ความเห็น 2909508

นันทนาการกับการใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์

เขียนเมื่อ 

เมื่อมีเวลาว่างหนูมักจะดูหนัง ฟังเพลง ไปเรื่อยเปื่อยค่ะ หนูจะดูหนังหลากหลายแนว ไม่ว่าจะเป็นแนวบู๊ แนวสืบสวนหรือรักโรแมนติก รวมทั้งแนวตลกด้วย เพราะหนูทำแล้วมีความสุข เพลิดเพลินไปกับตัวละคร ได้ผ่อนคลายความเครียด ได้เรียนรู้ประสบการณ์จากหนังซึ่งก็จะช่วยให้เราสามารถปรับไปใช้ในการดำเนินชีวิตได้ด้วย ส่วนใหญ่แล้วหนูมักทำกิจกรรมนี้คนเดียวในห้องนอน เนื่องจากได้อยู่กับตนเอง รู้จักว่าตนเองนั้นรู้สึก คิดอย่างไร ได้ทบทวนตัวเอง และเป็นการดูแลสุขภาพจิตเราไปด้วย

ซึ่งในทางกิจกรรมบำบัดเราจะนำกิจกรรมนันทนาการใช้กับผู้รับบริการในวัยต่างๆ โดยมีเป้าประสงค์แตกต่างกัน เช่น ผู้รับบริการวัยเด็กเช่นเด็กที่มีพัฒนาการล่าช้าเป็นต้น นักกิจกรรมบำบัดจะนำกิจกรรมนันทนาการเพื่อส่งเสริมการเล่นของเด็กให้เป็นไปตามพัฒนาการ ผู้รับบริการที่มีสรรถภาพบกพร่องทางกาย เพราะผู้รับบริการอาจจะมีอาการแทรกซ้อนเกี่ยวกับอารมณ์เนื่องจากรอยโรค เราจะมีเป้าประสงค์เพื่อให้ผู้รับบริการได้ผ่อนคลาย และส่งเสริมให้สามารถกลับไปทำกิจกรรมการดำเนินชีวิตได้มากยิ่งขึ้น ผู้รับบริการจิตเวชเช่นผู้ป่วยซึมเศร้า มักจะไม่เริ่มทำกิจกรรมใดๆ นักกิจกรรมบำบัดจะมีเป้าประสงค์นำกิจกรรมนันทนาการแก่ผู้รับบิการเพื่อให้ผู้รับบริการไม่อยู่ว่าง ไม่ฟุ้งซ่าน ให้ได้ทำกิจกรรมที่มีเป้าหมาย และสุดท้ายผู้รับบริการผู้สูงอายุ ก็จะนำกิจกรรมนันทนาการเพื่อให้ผู้รับบริการได้ทำกิจกรรมที่อยากทำ ได้ลงมือทำอีกครั้ง สนองความต้องการของผู้สูงอายุ เป็นต้น

แต่กิจกรรมนันทนาการที่นักกิจกรรมจะให้ไปนั้น นักกิจกรรมบำบัดจะต้องประเมินความสนใจที่ผู้รับบริการชอบเพื่อให้ผู้รับบริการมีแรงจูงใจที่อยากทำกิจกรรมนั้นๆ ให้สามารถบรรลุเป้าประสงค์ที่ตั้งไว้ได้เป็นอย่างดี

**กราบขอโทษอาจารย์ถ้าหนูเข้าใจอะไรผิดไป ขอรบกวนอาจารย์ชี้แนะหนูด้วยค่ะ ขอบคุณค่ะ : )