Learning Log 1

Author’s Name :ชัยวัฒน์ มานะพันธุ์พงศ์

Log Date : 28/01/57

Topic :วิเคราะห์ประเด็นท้าทายสำหรับการทำงานของ กฟผ. ในยุคที่โลกเปลี่ยน(วัฒนธรรมองค์กร/การสร้างมูลค่าเพิ่มให้องค์กรและลูกค้า และ Stakeholders)
โดย ศาสตราภิชานไกรฤทธิ์ บุญเกียรติ

ผศ.ดร.พงษ์ชัย อธิคมรัตนกุล

1.Key Learning Points:

กฟผ.เผชิญหน้าความท้าทาย Cheap Clean Energy ไม่มีอีกแล้ว กฟผ.ต้องมอง ASEAN เป็นแหล่งผลิตของ กฟผ. ขณะเดียวกันก็ต้องมองเป็นตลาดของเราด้วย ประชากร ASEAN 600 ล้านคน เป็นตลาดใหญ่ ควรใช้ทำเลที่ตั้งประเทศไทยเชื่อมโยงพลังงานไฟฟ้าในภูมิภาคให้ได้ (ASEAN GRID)

กระบวนการนำการบริหารการเปลี่ยนแปลง

John P. Kotter ผู้เชี่ยวชาญด้านบริหารการเปลี่ยนแปลงและเป็นศาสตราจารย์ที่ Harvard Business School ลำดับขั้นตอนการนำการเปลี่ยนแปลง โครงการเพื่อรองรับการเปลี่ยนแปลงที่ดี และได้รับการสนับสนุน ต้องประกอบด้วย

  • 1.ต้องทำให้เป็นเรื่องเร่งด่วน (Sense of Urgency)
  • 2.ต้องเสริมแนวร่วมเป็นทีมผู้นำการเปลี่ยนแปลง (Guiding Coalition)
  • 3.มีการกำหนดวิสัยทัศน์และยุทธศาสตร์จำเพาะ (Vision and Strategy)
  • 4.การสื่อสารต่อผู้มีส่วนได้เสีย (Communication)
  • 5.การมอบหมายอำนาจและหน้าที่ (Empower Enabler)
  • 6.กำหนดชัยชนะและผลงานระยะสั้นไว้ให้ชัด (Short-Term Wins)
  • 7.มีคนรวบรวมชัยชนะ (Consolidating Gains)
  • 8.รีบปลูกฝังธรรมเนียมใหม่ (Creating New Culture)

2.Practical Points for Myself :

การนำการเปลี่ยนแปลง 8 ขั้นตอนของ John P. Kotter สามารถนำมาใช้ในหน่วยงานได้ ไม่ได้จำกัดไว้เฉพาะการเปลี่ยนแปลงระดับยุทธศาสตร์ หรือกลยุทธ สามารถนำมาประยุกต์ใช้แม้การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการทำงานในหน่วยงานขนาดเล็กๆได้ด้วย

3.Suggested Applications for EGAT

การบริหารงานของ กฟผ.ยังมีความเป็นราชการอยู่พอสมควร แม้จะมีคนเก่งอยู่มากในทุกสาขาอาชีพ มีความสามารถในการวิเคราะห์ธุรกิจและพยากรณ์อนาคตได้ดี แต่ยุทธศาสตร์ดีๆบางทีกลับไม่สามารถนำมาดำเนินการได้ เพราะติดในกรอบราชการ ติดในระเบียบวิธี และที่ฉุดรั้งการเปลี่ยนแปลงพัฒนาที่สุด คือความรู้สึก”ปลอดภัย”ในการทำ ในการบริหารงานแบบเดิมๆ ยุทธศาสตร์ใหม่ๆดีๆสามารถนำกระบวนการ 8 ขั้นตอนนี้มาใช้ได้