หวัดดีครับน้องเม้ง
- มาทดสอบการจัดการรูปลงบล๊อกน่ะ ตอนนี้คิดว่าทำเป็นแล้ว ขอบคุณมากครับ
- เพิ่งกลับมาจาก อ.บุณฑริก ออกไปช่วยชาวบ้านแก้ปัญหาเรื่องที่กำลังจะถูกเอาเปรียบจากเจ้าหน้าที่ของรัฐฯ
- ขอเล่าลงรายละเอียดเพื่อมีใครสนใจ หรือ สงสัยหรือว่าที่อื่นมีปัญหาจะได้ช่วยกันแก้ครับ
- เรื่องมีอยู่ว่า เมื่อก่อนชาวบ้านที่มีสวนยาง ต้องนำยางไปขายที่สหกรณ์การเกษตร ในตัวอำเภอ ห่างจากหมู่บ้าน 22 กม.
- ภายหลังพวกเราเข้าไปกระตุ้นให้ชาวบ้านรวมกลุ่มกับแล้วนำยางมารวมกันแล้วส่งน้ำหนักให้กับทางพ่อค้า หรือโรงงานที่มาลงทะเบียนไว้ให้มาประมูลใครให้ราคาสูงที่สุดก็เอายางไป
- ให้ภายหลังจากรวมกลุ่มให้ชาวบ้านไปจัดตั้งเป็นกลุ่มวิสากิจชุมชน
- ในปีกรีดยางที่ผ่านมามีเกษตรกรนำยางมาขายเป็นยอดเงิน 29 ล้านบาทเศษ ปีนี้คาดว่าไม่น่าจะต่ำกว่า 40 ล้านบาท เรื่องรู้ไปถึงหูทางสหกรณ์จังหวัด ก็เลยติดต่อให้กลุ่มจัดตั้งเป็นกลุ่มสหกรณ์ แต่ทางกลุ่มบอกว่าเป็นวิสาหกิจก็ดีอยู่แล้ว
- ทางสหกรณ์ก็เลย พูดในทำนองว่า ถ้ากลุ่มไม่ยอมจัดตั้งเป็นกลุ่มสหกรณ์ระวังจะโดนกรมสรรพากร เก็บภาษี นะ แล้วระวังถ้าละเลยจะโดนภาษาย้อนหลัง
- ภายหลังชาวบ้านก็เลยแจ้งมาทางพี่ พี่ก็เลยออกไปทำความเข้าใจกับชาวบ้านโดยมีประเด็นที่ต้องให้ความรู้กับชาวบ้านคือ
- ยางพาราเป็นพืชที่มี พรบ.ควบคุมเกี่ยวกับการซื้อขายยางอย่างชัดเจน ซึ่งเป็นกฏหมายที่บังคับใช้ทั้งประเทศคือ จะต้องมีการจัดเก็บเงินสงเคราะห์ หรือ เงิน cess ซึ่งคำนวนจากฐานราคายางส่งออก F.O.B ปัจจุบันเก็บอยู่ 1.40 บาท ต่อ ยาง 1 กก. เก็บเหมือนกับแหม็ดทั้งประเทศบ้านเรากะไม่แว้นโดยที่ชาวบ้านส่วนใหญ่ไม่รู้ว่า ราคายางที่เขาขายอยู่ตอนนี้มันเป็นราคาที่รวมเงิน cess อยู่ด้วย
- การเก็บภาษีเงินได้กับชาวบ้านที่มีรายได้จากการทำสวนยาง ทาง สรรพากรสามารถกระทำได้แต่เป็นภาษีเงินได้บุคคลครับ ไม่ใช่ภาษีกลุ่ม หรือภาษีที่เกิดจากการซื้อขายยาง
- ภาษีป้าย ภาษีโรงเรือนทาง อบต.สามารถจะจัดเก็บได้ทั้งนี้แล้วแต่ระเบียบของ อบต. แต่ละแห่ง ซึ่ง อบต.บางแห่งก็มั่วเอาโดยการเก็บภาษีเงินได้กับชาวบ้านด้วย ( บ้าน อ.เม้งอยู่ แค่ อบต. น่ะ อย่าไปเกิดความสงสาร อบต.แล้วไปบอกให้เขาเก็บเศษเงินเล็กๆ น้อยๆ จาก ชาวบ้านหล่าว )
- เพื่อความไม่ประมาท ก็เลยแนะนำให้กลุ่มชาวบ้านกันเงินส่วนหนึ่งไว้สำหรับจ่ายเป็นเงินค่าภาษีตามที่ทางสหกรณ์จังหวัดเขาขู่ไว้ ก่อนที่จะทราบกฏเกณฑ์ชัดเจน โดยทั้งนี้และทั้งนั้น พี่จะเป็นธุระหาข้อมูลและประสานงานกับผู้รู้ให้กับกลุ่มให้เร็วที่สุด
รูปที่นำเสนอเป็น...
- ตลาดยางคนยาก
- ซื้อขายจ่ายเงินกันแบบนี้ มันยังจะมาเอาอะไรกับชาวบ้านอีก