามีพระแท้ตามสากลที่เล่นกันแล้ว ปัจจุบันนี้ก็อย่าตั้งความหวังกันให้มากนะครับว่า ถ้าเราได้ครอบครองพระสมเด็จแล้วจะได้ราคาตามที่เขาโฆษณาไว้เป็นหลักล้านๆ ดังที่เราเห็นข่าว เมื่อเร็วๆนี้ เซียนพระทางใต้ตอนเช่ามาราคา ๔ ล้าน๕ พอเดือดร้อนเรื่องเงิน อยากปล่อยออกให้เซียนพระ หรือนักสะสมพระที่กรุงเทพฯ กลับถูกกดเหลือแค่ ๓ ล้าน ๕ ขาดทุนไป ๑ ล้านครับ..

ช่วงเศรษฐกิจดีๆ อาจทำได้ครับ หรือนำไปให้พวกฟอกเงินอย่างนี้ ก็เป็นไปได้ครับ เพราะเขาหาเงินง่ายๆ แต่ถ้าเราต้องการได้ไว้เพื่อบูชาก็ต้องหมั่นศึกษา วิชาความรู้ไว้ครับจะได้ไม่โดนเขาหลอกครับ..อย่างที่ท่านอาจารย์แสวงแนะนำคือ ไปเดินที่สนามพระโดยอย่าพกเงินไป ไปดูและศึกษาก่อนครับไม่ต้องกลัวครับ เมื่ออยากได้เสือ ก็ต้องเข้าถ้ำเสือครับ ขอบคุณครับ..