ความเห็น


น.ส.วรารัตน์ วงศ์เตชะ  555740074-3 y#14 sec.12 

 แบ่งปันเรื่องราวดีๆค่ะ

 

World Café – Loyalty Pyramid

  1. ซื้อประจำ

ร้านทำผม "พร ซาลอน" เป็นร้านทำผมที่อยู่ตึกใต้คอนโดที่เคยอาศัยอยู่ที่กรุงเทพเมื่อ 5 ปีก่อนค่ะ ก่อนที่จะย้ายมาอยู่ที่ขอนแก่นใช้บริการที่ร้านนี้เปนประจำ สระ ไดร์ ตัด ทำสี ดัด เข้ารับบริการอาทิตย์ละ 3-4 ครั้ง และตอนนี้ถ้ามีโอกาสเดินทางไปกรุงเทพก็ยังไปใช้บริการทุกครั้ง เคยเข้าใจว่าร้านทำผมที่ดีมีฝีมือต้องเป็นร้านที่มีชื่อเสียงตามห้างต่างๆ เคยไปรับบริการหลายครั้ง หลายร้านแต่ก็ไม่เคยถูกใจเท่าร้านนี้ ร้านนี้ดูแลเราตั้งแต่สระ จะคอยตามตลอดว่าสระแรงไปไหม นวดไหม แนะนำทรงผมที่เหมาะกับเรา แนะนำการเซทผม หลังจากดัดเสร็จแล้ว มีการสอนเราเชทเองก่อนออกไปทำงานทุกเช้าในเวลาเร่งรีบด้วย แต่ร้านชั้นนำตามห้าง ทำๆไปให้เสร็จๆเป็นรายๆโดยที่ไม่ได้ถามเจาะลงลึกถึงความต้องการที่แท้จริงของลูกค้า ยิ่งลูกค้าขาจรยิ่งเห็นได้ชัดเจน 

จุดเปลี่ยน สิ่งที่ประทับใจและทำให้ไปรับบริการร้านนี้เป็นประจำ คือหลังจากดัดผมร้านนี้ได้สองวัน เดินผ่านหน้าร้าน เจ้าของร้านวิ่งตามเราออกมา ถามว่าผมที่ดัดไปถูกใจไหมคะ ถ้ายังเชทเองไม่ได้ แวะมาที่ร้านนะค่ะ จะช่วยดูให้อีกที ถึงแม้เราไปดัดครั้งแรก ไม่เคยเป็นลูกค้าประจำ แต่ก็ยังใส่ใจเราขนาดนี้ หลังจากนั้นก็ตัดสินใจเป็นลูกค้าประจำร้านนี้เลยค่ะ เพราะเจ้าของร้านใส่ใจเราทุกรายละเอียดจริงๆ

 

2. บอกต่อ

ขออนุญาตเล่าต่อจากร้านทำผม พรซาลอนนะค่ะ  โดนทักประจำทั้งจากเพื่อนที่ทำงานและเพื่อนๆในกลุ่มที่สนิทกัน ว่าทำผมร้านไหนทำไมเชทได้อยู่ทรงตลอดเวลา ปกติใครๆไปดัดร้านไหน หลังดัดก็จะไม่ค่อยเปนลอนแบบนี้ ก็เลยแนะนำร้านเจ๊พรให้เพื่อนๆไปทำ ล่าสุดมีเพื่อนไปทำ 3-4คนแล้ว ออกมาก็สวยประทับใจกันทุกคน โดยเฉพาะคนล่าสุด ลงทุนนั่งรถจากขอนแก่น ไปทำที่กรุงเทพเลยค่ะ เราเป็นคนที่ให้ความเอาใจใส่กับเรื่องของทรงผมมาก เข้าใจดีว่าการได้ร้านทำผมที่สวยถูกใจมันรู้สึกดียังไง เห็นเพื่อนทำแล้วรู้สึกประทับใจแบบเราก็ดีใจ

