ขอร่วมสนทนาด้วยคนนะค่ะ เพราะรู้สึกน่าสนใจสนใจเหมือนกัน

ตามประสบการณ์เวลาฉีดยา ผู้ป่วยมักรู้สึกเจ็บ ก่อนที่จะเห็นการ leak ของยาออกนอกเส้น และเมื่อคนไข้บอกก็จะรีบหยุดดันยาทันที  แต่การติด tegaderm อาจจะช่วย obs. การ leak ได้สำหรับการให้ยาแบบ drip

เพียงแต่บางสิ่งที่น่าคิดคือ..

1. กรณียา drip มันจะมีสายน้ำเกลือต่อกับ medicute เวลาติดพลาสเตอร์เพื่อ stap สายน้ำเกลือ จะติดอย่างไรไม่ให้พาดติดไปบน tegaderm เพราะถ้าติดแล้ว มันจะแกะยาก อีกทั้งยังปิดทับผิวหนังทำให้มองไม่เห็น  แต่ถ้าไม่ stap ไว้ สายน้ำเกลือมันจะแกว่ง เนื่องจาก tegaderm มันนิ่ม ถ้าไม่ stap ดีๆ เวลาคนไข้ขยับ เข็มอาจจะหลุด ยาก็จะ leak ได้เหมือนกัน

2. หลังจากการให้ยาเคมีบำบัดแบบ drip หรือแม้แต่แบบ push หลังให้ยา แพทย์มักสั่งพวกยาแก้คลื่นไส้แบบฉีดให้  ดังนั้นบางทีอาจจะต้องเปลี่ยนจากสายน้ำเกลือ เป็น on heparin lock  คราวนี้ปัญหาที่สำคัญก็คือ เวลาเปลี่ยนจากสายน้ำเกลือเป็น heparin lock นั้น การติด tegaderm มันแกะยากมาก เพราะเข็ม medicute เวลามันแทงเข้าไปในเนื้อ มันไม่มีอะไรเย็บไว้แบบพวกสาย SCV cath  (การทำแผล SCV cath เราก็นิยมติด tegaderm)  เวลาเปลี่ยนมันก็ต้องเลาะ tegaderm บางส่วนที่แปะอยู่ขึ้น โอกาสที่เข็มจะหลุดจากเนื้อคนไข้ (ยิ่งคนสูงอายุ ที่เนื้อย่นๆ ยิ่งเสียงสูงมาก) จะเกิดขึ้นได้ ..หรือไม่..ถ้ามีการ stap พลาสเตอร์ติดโดน tegaderm เวลาที่จะแกะพลาสเตอร์ออกจากบน tegaderm มันแกะไม่ได้เลย มีแต่ต้องเลาะ tegaderm ออกมาด้วยอย่างเดียว  ยกเว้นจะ stap แบบไม่ให้โดน tegaderm แต่เท่าที่ลองทำแล้ว มัน stap ไม่ได้ (แต่หากใครมีวิธีก็ช่วยแนะนำด้วยนะคะ)

พิมพ์เสียยาว.. สรุปสั้นๆคือ.. ติด tegaderm แล้วเวลาเปลี่ยนจากสาย IVF มาเป็น on heparinlock แล้วมันแกะยาก    stap พลาสเตอร์ลงบน tegaderm ก็แกะยาก..โอกาสเข็มหลุดสูง

จึงขอคำแนะนำ สำหรับเพื่อนๆที่มีประสบการณ์ตรงนี้ด้วยนะคะ  ว่ามีวิธีการ stap พลาสเตอร์อย่างไรให้ปลอดภัย

ขอบคุณมากค่ะ