ประเด็นการเรียนรู้ในการอบรมในวันที่ 10 กุมภาพันธ์ 2557
“สุขภาพดี ไม่มีขาย” ใครอยากได้ต้องดูแล รักษา ด้วยตัวเอง
การอบรมวันนี้ได้เรียนรู้อีกแง่มุมหนึ่งของชีวิต จาก “โครงการบัลวีบำบัด” ณ บัลวี – ศูนย์ธรรมชาติบำบัด
“ธรรมชาติบำบัด ปรับชีวิต เปลี่ยนอาหาร หลักการแพทย์พอเพียง” เป็นหัวข้อที่ นพ.บรรจบ ชุณหสวัสดิกุล เป็นผู้บรรยายให้ความรู้
คุณหมอได้ให้แนวคิดในการปรับปรุงสุขภาพร่างกาย ให้มุมมองใหม่ในเรื่องสุขภาพ อาหาร และวิธีการกินเพื่อส่งเสริมและรักษาสุขภาพ โดยคนไทยมีโรคที่เกิดจากโภชนาการกิน คือ โรคมะเร็ง โรคหัวใจ โรคเบาหวาน และโรคความดันโลหิตสูง
“สุขภาพ การเจ็บป่วย เกิดจากอาหารการกิน และ Lifestyle” คุณหมอบรรจบบอก และเน้นในทุกคนระวังไม่ให้อ้วน โดยสอนวิธีการกิน และลดน้ำหนักด้วยสิธีธรรมชาติ
- กินให้น้อย
- ออกกำลังกายให้มาก
- สวนกาแฟทุก 2-3 วัน
- สมุนไพรและสารอื่นให้ใช้เสริม
ให้กินเนื้อ กินผัก และไม่ให้กินคาร์โบไฮเดรท โดยให้สัดส่วนการกินเนื้อสัตว์และผัก คือ 1 : 2
สำหรับการออกกำลังกาย คุณหมอให้ออกกำลังการในน้ำ เพราะน้ำจะช่วยในการพยุงตัว ไม่ให้น้ำหนักตัวเป็นภาระต่อข้อเข้า (โดยเฉพาะคนอ้วน) น้ำในสระลึกประมาณหน้าอก หรือ 110 – 130 เซนติเมตร จะสามารถพยุงตัวและมีน้ำหนกเพียงร้อยละ 30 เท่านั้น
นอกจากนี้ ได้มีการแนะนำ การแพทย์ทางเลือก โดยการใช้สมุนไพรรักษาโรค ไม่ต้องใช้ยาแผนปัจจุบัน เช่น เป็นหวัด ให้ใช้ฟ้าทะลายโจร ไม่ต้องใช้ยาแก้อักเสบ
จากนั้น ก็ได้เรียนรู้เพิ่มเติมในเรื่องธรรมชาติบำบัด จาก พญ.ลลิตา ธีระสิริ ในมุมของ “วารีบำบัดอานุภาพแห่งน้ำ” โดยคุณหมอลลิตา ได้แนะนำวิธีการปฏิบัติตนในการอบซาวน่า (ซึ่งต้องอบร้อน 3-5 นาที สลับอาบน้ำให้ตัวเย็น จำนวน 3 รอบ) การอบสมุนไพร (ซึ่งต้องอบร้อน 5-10 นาที สลับอาบน้ำให้ตัวเย็น จำนวน 3 รอบ)
ส่วนประกอบของสมุนไพรที่ใช้อบ ได้แก่ สมุนไพรให้ความหอม สมุนไพรให้รสเปรี้ยว และน้ำมันระเหย
รวมถึงข้อห้ามและข้อควรระวังในการอบซาวน่า การอบสมุนไพร (ห้าม หญิงมีครรภ์ พึงระวัง ผู้สูงอายุ ผู้ป่วยโรคหัวใจ ผู้ที่มีความดันโลหิตสูงเกินไป (90 – 140) และต่ำเกินไป (60 – 90) และผู้ที่มีร่างกายอ่อนเพลียมาก)
นอกจากจะเรียนภาคทฤษฏีแล้ว ยังได้มีการทดลองปฏิบัติด้วย
- Mat exercise เพื่อบริหารกล้ามเนื้อและข้อต่อ
- Hydro-aerobics
- อาบแสงตะวัน ซาวน่า อบสมุนไพร