จุดเปลี่ยน ที่ประทับใจที่สุดก็เพราะ บางครั้งเราไม่ทราบเส้นผมที่แท้จริงของเราแบบช่าง เจ๊พรเป็นช่างที่แนะนำได้เป็นอย่างดีตามสภาพผมของเรา มั่นใจได้เลยว่าออกแบบทรงผมให้เราเลย บางทีเราต้องการอีกแบบแต่ถ้าทำไม่ได้เจ๊พรก็จะบอกตรงๆเลยว่าไม่เหมาะกับสภาพผมเรา เอาแบบนี้จะดีกว่า

 

3. ถามข้อมูล

เดิมเคยเป็นพยาบาลที่โรงพยาบาลมาก่อน มักจะมีคนไข้มาคลอดแล้วบอกเราว่ามีเก็บสเตมเซลล์ด้วยนะค่ะคุณพยาบาล แรกๆก็ไม่ได้สนใจอะไร แต่พอมีคนไข้บอกเรามากขึ้นเรื่อยๆ จึงได้สงสัยว่าเขาเก็บไปทำอะไร เลยตัดสินใจเข้าไปถามคนไข้ด้วยความสนใจ รวมถึงพูดคุยกับตัวแทนจำหน่ายสเตมเซลล์ให้กับคนไข้ด้วย ว่าสเตมเซลล์เป็นเซลล์ต้นกำเนิดที่เก็บจากสายสะดือตอนที่คลอดบุตร เก็บไว้ใช้ในอนาคตเพื่อรักษาโรค แทนที่เราจะทิ้งรกไปเฉยๆเป็นขยะทางการแพทย์ที่เราปฎิบัติกันมาตลอดทางการแพทย์ ตัวรกก็มีประโยชน์มหาศาลขึ้นมาทันที

จุดเปลี่ยน ทุกวันนี้ได้ตัดสินใจลาออกจากการเป็นพยาบาลเพื่อมาศึกษาเรื่องสเตมเซลล์โดยตรง นอกจากจะเป็น specialist ด้านสเตมเซลล์โดยตรงแล้วยังเป็นตัวแทนจำหน่ายโดยตรงด้วย เพราะเชื่อว่าสเตมเซลล์ เป็นเรื่องที่มีประโยชน์มาก เป็นนวัตกรรมใหม่ทางการแพทย์ เราในฐานะที่เป็นบุคคลาการทางการแพทย์ ควรมีโอกาสได้ให้ความรู้ที่ถูกต้องเกี่ยวกับสเตมเซลล์กับบุคคลทั่วไปค่ะ

 

4. ซื้อครั้งที่ 2

ร้านที่จะพูดถึงคือ "Winner" ร้านขายโทรศัพท์มือถือ    มีหลายสาขาตามหัวเมืองใหญ่ๆที่กรุงเทพคือมาบุญครอง ที่ขอนแก่นมีสาขาที่เซนทรัลค่ะ ตัดสินใจซื้อไอโฟนครั้งแรกแล้วประทับใจบริการหลังการขายค่ะ ทุกสาขาดูแลเหมือนกันหมด โดยเฉพาะบริการลงแอปพลิเคชั่นต่างๆฟรีตลอดอายุการใช้งาน พอวันนึ้จำเป็นต้องใช้ไอแพดในการทำงานเพื่อพรีเซนงานกับลูกค้า จึงตัดสินใจไปซื้อที่ร้านวินเนอร์อีกครั้ง เพราะประทับใจบริการหลังการขาย บางแอปพลิเคชั้นที่ใช้ในการทำงาน ราคาค่อนข้างแพง ทางร้านก้อดูแลให้ฟรีค่ะ ไปอัทเดทได้ตลอดเวลา รวดเร็ว ไม่ว่าเราจะซื้อเครื่องไปแล้วนานแค่ไหน ก็ยังดูแลดีเหมือนลูกค้าใหม่ทุกครั้งค่ะ ถึงแม้ว่าราคาตัวเครื่องของร้านวินเนอร์จะแพงกว่าศูนย์ทั่วไปประมาณสองถึงสามพันบาทแต่ดิฉันถือว่าคุ้มค่ะเมื่อแลกกับบริการหลังการขายที่เราได้รับ

