สวัสดีค่ะ ท่านทูต หนูเป็นคนหนึ่งที่สนใจในอาชีพนักการทูตมาตลอด และบังเอิญเจอ blog ของท่านจากการค้นหาคำว่า "นักการทูต"
ขอบคุณมากๆนะคะที่ให้ความรู้เกี่ยวกับการทูตและแบ่งปันประสบการณ์ต่างๆของท่าน
หนูกำลังจะเรียนจบปริญญาตรีจากคณะอักษรศาสตร์ จึงอยากเรียนขอคำแนะนำจากท่านว่า หนูควรจะเรียนต่อปริญญาโทก่อนหรือควรจะลองสอบเข้ากระทรวงฯด้วยปริญญาตรีเลยดีคะ
ถ้าหากว่าจะต้องเรียนต่อหนูสามารถสมัครทุนของกระทรวงได้ที่ไหน และจะทราบรายละเอียดได้จากทางไหน และเมื่อไหร่คะ
หนูควรจะศึกษาต่อด้านรัฐศาสตร์ ความสัมพันธ์ระหว่างประเทศโดยตรงเลย หรือจะสามารถศึกษาต่อด้านจิตวิทยาได้(หนูเห็นว่าจิตวิทยา น่าจะเป็นศาสตร์ที่เป็นประโยชน์ต่อการทูตน่ะค่ะ)
หนูได้มีโอกาสอ่านในหัวข้อที่ผ่านมา แล้วได้เห็นว่าท่านกล่าวถึง มหาวิทยาลัยด้านการทูตโดยตรง จึงอยากทราบว่ามหาวิทยาลัยเหล่านั้นคือที่ไหนบ้างค่ะ
สุดท้ายนี้ หนูอยากขอบพระคุณท่านอีกครั้งหนึ่งค่ะ ที่ช่วยสละเวลามาไขข้อข้องใจเหล่านี้ Blogของท่านมีประโยชน์มากๆเลยค่ะ
ด้วยความเคารพ