เมื่อก่อนผมก็เพียงแต่เคยได้ยินได้ฟังว่ามีัผุ้หญิงแพ้ท้องอยากกินดินซึ่งก็เห็นเป็นเรื่องแปลกประหลาดแท้ๆครับ ตอนหลังเคยเห็นข่าวว่ามีคนในต่างจังหวัดกินดินเป็นอาหาร ผมก็นึกว่าเป็นเพราะความอดอยากไม่มีอาหารกิน
ในวันนี้เองที่ผมเพิ่งรู้จากลูกค้าคนหนึ่งที่ผมดูแลอยู่ซึ่งเป็นคนมีอันจะกินคุ่สามีภรรยาเป็นวีไอพีมาจากเมืองมอมบาซ่า ประเทศเคนย่า มาดามคนที่เป็นภรรยามาร้องขอให้ผมหาของบางอย่างให้แกกิน นั่นก็คอ " Roasted Clay " ก็คือ " ดินอบกรอบ " ก็บอกว่ามันเป็นของที่แกติดจนโหยหาอยากกินมาก เป็นอาหารปกติที่ในประเทศเคนย่าเค้ากินกัน (คงเป็นคล้ายๆพวกขนมปังกรอบ ) คนที่นั่นกินกันมากถึงขนาดมีคนผลิตและแพ็คใส่ในถุงวางขายในซุปเปอร์มาเก็ตเลยที่เดียว
มาดามบอกว่าแกติดมันมากๆ แกบอกว่ามัน " เหมือนที่มิสเตอร์ไกด์และสามีแกติดบุหรี่อยากสูบบุหรี่ เดี๋ยวก็สูบเดี๋ยวก็สูบนั่นล่ะ " มาดามแกก็ติดดินอยากกินถึงขนาดโหยหาอยากกินทีเดียวล่ะครับ ผมก็เห็นใจ แต่ก็จนใจไม่รู้จะไปหามาจากที่ไหนมาให้แกกินครับ
ผมนึกขึ้นได้ว่าตอนผมเด็กๆ เคยจับเด็กข้างบ้านอาบน้ำปะแป้งที่เป็น " ดินสอพอง " แบบเม็ดใหญ่ๆที่ไม่มีกลิ่นหอม เห็นเด็กคนนั้นจับเอาดินสอพองกินอย่างเอร็ดอร่อยเห็นว่าเด็กนั้นก็ติดดิน (สอพอง) ตอนนี้ผมว่าอาการติดดินนั้นคงจะเหมือนกับที่เด็กคนนั้นติดดินสอพอง และคิดว่ารสชาดมันคงจะเหมือนกันและพอจะแทนกันได้ ถ้าเราเอาดินสอพองไปอบไฟแล้วเอามากิน
ผมยอมรับตรงๆเลยว่า ตอนนี้ผมมีอาการอยา่กกินดินซะแล้ว มันคงหอมดีนะครับ ผมจะหาจากที่ไหนมาให้แขกผมกิน ผมสงสารมาดามแกมากกลัวแกจะลงแดงซะก่อนที่จะบินกลับบ้าน หรือ ผมควรจะไปหาดินสอพองมาให้แกกินแทนดีครับ ผมเองก็อยากจะกินเหมือนกัน อิอิอิ 555555