จุดเปลี่ยน เคยใช้บริการแต่เฉพาะสาขาที่มาบุญครอง แต่พอต้องย้ายมาอยู่ที่ขอนแก่น ก็รู้สึกหวั่นๆว่าสาขาที่นี่จะให้บริการไม่ดีแบบที่มาบุญครอง แต่พอได้เอาตัวเครื่องไปอัพเดทที่สาขาเซนทรัลขอนแก่น พนักงานดูแลดีเหมือนที่กรุงเทพทุกอย่างค่ะ ทักเราว่าเครื่องนี้เป็นเครื่องที่ซื้อมาจากสาขากรุงเทพใช่ไหม ถ้าลูกค้าะดวกมารับบริการที่สาขาขอนแก่นก็ได้นะค่ะ ระบบเราโอนหากันได้ พอได้ยินคำนี้ดีใจมาก เพราะเราจะได้ไม่ต้องเดินทางไปอัพเดทเครื่องบ่อยๆที่มาบุญครอง

 

5. ซื้อซ้ำ

ร้านที่ต้องซื้อซ้ำๆเลยคือ “ร้านกาแฟสตาบัค สาขาตึกคอม  สาขานี้แตกต่างจากสาขาอื่นตรงที่ พนักงงานจดจำรสชาติกาแฟของลูกค้าได้ แค่ดิฉันเดินเข้าไปพนักงานก็จะสอบถามเลยถามวันนี้รับเหมือนเดิมไหมครับ แล้วก้อจะถามต่อว่ารับอะไรเพิ่มไหมต่อด้วย     ร้านกาแฟสตาบัคโดยทั่วไแจะบริการคลาย้่ยๆกันสูตรกาแฟก้อตายตัว แต่สาขาตึกคอมเปนสาขาที่ดิฉันไปซื้อซ้ำบ่อยสุด เพราะชอบการบริการของพนักงานค่ะ  

จุดเปลี่ยน ดิฉันเคยสั่งกาแฟที่แตกต่างไปจากกาแฟปกติที่เคยสั่งเป็นประจำ พนักงานเลยถามดิฉันกลับมาว่า วันน้ีเปลี่ยนรสชาติไม่รับกาแฟรสชาติเดิมหรอครับ ดิฉันถึงกับอึ้ง แสดงว่าเขาจำได้จริงๆ ประทับใจมากค่ะ

 

6. ซื้อประจำ

ต้องเรียกว่าใช้บริการประจำมากว่าค่ะ คือคนที่ใช้บริการประจำชื่อช่างเก่อค่ะ เป็นช่างอเนกประสงค์ประจำบ้าน ไม่ว่าจะทำมุ้งลวด เหล็กดัด ล้างแอร์ ซ่อมหลังคาบ้าน ช่างเก่อทำได้ทุกอย่างและเรียกใช้บริการได้ทุกเมื่อ ล่าสุดทำเหล็กดัดที่บ้านเพิ่ม ก็จะแนะนำลวกลายของเหล็กดัดให้เข้ากับบ้านเรา พอช่างเก่อเดินเข้าห้องน้ำเห็นชักโครกเริ่มกดไม่ค่อยลง ก็จัดการซ่อมให้อีกทันที โดยไม่คิดค่าบริการเพิ่ิ่ิิม

จุดเปลี่ยน จิตใจบริการ มาบริการให้ถึงที่โดยไม่ได้ร้องขอค่าอะไรพิเศษ ราคากันเอง ส่วนใหญ่จะอยู่บ้านกันในวันหยุดเสาร์อาทิตย์ ช่างเก่อก้อยินดีมาทำให้ ถึงแม้จะเป็นวันหยุดขรองช่างที่ต้องอยู่กับครอบครัวก็ตาม และทุกครั้งที่มาก็เต็มใจ พูดจาไพเราะ คอยสอดส่องดูแลส่วนต่างๆของบ้านให้เป็นอย่างดี  

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี