28 สิงหาคม 2557
ช่วงเช้ากับการวิเคราะห์สรุปบทความจากหนังสือ Good to Great ประทับใจเกร็ดความคิดที่ว่าจงเป็นผู้นำด้วยการตั้งคำถามไม่ใช่ด้วยการให้คำตอบ และควรให้พนักงานที่ดีที่สุดได้รับโอกาสที่ดีที่สุด ไม่ใช่ให้แก้ปัญหาที่ใหญ่ที่สุด รวมทั้งทบทวนการตัดสินใจที่ผิดพลาดเพื่อการเรียนรู้ ไม่ใช่เพื่อหาคนทำผิดมาลงโทษ
สำหรับการบรรยายภาคเช้า เรื่่อง Brand management : ดร. พจน์ ใจชาญสุขกิจ ในยุคแห่งการเปลี่ยนแปลง และการแข่งขัน องค์กรทั้งภาครัฐและเอกชน มีการปรับตัวให้อยู่รอดและเติบโตอย่างยั่งยืน ไม่ง่ายเลยหากต้องการรักษาชื่อเสียงและภาพลักษณ์ขององค์กร ภายใต้ข้อแรงกดดันเหล่านี้
: High Competition มีการแข่งขันสูง ทำอย่างไรให้เค้ารู้จักเรา โดยการบริหารทรัพยากรให้คุ้มค่ามากที่สุด
: High Expectation สังคมสมัยนี้มีความคาดหวังและความต้องการมากขึ้นกว่าเดิมมาก ทำให้วิธีการ รูปแบบที่มีอยู่หรือการดำเนินการแบบเดิมไม่เพียงพอ ที่จะรองรับความต้องการได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อความต้องการไม่มีที่สิ้นสุดและมีข้อเปรียบเทียบ
: No the Condition รูปแบบการบริหารทำงาน แบบเดิมอาจใช้ไม่ได้ ไม่มีเงื่อนไข - เรื่องบางเรื่องไม่สามารถใช้ตัวแบบหรือกฎระเบียบมาอธิบายได้
: All Innovation เกิดนวัตกรรมในทุกภาคส่วนอยู่ตลอดเวลา
: Communication change การสือสารขององค์กร ท่ามกลางความหลากหลาย การสื่อสารที่หลากหลายจะกระทบกับแบรนด์ ในองค์กรใหญ่ ๆ จะมีการสำรวจ ติดตาม กระแสการวิพากษ์วิจารณ์แบรนด์ หรือชื่อเสียงขององค์กร มีการตรวจสอบอย่างรวดเร็วและแก้ไขให้ทันสถานการณ์
ดังนั้นการสร้างแบรนด์ต้องมาจากแก่นลึก และความสามารถ ความเชี่ยวชาญ ความชำนาญที่แท้จริง ต้องสร้างความเป็นจริงให้ปรากฎให้คนรับรู้อย่างลึกซึ้ง โดยหลักการสำคัญ คือ
1. สร้างความเป็นจริงให้ปรากฎ
2. อย่าหยุดการสื่อสาร ต้องมีความสม่ำเสมอ คงเส้นคงวากับหน้าที่ของตนเอง ตอบรับโอกาสทางสังคม
ภาคบ่าย กับหัวข้อบรรยาย การสื่อสารอย่างมีประสิทธิภาพในองค์กร ซึ่งพบว่านอกจากการสื่อสารภายในองค์กรนั้น การสร้างความสัมพันธ์กับเครือข่ายและชุมชน รวมทั้งvStakeholder และการทำกิจกรรมเพื่อสังคม ควรจะตอบภาระกิจหลักขององค์กรด้วย และควรสร้างให้คนในองค์กรมีส่วนร่วม ไม่ใช่เพียงผู้ที่มีหน้าที่หรือบางกลุ่มเท่านั้น นอกจากการสื่อสารหรือสื่อความในภาวะปรกติหรือสถานการณ์ปรกติขององค์กรแล้ว ในภาวะวิกฤตขององค์กรก็ควรมีแผนรับมือกับภาวะวิกฤตนั้นคือ Crisis Communication Plan (การสื่อความในภาวะการเกิดวิกฤตขึ้นกับองค์กร) ด้วย
สำหรับช่วงของการร้ับชมบทสัมภาษณ์ ดร.โจเซฟ การสื่อสารในองค์กรมีความสำคัญมาก ปัญหามากมายเกิดจากการไม่พูด ไม่กล้า ปิดบังความจริง และการไม่ยอมรับฟังของผู้บริหาร การทำให้ผู้ใต้บังคับบัญชายอมเปิดใจบอกเล่าเรื่องราวปัญหา หรืออุปสรรคในการทำงาน ถือเป็นการสร้างโอกาสแห่งการพัฒนาองค์กรที่สำคัญ ซึ่งการทำให้คนในองค์กรมีวัฒนธรรมแห่งการเปิดใจรับฟัง และกล้าแสดงความเห็นนั้นก็เป็นสิ่งที่คนในองค์กรต้องเรียนรู้และร่วมสร้างให้เกิดขึ้นต่อไป
ทิชากร เพชรณรงค์